Nhà báo Trần Trọng Dũng làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TP.HCM

18/03/2022, 16:12

Nhà báo Trần Trọng Dũng làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TP.HCM - Sáng 18/3, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đã diễn ra Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Hà Lan TP.HCM (V-NFAHCMC).

Các đại biểu chụp ảnh tại Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Hà Lan TP HCM. Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP HCM, Trần Trọng Dũng (thứ 5 từ phải sang).

Đại hội có sự tham dự của lãnh đạo HUFO, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại TP HCM cùng các đại biểu khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP HCM Daniel Stock cho rằng sự ra mắt của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hà Lan TP. HCM sẽ góp phần tích cực trong mối quan hệ giữa các cá nhân và tổ chức của hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

"Tôi tin rằng đây là cột mốc trọng đại, sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước. Việt Nam luôn là một quốc gia được Hà Lan chú trọng. Mục tiêu của Hà Lan đối với Việt Nam là xúc tiến thương mại, đầu tư, củng cố công tác ngoại giao nhân dân và thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (LHQ), đặc biệt là mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, sản xuất nông nghiệp bền vững và bảo vệ quyền lợi cũng như tiếp thêm sức mạnh cho phái nữ", ông Daniel Stock cho biết.

Ông Đỗ Việt Hà, Chủ tịch HUFO khẳng định V-NFAHCMC sẽ góp phần quan trọng trong việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật…giữa nhân dân Việt Nam và Hà Lan.

“Hội ra đời với sứ mệnh tuyên truyền, giới thiệu với nhân dân Hà Lan về đất nước, con người Việt Nam, cũng như góp phần thông tin và giới thiệu tình hình về đất nước, con người Hà Lan với nhân dân Việt Nam, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước", ông Đỗ Việt Hà phát biểu tại buổi lễ thành lập.

Được biết, năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Đặc biệt, Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở Liên minh Châu Âu (EU), đồng thời là quốc gia có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam.

Quang cảnh đại hội

Ông Daniel Stock đánh giá cao sự tương đồng giữa Hà Lan và Việt Nam khi đều là quốc gia có nhiều thương nhân, sở hữu bản sắc văn hóa và ngôn ngữ rót nét, đồng thời cũng tin tưởng và đầu tư vào mối quan hệ hợp tác trong khu vực (EU và ASEAN) cũng như hợp tác quốc tế thông qua Liên hợp quốc.

Tại buổi lễ, Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ thứ nhất (2022 - 2027)

Trước đó, V-NFAHCMC được đề xuất thành lập từ mong muốn của nhiều người Việt Nam từng học tập, công tác và sinh sống tại Hà Lan, giúp thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại đối với Hà Lan. Cuối năm 2020, ông Trần Trọng Dũng cùng 4 thành viên khác khởi xướng thành lập V-NFAHCMC.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Nội vụ TP. HCM, UBND TP. HCM đã ban hành quyết định cho phép thành lập V-NFAHCMC ngày 24/12/2021. Từ đó, đặt ra kỳ vọng cho những phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức và nhân dân của hai nước.

PV