Người lính cụ Hồ - chất liệu nhân văn của báo chí hiện đại

20/12/2021, 23:29

Người lính cụ Hồ - chất liệu nhân văn của báo chí hiện đại - Những ngày chống dịch Covid-19, hình ảnh từng đoàn quân trùng trùng điệp điệp tiến về chi viện tâm dịch TP.Hồ Chí Minh được báo chí, mạng xã hội đăng tải đã mang đến cho chúng ta những cảm xúc đặc biệt.

Những lá chắn thép nơi phên dậu Tây Nam

Những tượng đài trong lòng dân

Bước ra từ cuộc chiến tranh vệ quốc, những người lính cụ Hồ lại tiếp tục sứ mệnh tiên phong có mặt trên các trận tuyến của thời bình. Trên dải đất hình chữ S, ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng in dấu tinh thần quả cảm, chiến công của anh bộ đội cụ Hồ.

Nơi mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn của Tổ quốc đã có biết bao mùa cao su, mùa cà phê,... thay lá. Để mang lại mùa màng ấm no, mang lại màu đại ngàn tươi mới ấy đã có rất nhiều sự hi sinh thầm lặng. Trong đội hình của những đoàn quân Tây tiến năm nào có các anh - những người lính của Binh đoàn 15 Anh hùng. Bạt núi san rừng, bàn tay phồng rộp, bàn chân nứt nẻ, các anh đã sống, chiến đấu, lao động bằng hơn một sức người. Năm tháng đi qua, giá trị của cuộc sống được người lính tạo tạo dựng bằng chính giá trị của ý chí. Một vùng biên giới được bảo vệ bình yên; một vùng sỏi đá khô cằn thành vùng đất tiềm năng. Tây Nguyên đang từng ngày đón những dòng vàng trắng, nuôi cây, nuôi người…

Hay hình ảnh người lính Quân giới tiêu biểu cho mẫu hình người lính đã biết chiến thắng kẻ thù trong chiến tranh thì người lính cũng hoàn toàn có thể chiến thắng đói nghèo trên địa hạt kinh tế. Kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, cùng với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đã khai thác công nghệ lưỡng dụng, phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, khả năng tay nghề của đội ngũ công nhân, thế mạnh sản phẩm truyền thống, tham gia tích cực các chương trình phát triển kinh tế đất nước. Nhiều ngành hàng kinh tế của doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như vật liệu nổ công nghiệp, đóng và sửa chữa tàu biển; các sản phẩm cơ khí, điện, điện tử, thông tin, viễn thông, cao su kỹ thuật cao và một số mặt hàng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Tất cả đã và đang bằng mồ hôi, công sức, khát vọng và cả máu xương của mình để vẽ nên diện mạo một người lính thợ, diện mạo một Ngành Quân giới – ngành CNQP lặng lẽ và kiên trung, anh hùng và sáng tạo.

Những hình ảnh trên chỉ là một trong số những hình ảnh tiêu biểu về quân đội Việt Nam Anh hùng. Ngoài làm tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, người lính cụ Hồ - quân đội Nhân dân Việt Nam cũng là lực lượng chủ lực, nòng cốt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn… Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X, người đứng đầu Chính phủ đã một lần nữa khẳng định thêm phẩm chất kiên trung sáng ngời của người lính giữa thời bình: “Ở đâu Nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”.

Truyền thống và hiện tại hòa quyện tỏa sáng hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ thời hiện đại – những tượng đài trong lòng dân. Bộ đội cụ Hồ ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng là bộ đội cụ Hồ. Ấy là sức mạnh, ấy là nội lực, là thứ tài sản vô giá.

Và cũng chính hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, hình ảnh quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành đề tài, thành chất liệu nhân văn để báo chí đồng hành khai thác, vừa phục vụ công tác tuyên truyền. Rất nhiều cuộc thi viết về đề tài người lính đã được triển khai như: cuộc thi báo chí “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”; Cuộc thi viết “Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh”; Khắc họa hình tượng người lính thợ ngành công nghiệp quốc phòng;… Đã có những câu chuyện rất xúc động cho thấy đằng sau những thành công, thành tựu của ngành, của đơn vị là bao sự sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của cá nhân, tập thể.

Bộ đội cụ Hồ tiếp tế lương thực cho nhân dân

Báo chí lan tỏa hình ảnh đẹp Bộ đội cụ Hồ trong đại dịch

Những tháng đầu năm 2020, khi cả nước sục sôi phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hình ảnh những người lính Cụ Hồ lao vào cuộc chiến với “kẻ thù vô hình” Covid-19, khiến chúng ta thêm cảm kích. Sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân được thể hiện trong mọi lúc, mọi nơi.

Ở vào những ngày tháng cam go, cao điểm của đợt dịch thứ 4, cả nước gồng mình chống dịch. Thành phố Hồ Chí Minh rơi vào đỉnh dịch. Hơn 100 ngày oằn mình chống chọi với dịch bệnh (kể từ dịp nghỉ lễ 30/4), đã lấy đi của Thành phố biết bao nguồn lực, vật lực, khó khăn chồng chất. Trong hoàn cảnh đặc biệt, cùng với sử dụng lực lượng tại chỗ, Quân đội đã tăng cường lực lượng từ nơi khác đến các địa bàn "điểm nóng" để kịp thời hỗ trợ chống dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng, đời sống nhân dân với tinh thần “chân cứng đá mềm”, tận tâm, tận lực “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”, tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch...

Từ nơi tâm dịch, các phóng viên, nhà báo tiếp tục vào cuộc ghi lại cuộc chiến đấu với giặc covid-19 và bên cạnh những bản tin cập nhật tình hình dịch bệnh của Sài Gòn thì nhiều tuần nay, chiếm sóng đài báo là “hình ảnh thân quen của anh bộ đội cụ Hồ” không quản ngại khó khăn, gian khổ, bất chấp hiểm nguy, bất cứ ở đâu xuất hiện "điểm nóng" về dịch COVID-19 là họ có mặt, xông pha trên tuyến đầu. Họ không đắn đo, nề hà bất cứ công việc gì, từ truy vết, sàng lọc, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, tổ chức cách ly tập trung, tiêm vaccine… đến cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, chăm lo bữa ăn, bảo đảm sinh hoạt cho nhân dân và người bệnh.

Giữa bộn bề lo toan đã vượt quá giới hạn, trong lằn ranh sự sống và cái chết, trong cả sự hoang mang bất lực, sự có mặt kịp thời của các anh đã tiếp thêm cho nhân dân niềm tin, sự bình tâm trở lại, nghị lực, quyết tâm để vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch COVID-19. Những tít bài như: Bộ đội Biên phòng xây “tường thành” phòng, chống dịch; Bộ đội như con em nhà mình (QĐND);... đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ làm sáng ngời hình ảnh người lính Cụ Hồ xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

Để chất liệu nhân văn ấy không bị những luận điệu bình luận trái chiều, phản cảm của những lực lượng luôn tranh thủ tìm mọi cách để xuyên tạc quân đội nhân dân Việt Nam, chống phá công cuộc chống dịch của chúng ta... Báo chí cần tiếp tục lan tỏa hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong đại dịch, khẳng định việc tăng cường hỗ trợ cho miền Nam là “mệnh lệnh trái tim.”; khẳng định vai trò "Đội quân chiến đấu - Đội quân công tác - Đội quân lao động sản xuất," là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường. Thực tiễn đã chứng minh, trong những nỗ lực phòng, chống đại dịch covid-19, quân đội thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là Quân đội của nhân dân, Quân đội trong lòng dân.

Nguyễn Hợi