Nhân Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10: Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

07/10/2022, 11:09

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lựa chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số đã và đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất là trong cải cách hành chính, hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế - xã hội...

Ảnh minh họa.

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động Chương trình Tháng 10 -Tháng tiêu dùng số  với các chương trình ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số nhắm đến hai nhóm đối tượng: Nhóm đã và đang sử dụng dịch vụ số (nhằm tăng thêm thời lượng sử dụng cho họ); và Nhóm đối tượng người dùng mới (nhằm khuyến khích người dân tham gia kênh số, sử dụng sản phẩm dịch vụ số). 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Huy Dũng, thành viên Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chương trình Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số là một trong những sáng kiến hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân sử dụng kênh số, tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ số nhiều hơn, được hưởng thụ lợi ích trực tiếp do chuyển đổi số mang lại. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, các cơ quan nhà nước cùng cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với người dân trong tiến trình chuyển đổi số bằng cách đồng loạt có chính sách ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Đây không phải là các chương trình ưu đãi, giảm giá đơn thuần. Mục đích của các chương trình là nâng cao khả năng kỹ năng số cho người dân. Các nhóm kỹ năng số này bao gồm: sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến; tự bảo vệ trước nguy cơ trực tuyến trên không gian mạng; thúc đẩy học tập từ xa, khám chữa bệnh từ xa.

Để nâng cao nhận thức của xã hội về chuyển đổi số, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan thông tin tập trung tuyên truyền đến toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung. Tỉnh xác định “chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”. Theo ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh, quá trình thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh dù mới khởi đầu nhưng đã đi đúng hướng. Công tác cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy tiếp tục được hoàn thiện nhằm tạo điều kiện, tạo môi trường, đồng thời thực hiện nguyên tắc áp đặt, bắt buộc trước, tự nguyện sau, thông qua việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu người đứng đầu cơ quan Nhà nước phải chủ động và chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Với những nỗ lực trên, năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chuyển biến tích cực, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, Triển lãm và trưng bày các gian hàng trong chương trình hưởng ứng sự kiện này. Tại Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cho biết: Bước đầu việc chuyển đổi số trên địa bàn đã mang lại những kết quả tích cực. Cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông được tăng cường đầu tư và hoạt động ổn định, hiệu quả; các hệ thống thông tin quan trọng được triển khai đồng bộ, kết nối liên thông 4 cấp. Văn bản điện tử đã thay thế hoàn toàn văn bản giấy trong các cơ quan nhà nước (trừ văn bản mật theo quy định). Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 ngày càng cao. Việc chuyển đổi số đã nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành; giúp công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, sự tương tác giữa người dân với chính quyền được thuận lợi hơn, phục vụ người dân doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Chuyển đổi số đã và đang được tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai ở các lĩnh vực quan trọng như: Kết nối liên thông với cổng dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử. Tỉnh đã ứng dụng một cửa điện tử đồng bộ đến 100% sở, ban, ngành, địa phương. 100% sở, ban, ngành, địa phương có trang thông tin điện tử cung cấp thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp. 100% văn bản quy phạm pháp luật, hơn 90% văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh được cập nhật trên trang thông tin điện tử. Đáng chú ý, Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) Quảng Trị đi vào hoạt động từ năm 2021 đã tích hợp các hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu như: Phản ánh hiện trường; thông tin báo chí, giáo dục, y tế; camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, lãnh đạo tỉnh có thông tin kịp thời để chỉ đạo và ra quyết định chính xác, hiệu quả. Về thương mại điện tử, 43 gian hàng đã đăng ký tham gia với 142 sản phẩm được trưng bày trên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh tại địa chỉ quangtritrade.vn. Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã đưa 520 sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử postmart.com, trong đó có 264 sản phẩm là đặc sản của các địa phương. Bưu chính Viettel đã đưa 51 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lên sàn giao dịch thương mại điện tử voso.vn. Nhiều ngành như: nông nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo đã chú trọng thực hiện chuyển đổi số. Tỉnh đang đẩy mạnh truyền thông về xây dựng chính quyền số và chuyển đổi số; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Giám sát điều hành thông minh Quảng Trị, phục vụ công tác quản lý, điều hành. Tỉnh nâng cấp các trang thông tin điện tử của tỉnh và ban, ngành, địa phương; tăng cường ứng dụng chữ ký số trong chỉ đạo, điều hành tại cơ quan, đơn vị và trong gửi nhận văn bản điện tử.

PV