Ngày hội Khoa học và Công nghệ ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều 2019

22/04/2020, 23:29

Ngày hội Khoa học và Công nghệ ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều 2019 - Sau 3 ngày với nhiều sự kiện triển lãm, dự thi, trưng bày các sản phẩm sáng tạo của các nhà trường và học sinh, sáng 19/4, Ngày hội Khoa học công nghệ (KHCN) ngành GD&ĐT Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với chủ đề "Khoa học công nghệ với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" đã bế mạc. 

Góc trưng bày, giới thiệu sản phẩm lắp ghép từ bộ đồ chơi thông minh của các nhà trường

Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày KHCN Việt Nam 18/5 và khai trương hệ thống tuyển sinh trực tuyến của ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều.

Điểm nhấn của ngày hội năm nay là giao lưu, giới thiệu về di tích lịch sử của các địa phương qua bài giảng E-Learning, video clip, audio của các thầy cô giáo; trình diễn Robotics của học sinh THCS; giao lưu Olympic tin học; giới thiệu trưng bày sản phẩm lắp ghép từ bộ đồ chơi thông minh, tham gia trải nghiệm sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Tổng kết những kết quả đạt được, nhà giáo Lê Thu Trà - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều cho biết: Từ năm học 2008-2009, đặc biệt là từ năm 2012 trở lại đây, phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã triển khai được rất nhiều nội dung trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và hỗ trợ dạy - học. Các nội dung triển khai đều thiết thực, bám sát thực tiễn công tác quản lý về GD&ĐT tại địa phương, đồng thời bảo đảm thực hiện đúng theo chủ trương, định hướng chung của ngành. 

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cũng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong hoạt động quản lý điều hành của cơ quan quản lý nhà nước về GD&ĐT của thị xã, cùng với hoạt động đổi mới nội dung, sáng tạo trong phương pháp dạy - học, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học và công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục đã góp phần hiện đại hóa và nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Cũng theo nhà giáo Lê Thu Trà, trong thời gian tiếp theo phòng GD&ĐT Đông Triều sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu tổ chức triển khai giải pháp; xây dựng  trường học điện tử, lớp học điện tử, tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình giáo dục STEM ở các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn thị xã Đông Triều; nghiên cứu, ứng dụng đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp trong quản lý và dạy học ở các trường THCS, tiểu học và mầm non; ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trong giảng dạy tại các trường mầm non và phổ thông với mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy đồng thời tăng cường trải nghiệm thực hành thực tế trên môi trường số hóa đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục, tăng hiệu quả và thu hút người học, không hạn chế tiếp cận để hướng tới xã hội học tập.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT cùng các nhà trường tiếp tục quan tâm đến chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, công tác giáo dục thể chất, đạo đức, kỹ năng sống cho các em học sinh để mỗi ngôi trường của thị xã Đông Triều thực sự là một ngôi trường thân thiện, các em học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. 

Học sinh tiểu học thi trình diễn robotic giới thiệu cuộc khởi nghĩa ngày 8/6/1945 ở Đông Triều và thành lập Đệ tứ Chiến khu.

Ngày hội KHCN năm nay diễn ra trong thời điểm kết thúc năm học, cũng chính là dịp để toàn ngành giáo dục thị xã đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học vào quản lý, dạy học của các nhà trường, đồng thời tạo nên không khí thi đua sôi nổi, khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tích cực tham gia nghiên cứu, xây dựng các giải pháp, mô hình sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Bên cạnh đó, ngày hội cũng là dịp để các thầy cô giáo và nhà trường giới thiệu những nghiên cứu ứng dụng giáo dục STEM nhằm thúc đẩy hoạt động của các câu lạc bộ STEM trong các nhà trường một cách hiệu quả, thiết thực, tạo môi trường tốt nhất cho tất cả học sinh được học tập có chất lượng, phát huy trí thông minh và tính tích cực, chủ động và sáng tạo trên con đường lĩnh hội tri thức.

Nhân dịp này, phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã tuyên dương và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu ứng dụng KHCN, thiết kế bài giảng E-Learning năm học 2018-2019 của ngành GD&ĐT thị xã.

Được biết, Phòng GD và ĐT thị xã Đông Triều là một trong những đơn vị tiên phong của ngành giáo dục Quảng Ninh triển khai thử nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, dạy và học.

Thế Hiệp