Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam

31/07/2021, 08:08

Ngày 30/7 (theo giờ Washington D.C), Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng tới.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: EPA-EFE

Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Symone Sanders thông báo "Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ thăm Singapore và Việt Nam vào tháng tới để thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về một loạt vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp".  

Trong một thông cáo, Cố vấn Sanders nêu rõ "chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác then chốt của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo bà Sanders, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nữ "phó tướng" coi việc tái thiết các quan hệ đối tác toàn cầu và giữ vững an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu. Quan chức này nói thêm: "Chuyến thăm sắp tới sẽ tiếp tục nhiệm vụ đó, khắc sâu sự gắn kết của Mỹ ở Đông Nam Á. Bà Harris sẽ là phó tổng thống Mỹ đầu tiên từng công du Việt Nam".

Các chuyến thăm cũng đánh dấu lần đầu tiên nữ Phó Tổng thống 56 tuổi đi công cán bên ngoài lãnh thổ Mỹ kể từ khi bà tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1. Bà Harris hiện giữ kỷ lục là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người da màu đầu tiên từng đảm trách vị trí quyền lực số 2 ở xứ sở cờ hoa.

Nhà Trắng thông báo kế hoạch công du Đông Nam Á của bà Harris ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kết thúc chuyến thăm 3 nước Singapore, Philippines và Việt Nam.

Trong thông báo ngày 30/7, Thư ký báo chí của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho hay, chuyến công du của bà Harris sẽ làm nổi bật sức mạnh quan hệ Mỹ - Singapore. Bà Harris dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Singapore và thảo luận về những cách làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương ở nhiều lĩnh vực, kể cả quốc phòng, an ninh và thương mại điện tử.

Tiến sĩ Patrick Cronin, Chủ tịch phụ trách an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Hudson (Washington, Mỹ) nhận định, các chuyến thăm của bà Harris thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với một Đông Nam Á thịnh vượng và an toàn. Thông qua đó, Phó Tổng thống Mỹ có thể "củng cố các lợi ích chiến lược chồng chéo trong một trật tự ổn định, dựa trên luật lệ với hai trong số các quốc gia chiến lược nhất trong khu vực”.

Ông Cronin tin, bất chấp những trở ngại của đại dịch, Nhà Trắng có ý định thực hiện lời hứa hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác quan trọng trong việc chấm dứt Covid-19, đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và giải quyết các thách thức tương lai như biến đổi khí hậu.

TH