"Ngày ASEAN" tại Liên Hợp Quốc

03/09/2022, 08:13

"Ngày ASEAN" tại Liên Hợp Quốc - "Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới việc hiện thực hóa tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những cam kết gia nhập. Đồng thời, chúng tôi cũng đang thúc đẩy kế hoạch 2, ASEAN 2021 - 2025 và Quan hệ đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc. Chúng tôi tin rằng công việc xúc tiến tại Liên hợp quốc sẽ giúp củng cố các mục tiêu về tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN 2025 và mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc 2030", Đại sứ U Min Thein, Myanmar, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Vienna, chia sẻ tại Lễ kỷ niệm.

Chiều ngày 2/9/2022 (theo giờ Vienna), Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN (55th ASEAN DAY) đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc tại Vienna. Đến dự có đại sứ các nước ASEAN/Trưởng các phái đoàn thường trực của Ủy ban ASEAN tại Vienna, các quan khách và hàng trăm bạn bè quốc tế.

Quang cảnh Ngày ASEAN tại Liên hợp quốc diễn ra ở Vienna.

Mở màn chương trình là bài hát ASEAN, tiếp đến là phát biểu của Đại sứ U Min Thein, Myanmar, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Vienna, và phát biểu chúc mừng của ông Jean-Luc Lemahieu, Giám đốc Ban phân tích Chính sách và Các vấn đề công của UNODC (thay mặt cho Tổng Giám đốc UNOV). Sau đó, Trưởng các phái đoàn thường trực của Ủy ban ASEAN tại Vienna, đại diện của các tổ chức quốc tế tại Vienna, UNOV / UNODC, IAEA, UNIDO, CTBTO cùng chụp ảnh lưu niệm. Đặc biệt, cuối cùng, điểm nhấn là tiết mục trình diễn trang phục dân tộc và thưởng thức ẩm thực của các nước ASEAN.

Trưởng các phái đoàn thường trực của Ủy ban ASEAN tại Vienna, đại diện các quan khách quốc tế tại UNO, các sinh viên, người mẫu trình diễn trang phục truyền thống của các nước chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ U Min Thein, Myanmar, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Vienna đã chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu của ASEAN, đồng thời,  khẳng định tầm nhìn của ASEAN trong tương lai và gửi lời cảm ơn đến Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ cộng đồng ASEAN trong suốt thời gian qua: "Lễ kỷ niệm 55 năm này đã chứng kiến ​​những bước tiến đáng kể trong đó có sự tăng trưởng mạnh mẽ mới của sáu quốc gia tham gia Công ước Albany và hợp tác ở Đông Nam Á, nâng tổng số quốc gia thành viên lên 49 quốc gia và Hiệp định Kinh tế toàn diện khu vực có hiệu lực, những thành tựu này đã củng cố vị trí của ASEAN như một vai trò trung tâm trong việc định hình cấu trúc của ASEAN và khu vực, đặc biệt là trong quan hệ với các đối tác bên ngoài…".

Đại sứ U Min Thein, Myanmar, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Vienna, chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển và tầm nhìn của ASEAN.

Tham dự Lễ kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã mang đến tiết mục trình diễn áo dài truyền thống (hình trống đồng, chim phượng và các phong cảnh Việt Nam được vẽ tay trên các bộ quốc phục) và các món ăn truyền thống của nước Việt. Đại sứ Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: "Khi chúng ta mang Việt Nam ra với thế giới, thì đôi khi thế giới mới được biết đến Việt Nam như một nước rất là quật cường, đấu tranh, nhưng mà ít biết đến Việt Nam như một nước giàu mạnh, một nước đẹp, một nước hiếu khách, thì tà áo dài Việt Nam đã mang được điều đó. Nó vừa mang được cái đẹp của người Việt, mang được tính bền bỉ, khả năng thích ứng với những khó khăn của thiên nhiên, của thời đại và vẫn giữ được sự mềm mại, truyền thống, dịu dàng, vừa lôi cuốn, nhưng lại vừa kín đáo. Thực sự đây là một điều rất khó! Như các bạn biết đấy, truyền tải điều đó ra thế giới là cả một sự thách thức. Chúng tôi không dám cho rằng mình đã thành công nhưng chúng tôi luôn vươn tới những điểm đẹp. Thay mặt cho nhóm các em sinh viên đã mặc áo dài, xin cảm ơn tất cả mọi người đã đóng góp công sức để tà áo dài đến được với buổi biểu diễn Ngày Asean hôm nay".

Đại sứ Việt Nam, Nguyễn Trung Kiên cùng phu nhân và các sinh viên Việt Nam tại Áo trình diễn áo dài chụp ảnh lưu niệm (Truyền thông quốc tế đưa tin).

Ngài Peter Haider, Chủ tịch Liên đoàn Hoà bình toàn cầu (tại Áo) (đang hoạt động tại 150 quốc gia), chia sẻ: "Tôi rất vui khi có thể nhìn thấy nhiều quần áo đẹp, cảm thấy hạnh phúc và ấn tượng với màu sắc và lòng nhân ái của người dân ASEAN. Chúng tôi rất vui và ở châu Âu, chúng tôi phải học hỏi từ tinh thần sôi nổi của các nước ASEAN, đặc biệt là tất cả các nước ASEAN này làm việc cùng nhau và có một chút giống như Liên minh châu Âu". Khi phóng viên hỏi thêm về áo dài Việt Nam, ông nhận xét: "Vâng, nó rất đẹp. Tất nhiên, tôi nghĩ Việt Nam là một đất nước rất thú vị, đã phát triển rất nhiều và trở nên rất nổi bật trên trường thế giới. Rất tiếc là tôi chưa có cơ hội đến thăm Việt Nam. Tôi đã đến Hàn Quốc vài lần. Nhưng tôi rất mong được có cơ hội sang Việt Nam trong thời gian sắp tới".

Ngài Peter Haider, Chủ tịch Liên đoàn hòa bình toàn cầu (tại Áo).

Nhìn chung, các quan khách và bạn bè quốc tế, đều có nhận xét rất tốt về chương trình diễn các bộ trang phục truyền thống của các nước đa dạng, nhiều màu sắc, sống động và ấn tượng. Đặc biệt, họ đều dành những lời khen chân thành cho ẩm thực của các nước ASEAN nói riêng và ẩm thực châu Á nói chung. Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN tại Liên hợp quốc diễn ra ngắn gọn và thành công, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các quan khách, bạn bè Liên hợp quốc và châu Âu.

TS Yen Platz (từ Trụ sở Liên hợp quốc tại Vienna)