Nhà báo với mùa xuân

31/01/2022, 11:09

Nhà báo với mùa xuân - Thu qua, những ngày Đông giá rét đã tới và đang dần nhường chỗ đón Xuân sang. Mùa Xuân cận kề cũng là lúc những người làm báo tất bật hơn bao giờ hết để cho ra lò những sản phẩm báo Tết – món quà tinh thần gửi tới bạn đọc gần xa.

Nhà báo với mùa xuân. Ảnh: TL

Báo Tết là một sản phẩm đặc sắc của đời sống báo chí, cũng là một nét riêng, một điểm nhấn của đời sống văn hóa người Việt. Phương Tây không có báo Tết. Còn ở Việt Nam, bên cạnh thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, từ lâu báo Tết đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở nhiều mái ấm gia đình Việt trong ngày Tết cổ truyền.

Ngày nay, việc đọc báo Tết dường như đã trở thành nét văn hóa của người dân và những tờ báo Tết luôn được coi như “món ăn” tinh thần mà độc giả háo hức mong đợi. Cũng vì thế, những người làm báo luôn dành nhiều tâm sức để chăm chút làm ra ấn phẩm báo Tết đặc sắc nhất, đẹp nhất trong năm với mong muốn làm hài lòng bạn đọc.

Phóng viên báo Điện Biên Phủ tác nghiệp viết bài xuân tại bản Chiêu Ly, xã Sa Lông (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên). Ảnh: TL

Trong không khí hân hoan đón chào xuân mới cũng là lúc anh em phóng viên bận rộn với những kế hoạch làm báo Tết. Qua ngòi bút và lăng kính nghề báo, bức tranh toàn cảnh về phong tục tập quán, phong cảnh của mọi miền đất nước sẽ được phản ánh một cách sinh động, sắc nét. Báo Tết như một mâm cỗ ngon nhiều hương vị và được trình bày đẹp mắt.

Đây không chỉ đơn thuần là số báo phát hành vào dịp Tết mà còn là số báo đặc biệt, là món quà tri ân mà những người làm báo dành tặng bạn đọc sau một năm được tất cả các tòa soạn chăm chút. Mỗi tác phẩm báo chí luôn có hơi hướng của mùa xuân, hương vị ngọt ngào của ngày Tết; bài viết có tính khái quát tổng kết và định hướng cho năm mới.

Mỗi loại hình báo chí có những niềm vui và khó khăn nhất định khi thực hiện sản phẩm tinh thần phục vụ những ngày Tết. Đối với những người làm báo hình, để có sản phẩm hay, thu hút người xem, phóng viên, biên tập phải chăm chút cho từng lời bình sao cho cô đọng, từng hình ảnh sao cho thật sắc nét. Với báo điện tử, cuộc “chạy đua” tin tức không cho phép nhà báo ngưng nghỉ, dù là Tết đến xuân về. Còn đối với những người làm báo in, không chỉ chọn đề tài hay, chủ đề phù hợp, mà báo Tết phải phát hành sớm để kịp phục vụ bạn đọc mọi miền đất nước nên họ luôn phải chọn đề tài và viết bài từ rất sớm, ngay khi mùa Xuân còn chưa kịp đến. Vất vả là thế, nhưng những người làm báo luôn thấy vui được trải lòng giữa đất trời vào xuân và khi sản phẩm của mình kịp đến với độc giả.

Chiến sĩ trên Đảo Sinh Tồn đọc Tạp chí Người Làm Báo. Ảnh: THL

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ làm báo, báo Tết liên tục được cải tiến cả về nội dung và hình thức để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của độc giả. Báo Tết phản ánh diện mạo tâm hồn của con người trước thời cuộc. Qua tờ báo Tết, những người làm báo mong muốn mang đến cho người đọc một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc.

Cầm tờ báo Tết trên tay lòng cảm thấy nôn nao một niềm vui khó tả. Bởi lẽ, mỗi tờ báo Tết lưu lại những khoảnh khắc mùa xuân trên từng dòng chữ, từng bài viết, từng câu thơ, từng hình ảnh… giúp người đọc xua đi nỗi lo toan thường nhật mà trải lòng mình cùng mùa xuân qua trang báo.

Với những người làm báo, mùa Xuân đến tự bao giờ!

Nh­ư An

Bình luận