Sự bất cập trong quản lý Nhà nước về bán hàng đa cấp

18:24 15/11/2016 - Quốc hội khóa XV
Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội hôm nay (15/11), Khi trả lời về vấn đề trách nhiệm của Bộ Công thương trong quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ ra sự bất cập trong chính sách quản lý lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng, một vấn đề lớn phải nhìn nhận là bán hàng đa cấp có sức thu hút lớn với người dân vì có những hành vi tuyên truyền cố tình làm sai lạc bản chất của bán hàng đa cấp, hướng vào những lợi nhuận "siêu khủng" để thu hút một bộ phận lớn người dân tham gia, biến tướng thành hình thức kinh doanh tài chính ảo, gây nguy cơ thất thoát, làm mất mát tài sản của người dân và Nhà nước. 

Các khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ hoàn thiện, công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa thực sự bài bản, phân công rạch ròi để bảo đảm hiệu quả của các cấp, bởi lẽ việc quản lý bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định, thông tư hướng dẫn đã được phân cấp cho chính quyền địa phương và Sở Công thương địa phương để quản lý trực tiếp hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Sau khi nhận thấy những bất cập trong quản lý và cùng với sự phát hiện của dư luận báo chí, từ cuối 2015, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ sở bán hàng đa cấp ở các địa phương và phát hiện hàng loạt doanh nghiệp có hiện tượng lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để trục lợi, phục vụ cho hoạt động thu lợi bất chính.

Năm 2016, Bộ Công Thương chính thức xây dựng 2 chỉ thị cụ thể để phối hợp với chính quyền địa phương làm đầu mối quản lý bán hàng đa cấp. 

Đến nay, từ 67 doanh nghiệp, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lừa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ Bộ Công Thương đã nhìn nhận trách nhiệm của Bộ và tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Chính phủ nhằm sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và các thông tư hướng dẫn để khắc phục những tồn tại, bất cập mà các cơ quan quản lý chưa làm được.

Những yếu kém trong tuyên truyền, cung cấp thông tin để xã hội hiểu và tham gia hoạt động bán hàng đa cấp đúng pháp luật, đúng bản chất cũng sẽ được quan tâm trong thời gian sắp tới.

Video Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về trách nhiệm Bộ Công thương trong quản lý Bán hàng đa cấp. Nguồn: VTV

T.H

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top