Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nhân rộng mô hình sử dụng thiết bị xác minh di động, đầu đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Thời gian qua, với sự nỗ lực rất lớn của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các địa phương, Công an thành phố Hải Phòng đã triển khai thí điểm thành công mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố vào cuối tháng 9 vừa qua.

Triển khai Kế hoạch phối hợp số 62 ngày 28/6/2023 của Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP Trung ương với Ban chỉ đạo Đề án 06/CP thành phố Hải Phòng về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (đề án 06/CP) tại Hải Phòng (kế hoạch phối hợp 62), Công an Hải Phòng được giao chủ trì thực hiện 5 mô hình, đồng chủ trì thực hiện 2 mô hình và phối hợp thực hiện 4 mô hình.

Phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Ngày 9/10, Công an thành phố (CATP) tiếp tục cho ra mắt mô hình điểm thứ 16 của đề án 06/CP về sử dụng thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp điện tử tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, gồm dịch vụ bảo vệ, dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố.

Đây là mô hình thứ 2 được CATP chính thức cho ra mắt trong tổng số 5 mô hình CATP chịu trách nhiệm chủ trì triển khai theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tại kế hoạch phối hợp 62.

Chia sẻ về những tiện ích của việc sử dụng thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, Thượng tá Trịnh Tuấn Anh, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, phấn khởi cho biết: Bộ phần mềm và thiết bị xác thực thẻ  CCCD gắn chíp được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về pháp lý, bảo mật.

Các đại biểu tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm các tiện ích của thiết bị xác minh di động, đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại

Với các tính năng vượt trội, bộ phần mềm và thiết bị này sẽ giúp cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT định danh chính xác tuyệt đối chủ thẻ CCCD gắn chíp điện tử chỉ qua một số thao tác đơn giản; đọc và trích xuất dữ liệu từ thẻ CCCD gắn chíp điện tử một cách nhanh chóng, chính xác nhờ công nghệ kết nối không dây phạm vi gần (NFC); xác thực thông tin từ chíp điện tử trên CCCD qua dịch vụ cung cấp bởi Trung tâm nghiên cứu - Ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD, Bộ Công an, chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 2 giây; xác thực khuôn mặt với độ chính xác trên 99% nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt (FaceID), đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ISO 30107-3.

Đồng thời, giúp tăng cường kiểm soát an ninh, an toàn tại các mục tiêu bảo vệ thông qua tính năng phê duyệt, kiểm soát ra - vào, xác thực nhận diện khuôn mặt (FaceID) bằng CCCD gắn chíp điện tử hoặc phần mềm VNeID; quản lý chấm công, kiểm soát số lượng người ra vào theo thời gian thực; hạn chế tối đa trường hợp đột nhập của người lạ, nhận diện và cảnh báo đối tượng bị hạn chế.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như trải nghiệm cho người dân, khách hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để triển khai mô hình, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, thời gian qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gần 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cầm đồ, nắm bắt và hiểu rõ về những tiện ích vượt trội mà thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại.

Mặt khác, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ, Trung tâm thuộc Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an và đơn vị cung cấp tổ chức lắp đặt thiết bị đồng bộ, cài đặt phần mềm và hướng dẫn 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cầm đồ trên địa bàn thành phố cách sử dụng.

Ghi nhận của các cơ sở đi đầu triển khai mô hình

Là 1 trong 4 cơ sở đầu tiên của thành phố triển khai thí điểm mô hình, ông Trần Lương Ngọc, Phó Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hồng Hải, chia sẻ: Hiện nay, bảo vệ mục tiêu đang thực hiện bằng phương pháp thủ công chưa đảm bảo hiệu quả cao trong công tác kiểm soát người ra vào doanh nghiệp.

Sau khi được Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng thiết bị xác minh di động, đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp điện tử, công ty nhận thấy rõ những tính năng, tác dụng ưu việt của thiết bị mang lại rất hiệu quả đối với việc kiểm soát an ninh, an toàn tại các mục tiêu, công tác xác thực nhân thân người đến liên hệ công việc bằng CCCD gắn chíp điện tử và VNeID.

Đối với những người không mang theo thẻ CCCD có thể sử dụng trên ứng dụng VNeID nên việc lấy thông tin của người đến làm việc rất chính xác. Do toàn bộ thông tin của công dân đều được xác thực trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên công ty hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, phía công ty rất hài lòng với rất nhiều tiện ích khác mà mô hình mang lại như: Kiểm soát chặt chẽ lượng người ra-vào công ty theo thời gian thực.

Với giải pháp không chạm, tránh ùn tắc, hiện đại, thuận tiện, hạn chế tối đa trường hợp đột nhập của người lạ; nhận diện và báo động; an ninh vòng trong, vòng ngoài..., đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn, an ninh tại các mục tiêu bảo vệ của công ty.

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp hướng dẫn cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT lắp đặt, sử dụng thiết bị, phần mềm triển khai mô hình

Ông Phan Văn Tường, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ bảo vệ Việt Hải, địa chỉ 140, lô 16 D, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, chia sẻ: Công ty đang cung cấp nhân viên bảo vệ cho các Khu công nghiệp Tràng Duệ, An Dương, VSIP, hệ thống cảng. Số lượng nhân viên khoảng 200 người. Triển khai mô hình đã giúp cho việc nhận biết, xác minh được lý lịch người đến công ty liên hệ xin việc một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác chỉ với vài thao tác đơn giản.

Từ đó, giúp công ty dễ dàng phát hiện và loại bỏ ngay được các trường hợp mượn hồ sơ của người khác để đi xin việc như trước đây. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, huấn luyện cho cả phía doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Luật Lao động; tránh được một số phát sinh không nên có về sau.

Như vậy sau một thời gian thử nghiệm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT mạnh dạn tiên phong trong triển khai mô hình 16 của đề án 06/CP đều đánh giá rất cao những tiện ích do thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại.

Để mô hình phát huy hiệu quả thiết thực và được nhân rộng ra toàn thành phố, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các đơn vị, địa phương đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nắm rõ, hiểu sâu về những tiện ích mà mô hình mang lại để từ đó chủ động phối hợp triển khai mô hình đảm bảo đúng thời gian, lộ trình đề ra. 

                                                                                             Khánh Chi

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.