Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

22/04/2020, 23:29

Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" - Sáng 12/6, tại Hà Nội, NXB Hà Nội và Thư viện Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Quang cảnh lễ ra mắt

TS Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan báo chí và đông đảo bạn đọc đã đến tham dự. 

Cuốn sách dày hơn 500 trang, tập hợp 56 bài báo ra đời trong quãng thời gian hơn 20 năm suy ngẫm và viết báo không ngừng nghỉ của tác giả. Cuốn sách thêm một lần nữa khẳng định tài năng, tâm huyết của nhà báo Hồ Quang Lợi - cây bút chính luận xuất sắc của báo chí Việt Nam đương đại.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt sách.

Cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” vẫn bám vào mạch bình luận thế sự, thời cuộc thế giới và Việt Nam là sở trường của tác giả lâu nay. Điểm khác của cuốn sách để chỉ ra cái lõi văn hóa trong các sự kiện nóng bỏng. Đề cập đến thời cuộc với những vấn đề, sự kiện chấn động đời sống nhân loại để chỉ ra cái lõi văn hóa trong cuộc sống tưởng như xa xôi, khiên cưỡng. Nhà báo Hồ Quang Lợi đã kết hợp thành công hai nội dung tưởng chừng ít liên quan này một cách hài hòa, nhuần nhuyễn, song lại không kém phần sâu sắc, tinh tế và vô cùng hấp dẫn, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc - văn hóa.

Xuyên suốt cuốn sách là vô vàn những sự kiện lớn, tạo nên một bức tranh tổng thể về diện mạo văn hóa của thời chúng ta đang sống. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, dù đời sống có thay đổi ra sao thì điều quan trọng nhất là cốt cách văn hóa không bao giờ thay đổi.

TS Phạm Quang Nghị phát biểu tại Lễ ra mắt

Nhận xét về cuốn sách và tác giả Hồ Quang Lợi, TS Phạm Quang Nghị cho biết nhà báo Hồ Quang Lợi luôn biết cách dẫn dắt các ý tưởng của mình trong sự cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Mỗi từ, mỗi câu đều là nơi gặp gỡ giữa xúc cảm và tư duy, làm bừng lên ý nghĩa bí ẩn sâu xa của đời sống nhân loại mà ông luôn day dứt, trăn trở: Lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải… TS Phạm Quang Nghị, nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc phát biểu

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc – nguyên Tổng Biên tập báo Gia đình và Xã hội, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ông chia sẻ rằng ông cũng là một người có điểm chung với nhà báo Hồ Quang Lợi ở việc cân bằng giữa công việc quản lý và tâm hồn, cảm xúc của một người cầm bút.

Phát biểu tổng kết lễ ra mắt, nhà báo Hồ Quang Lợi cám ơn các độc giả đã đến dự. Ông chia sẻ về quãng đời làm báo của mình tại báo Quân đội Nhân dân, báo Hà Nội Mới và thời gian công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Chia sẻ về văn hóa và thời cuộc, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết giá trị văn hóa là giá trị của dân tộc. Những chuyện trên thế giới, những chuyện ở Việt Nam, những chuyện ở Hà Nội và những chuyện trong gia đình. Chúng ta luôn hướng đến điều tốt đẹp, chúng ta bức xúc về những điều ngoài xã hội. Trong bao nhiêu năm, thế giới đã chứng kiến rất nhiều điều, nhưng thế giới vẫn đi lên. Cái gì giữ được cho thế giới như ngày hôm nay, đó chính là văn hóa, chính là tinh thần của con người, kết nối với nhau để chống lại những gì không phải là con người, những gì phi nhân tính, phi văn hóa. Cho nên có những thời điểm nào đó, văn hóa bị hủy hoại, văn hóa bị tác động của thời cuộc, nhưng văn hóa sẽ không nằm yên mà văn hóa sẽ cứu thế giới. Thời cuộc luôn tác động đến văn hóa nhưng văn hóa luôn là cái lõi để giữ cho thế giới, giữ cho con người có tình yêu và sự cân bằng. 

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Tổng Biên tạp Tạp chí Công an Nhân dân phát biểu

TS Trần Bá Dung phát biểu

Ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Nhà báo Hồ Quang Lợi chụp ảnh lưu niệm với độc giả

Đây là cuốn sách thứ 5 của nhà báo Hồ Quang Lợi được NXB Hà Nội ra mắt

Các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Từ Hải

Bình luận