Sự bất cập trong quản lý Nhà nước về bán hàng đa cấp

15/11/2016, 18:17

Sự bất cập trong quản lý Nhà nước về bán hàng đa cấp - Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội hôm nay (15/11), Khi trả lời về vấn đề trách nhiệm của Bộ Công thương trong quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ ra sự bất cập trong chính sách quản lý lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng, một vấn đề lớn phải nhìn nhận là bán hàng đa cấp có sức thu hút lớn với người dân vì có những hành vi tuyên truyền cố tình làm sai lạc bản chất của bán hàng đa cấp, hướng vào những lợi nhuận "siêu khủng" để thu hút một bộ phận lớn người dân tham gia, biến tướng thành hình thức kinh doanh tài chính ảo, gây nguy cơ thất thoát, làm mất mát tài sản của người dân và Nhà nước. 

Các khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ hoàn thiện, công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa thực sự bài bản, phân công rạch ròi để bảo đảm hiệu quả của các cấp, bởi lẽ việc quản lý bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định, thông tư hướng dẫn đã được phân cấp cho chính quyền địa phương và Sở Công thương địa phương để quản lý trực tiếp hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Sau khi nhận thấy những bất cập trong quản lý và cùng với sự phát hiện của dư luận báo chí, từ cuối 2015, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ sở bán hàng đa cấp ở các địa phương và phát hiện hàng loạt doanh nghiệp có hiện tượng lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để trục lợi, phục vụ cho hoạt động thu lợi bất chính.

Năm 2016, Bộ Công Thương chính thức xây dựng 2 chỉ thị cụ thể để phối hợp với chính quyền địa phương làm đầu mối quản lý bán hàng đa cấp. 

Đến nay, từ 67 doanh nghiệp, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lừa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ Bộ Công Thương đã nhìn nhận trách nhiệm của Bộ và tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Chính phủ nhằm sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và các thông tư hướng dẫn để khắc phục những tồn tại, bất cập mà các cơ quan quản lý chưa làm được.

Những yếu kém trong tuyên truyền, cung cấp thông tin để xã hội hiểu và tham gia hoạt động bán hàng đa cấp đúng pháp luật, đúng bản chất cũng sẽ được quan tâm trong thời gian sắp tới.

Video Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về trách nhiệm Bộ Công thương trong quản lý Bán hàng đa cấp. Nguồn: VTV

T.H

Bình luận