Nghệ An: Đổi mới và đa dạng hình thức phổ biến giáo dục pháp luật

22/04/2020, 23:29

Trong những năm vừa qua, tại Nghệ An, việc đổi mới và đa dạng hình thức phổ biến giáo dục pháp luật đã giúp cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân tiếp cận các nội dung pháp luật được phổ biến một cách thoải mái và dễ dàng hơn.

Hội thi “báo cáo viên – tuyên truyền viên pháp luật giỏi” góp phần nâng cao trình độ và chất lượng cho đội ngũ trực tiếp làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Ảnh PV

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở tỉnh Nghệ An đạt kết quả tốt, nhiều hình thức thể hiện đa dạng và sáng tạo, xuất phát từ thực tế đời sống và sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, hơn nữa còn giúp giảm bớt nguồn lực tham gia thực hiện, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện đồng thời ít bị giới hạn về không gian.

Ngoài các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được duy trì và sử dụng rộng rãi như thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, tập huấn, lễ mít tinh ra quân thì nhiều mô hình mới cũng xuất hiện ở nhiều địa phương.

Xuất phát từ thực tiễn của cuộc sống đời thường và được duy trì thường xuyên đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ như “tiếng kẻng an toàn giao thông”, “làng quân nhân tự quản”, “các dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tổ tự quản”, “tổ liên gia”, phiên toà giả định”, “dân vận khéo về bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới”.

Các loại hình câu lạc bộ: “phụ nữ với pháp luật”, “nông dân với pháp luật”, “câu lạc bộ thời sự pháp luật” đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào PBGDPL để mọi người dân dễ dàng tiếp cận với pháp luật từ các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính thông qua các mạng xã hội Facebook, Youtube,Twitter…

Từ đó tạo được sức lan toả lớn về ý thức chấp hành pháp luật trong các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng dân cư.Có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Nghệ An mà nòng cốt là Sở Tư pháp Tỉnh luôn sâu sát, trực tiếp chỉ đạo và bám sát các hoạt động tại cơ sở, đặc biệt là những địa phương có nhiều diễn biến phức tạp về tệ nạn xã hội có nguy cơ phạm pháp cao.

Về xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An chúng ta dễ thấy sự thay đổi trong đời sống của người dân nơi đây. Năm 2006, do ở quê không có việc làm, anh Lô Biên Phòng sinh năm 1987 ở Bản Quẻ, xã Bình Chuẩn vào làm việc ở tỉnh Bình Dương. Sống xa nhà không có người thân bên cạnh, lại bị kẻ xấu rủ rê nên anh sa vào tệ nạn ma tuý. Năm 2014 bố mất do bị bệnh hiểm nghèo, đau khổ và không có tiền, gia đình phải vào đưa anh về quê. Vật vã trong tuyệt vọng, đồ đạc mọi thứ trong nhà lần lượt ra đi để đáp ứng cho những lần lên cơn nghiện của Phòng.

Thời điểm này xã Bình Chuẩn là một điểm nóng về ma tuý của huyện Con Cuông nên việc cai nghiện cho Phòng gặp rất nhiều khó khăn. Xác định đây là trường hợp cần được giúp đỡ, các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc. Được các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, huyện, Đoàn thanh niên huyện và xã thường xuyên gặp gỡ, động viên Phòng, nói chuyện về tác hại của tệ nạn ma tuý, sử dụng ma tuý là vi phạm pháp luật. Hãy từ bỏ ma tuý nếu không muốn huỷ hoại tương lai của bản thân và Phòng đã bừng tỉnh.

Vượt qua mọi đau đơn về thể xác và tinh thần, Phòng đã cai nghiện thành công tại nhà. Tái hoà nhập cộng đồng, Phòng như được sinh ra lần thứ hai. Cuối năm 2014, anh được Đoàn xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông tín nhiệm giới thiệu làm Bí thư chi đoàn Bản Quẻ. Năm 2017, Phòng được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương danh hiệu “thanh niên tiêu biểu chấp hành tốt pháp luật”. Năm 2018 anh cũng là một đoàn viên ưu tú tiêu biểu được Huyện Đoàn Con Cuông biểu dương. Hiện nay Phòng đã có một mái ấm gia đình với người vợ ngoan, hiền ở cùng Bản và hai con nhỏ. Kinh tế gia đình ổn định và được nhiều người yêu mến.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Lô Biên Phòng ở xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Ảnh PV

Được triển khai thực hiện đồng thời 4 đề án: đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức viên chức và nhân dân giai đoạn 2015 – 2020, tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2013 – 2016 đến năm 2021, tặng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên và công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đến nay đã đem lại hiệu quả thiết thực. Thực sự đã đi vào cuộc sống, tạo được hiệu ứng tích cực, sức lan toả lớn, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân trên nhiều địa bàn của tỉnh Nghệ An.

Hiện toàn tỉnh có 762 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 5.736 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Năm 2019 các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Hội đồng cấp huyện đã tổ chức 10.180 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp cho 1.987.568 lượt người. Biên soạn và phát hành 515.077 tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật các loại, 5.662 bản đăng tải trên Internet. Tổ chức 633 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 323.742 lượt người tham gia.

Riêng trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An hàng năm đăng tải gần 300 tin, bài, ảnh, văn bản pháp luật mới, các chủ trương, chính sách pháp luật của trung ương, tỉnh với lượng truy cập trung bình hàng tháng gần 10.000 lượt. Phối hợp với Đài TH-TH Nghệ An thực hiện 36 chuyên mục “Pháp luật và đời sống”, 24 chuyên mục “Pháp luật và đời sống” đăng tải trên báo Nghệ An. Duy trì, quản lý và khai thác có hiệu quả 125 tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn. Đến nay toàn tỉnh Nghệ An đã có 296/480 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. 

Về giải pháp cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới, ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An cho biết: Tuy kết quả đạt được là rất lớn nhưng để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các đề án, chúng tôi cần tăng cường phối hợp giữa cơ quan thường trực Hội đồng với các thành viên Hội đồng và Ban thư ký. Nâng cao chất lượng triển khai nhiệm vụ của Hội đồng các cấp, chủ động đề xuất các giải pháp đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động của Hội đồng và Ban thư ký. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ. Phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, tạp chí chuyên ngành, cổng thông tin – trang thông tin và kịp thời biên soạn các tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn và khu vực.

Hồng Sơn