Người lao động Thủ đô hòa cùng niềm vui “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”

10/01/2023, 13:57

Người lao động Thủ đô hòa cùng niềm vui “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” - Sáng 10/1, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân Quý Mão 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” với nhiều hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa dành cho trên 1.000 công nhân lao động (CNLĐ) đại diện cho trên 2,5 triệu đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động toàn thành phố.

“Tết Sum vầy” là hoạt động thường niên được Công đoàn Thủ đô tổ chức vào mỗi dịp Tết đến xuân về; thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ công nhân, viên chức, lao động; nhân lên truyền thống tốt đẹp, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc; không chỉ khích lệ, động viên đội ngũ CNLĐ vượt lên khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua lao động, sản xuất; góp phần vào sự gia tăng của sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp cũng như phát triển kinh tế - xã hội mà còn mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm xuân mới cho mọi người, mọi nhà.

Người lao động Thủ đô hòa cùng niềm vui “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Quang Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động; đặc biệt là công nhân, người lao động ở các Khu công nghiệp chế xuất; ngành dệt may, giầy da, rắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động đã phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút.Trước tình hình đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã luôn sát cánh cùng với đoàn viên, người lao động, đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. 

Với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”; công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Các đại biểu tham dự chuwong trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 Mái ấm Công đoàn. 

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 48 tỷ đồng; từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất cao hợn, chất lượng cao hơn. Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Dự và phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ vui mừng khi tham dự chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” ấm áp trong CNVCLĐ Thủ đô, do LĐLĐ thành phố tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trong những năm qua, chương trình “Tết sum vầy” do các cấp công đoàn tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sắc của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động Thủ đô và cả nước với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”, “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức công đoàn”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, năm 2023 là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Dự báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội khu vực và trong nước sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, thách thức, khó lường; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục phấn đấu, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, làm cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng thời, mong muốn các cấp Công đoàn Thủ đô cần quyết tâm cao, động viên toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực, phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ…Huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn và trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao tặng 10.000 suất quà cho 10.000 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố, với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Tại chương trình, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã trao tặng 10.000 suất quà cho 10.000 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Được biết, cũng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội còn trích trên 40 tỷ đồng, hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; hỗ trợ người lao động bị thiếu việc, mất việc làm do thiếu đơn hàng dịp cuối năm.

Đặc biệt, LĐLĐ thành phố sẽ tổ chức hỗ trợ phương tiện xe ô tô đưa 1.200 công nhân khu công nghiệp và chế xuất, ngành Dệt May về quê đón Tết với các điểm đến Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh. Từ đó, đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng công đoàn chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ; khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn Thủ đô thực sự là mái nhà chung, là tổ ấm của đoàn viên, người lao động.

Lan Chi