Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nhà báo và mái ấm “nghĩa tình đồng đội”

16:59 24/10/2023 - Diễn đàn
Ngày 13 tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cho giới Công thương khẳng định giới Công thương là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và Công thương cứu quốc đoàn - tổ chức của giới doanh nhân - lực lượng quan trọng làm ra của cải cho xã hội, có trách nhiệm và nghĩa vụ với xã hội, với dân tộc, với nhân dân. Từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ quyết định, ngày 13 tháng 10 hằng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam, nhắc nhở trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nhân; báo chí và doanh nhân đồng hành, phát triển

Tháng 10 năm 2023, trước Ngày Doanh nhân Việt Nam tôi gặp lại nhà báo Nguyễn Đức bên biển Vũng Tàu. Biển Vũng Tàu do ảnh hưởng của bão số 4 di chuyển vào vịnh Bắc Bộ, mưa nặng hạt, mây đen vần vũ che kín bầu trời, nhưng câu chuyện giữa chúng tôi vẫn rất ấm lòng. Anh nhắc lại một kỷ niệm đẹp, trách nhiệm và vinh dự của người làm báo, niềm tin của công chúng và nhân dân dành cho các cơ quan báo chí.

Nhà báo Nguyễn Đức nói: Đầu tháng 6 năm 2006, chuẩn bị kỷ niệm 81 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng nghiệp Phạm Ngọc Hưng kể cho tôi ở khu vực đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu có một gia đình chính sách sống cực lắm, phòng trọ 15m2, khu nhà ổ chuột, mưa thì dột, nắng thì không khí bức bối, oi nồng, hôi hám... Nguyễn Đức nhớ rõ thời điểm của sự kiện này, bởi lúc đó anh vừa bước chân vào nghề phóng viên và Báo Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị tổ chức đi dã ngoại tại khu suối khoáng nóng Bình Châu, thuộc huyện Xuyên Mộc, nằm sát địa giới thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Với sự hỗ trợ của cảnh sát khu vực, phóng viên Nguyễn Đức âm thầm đến tận khu nhà trọ đường Bình Giã khảo sát, gặp gỡ các nhân vật trong cuộc.

Bức xúc trước cuộc sống của bao người lao động nghèo, đặc biệt là các gia đình chính sách, các thương binh, gia đình liệt sĩ. Nguyễn Đức báo cáo Ban Biên tập và đã viết bài cho chuyên mục “Tòa soạn và bạn đọc” với tiêu đề: “Một gia đình chính sách cần hỗ trợ nhà ở”, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu số ra ngày 12 tháng 6 năm 2006. Bài báo có đoạn viết: “Anh Võ Đình Quang sinh năm 1969 tại xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cha của Võ Đình Quang là liệt sĩ Võ Đình Hưng hy sinh ngày 30 tháng 6 năm 1969 (Quyết định công nhận liệt sĩ số 698 TTg ngày 6 tháng 7 năm 1977) khi Võ Đình Quang còn ở trong bụng mẹ. Sau đó 5 năm, tháng 5 năm 1974, bà Phan Thị Thương, mẹ Võ Đình Quang cũng hi sinh khi chiến đấu (Quyết định công nhận liệt sĩ số 982 TTg, ngày 28 tháng 12 năm 1996). Anh Võ Đình Quang trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thương cháu người cô ruột và bà nội đón anh về nuôi dưỡng cho ăn học. Năm 1990, sau khi bà nội qua đời, anh Võ Đình Quang theo người anh họ vào thành phố Vũng Tàu sinh sống, phụ giúp anh họ cho du khách thuê phao, dù, ghế bố tại bãi biển, năm 1996 được nhập hộ khẩu chính thức vào gia đình người anh.

Năm 2002, triển khai thực hiện chủ trương lập lại trật tự du lịch, trong đó tổ chức quy hoạch lại các bãi tắm biển, việc cho thuê phao dù, ghế bố bị giải tỏa. Anh Võ Đình Quang chuyển sang nghề chạy xe ôm để mưu sinh, anh lập gia đình riêng, vợ phụ giúp một tiệm hớt tóc, nơi cư ngụ là phòng trọ chật hẹp, đứa con đầu lòng nhỏ dại, đời sống hằng ngày rất khó khăn”.

Ngôi nhà" nghĩa tình đồng đội" dành cho gia đình anh Võ Đình Quang_Ảnh: TGCC

Bài báo của tác giả Nguyễn Đức tiếp tục dẫn giải cuộc sống của gia đình nhỏ Võ Đình Quang, những cuộc chạy vạy vất vả thời điểm đó để kiếm tìm một miếng đất xây nhà ở theo diện chính sách, thay cho việc thuê phòng trọ nay đây mai đó. Lúc đó bài viết của Nguyễn Đức có tiếng vang trong xã hội, cấp chính quyền vào cuộc, các doanh nhân - mạnh thường quân đặt vấn đề với Ban Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách Võ Đình Quang. Võ Đình Quang không chỉ là con của 2 liệt sĩ Võ Đình Hưng và Phan Thị Thương mà còn là cháu nội và cháu ngoại của hai bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tranh, Trương Thị Giả.

Năm 2009, Hội Doanh nhân Cựu Chiến binh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Đức Lạc làm Chủ tịch, với nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn” đã đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu hỗ trợ cấp đất làm nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình anh Võ Đình Quang. Trước đó, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu đã có chủ trương và các phương án cấp đất làm nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công. Theo đề nghị của Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành quyết định cấp cho gia đình anh Võ Đình Quang mảnh đất rộng 76,10m2 đất tại Lô G1, Đồi 2, Bình Giã, phường 10, thành phố Vũng Tàu. Doanh nhân Nguyễn Đức Lạc và Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh đã tổ chức vận động, quyên góp xây dựng cho gia đình anh Võ Đình Quang căn nhà cấp 4 trên mảnh đất được cấp. Thời điểm đó, đây là một cố gắng lớn khẳng định “nghĩa tình đồng đội” của các doanh nhân - những người lính Cụ Hồ về giữa đời thường.

Sau gần 15 năm xây dựng, ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Võ Đình Quang nay đã hư hỏng nặng, xuống cấp nghiêm trọng. Với nghĩa cử đẹp “Nghĩa tình đồng đội”, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại đứng ra kêu gọi các hội viên chung tay hỗ trợ giúp gia đình anh Võ Đình Quang sửa chữa ngôi nhà, tránh dột nát, xiêu vẹo khi mùa mưa bão đến gần. Ngoài tiền quyên góp từ các doanh nhân cựu chiến binh, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tháng 10 năm 2023, ngôi nhà “nghĩa tình đồng đội” của anh Võ Đình Quang cơ bản hoàn thành, được bàn giao, đưa vào sử dụng. Hội doanh nhân Cựu Chiến binh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập “Sổ vàng lưu danh” trân trọng cảm ơn lãnh đạo thành phố Vũng Tàu, lãnh đạo cựu chiến binh tỉnh, các doanh nhân cựu chiến binh, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với những nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng thơm thảo của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và cá nhân, nhà hảo tâm đã nhiệt thành hỗ trợ, đóng góp chi phí sửa chữa, nâng cấp mái ấm gia đình chính sách - gia đình liệt sĩ, anh Võ Đình Quang.

Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đại tá Mã Thành Sơn cảm nhận: Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu và Chủ tịch Hội Nguyễn Đức Lạc năng nổ, không những sản xuất kinh doanh hiệu quả mà còn giàu tình thương yêu, nghĩa tình đồng đội đong đầy. Làm được đồng tiền kết tinh bao nước mắt, giọt mồ hôi các doanh nhân cựu chiến binh còn biết sẻ chia, chăm lo hoạt động xã hội, thiện nguyện. Hàng chục tỷ đồng đã được bỏ ra chăm sóc những mái ấm “nghĩa tình đồng đội”. Nghĩa cử cao đẹp ấy mãi mãi được khắc cốt ghi tâm. Chủ tịch Hội Nguyễn Đức Lạc luôn giang rộng cáng tay, chăm lo cuộc sống cho nhiều gia đình chính sách, nuôi dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Đức Lạc, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ gia đình chính sách Võ Đình Quang và nhiều gia đình khác bằng ý chí, nghị lực và trái tim yêu thương, luôn thấm đậm tinh thần người lính Cụ Hồ. Những kỷ niệm bình dị của nhà báo Nguyễn Đức trong bài báo anh đã viết ngày 12 tháng 6 năm 2006, kêu gọi các bạn đọc của báo hỗ trợ gia đình chính sách Võ Đình Quang mà nay anh nhắc lại trong buổi chiều mưa bên biển Vũng Tàu gợi mở nhiều dấu ấn đẹp về trách nhiệm của nhà báo hôm nay. Nguyễn Đức nay đã là Phó Tổng Biên tập của Báo Bà Rịa - Vũng Tàu. Anh cung cấp thông tin, nhiều năm nay, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài Phát thanh - Truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu luôn chăm lo các hoạt động xã hội - thiện nguyện, chăm lo các gia đình chính sách, người có công, những hoàn cảnh neo đơn, cơ nhỡ, trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Báo chí và doanh nghiệp, nhà báo và doanh nhân đồng hành, sải bước, cùng nhau chắp cánh, bay cao góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Ban Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng quỹ “Tấm lòng vàng” - chủ yếu do các doanh nhân hỗ trợ - với số tiền nhiều tỷ đồng, tặng học bổng ho trẻ em nghèo hiếu học, xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo vùng sâu vùng xa, vùng kháng chiến cũ, đóng góp hàng trăm triệu đồng vào chương trình “xóa nghèo bền vững”, xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới.

Giải Việt dã truyền thống của Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Giải bóng đá nhi đồng của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; cơ quan báo chí và các tổ chức cơ sở của Hội Nhà báo Việt Nam vùng biển phương Nam, khu vực miền Đông Nam Bộ coi những hoạt động xã hội sau mặt báo chính là đạo đức nghề nghiệp, là hoạt động “văn hóa - báo chí”, “báo chí - văn hóa”. Đó không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của chính những người làm báo, của các doanh nhân - giới công thương cứu quốc Đoàn, như Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Phạm Quốc Toàn

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.