Ngành Bảo hiểm Xã hội quyết tâm thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH

22/04/2020, 23:29

Ngành Bảo hiểm Xã hội quyết tâm thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH - Chiều 15/8, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã họp với các đơn vị liên quan về việc thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH

Bí thư Ban Cán sự, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì cuộc họp

42 địa phương triển khai tập huấn

Quyết định số 595/QĐ-BHXH được BHXH Việt Nam ban hành ngày 14/4/2017 và có hiệu lực từ 1/7/2017, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc; kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia.

Theo báo cáo nhanh, tính đến hết ngày 15/8, đã có 42 tỉnh, thành phố hoàn thành việc tập huấn cho cấp huyện, đơn vị SDLĐ và đại lý thu. 21 tỉnh, thành phố đang chuẩn bị tập huấn, dự kiến đến hết tháng 8 sẽ hoàn thành công việc này. Hiện có 5 tỉnh, thành phố được tổ công tác của Ban Thu trực tiếp hướng dẫn là: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Điện Biên.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Đại- Trưởng Ban Thu cũng thông tin thêm, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất. Mã số BHXH được đồng bộ với dữ liệu hộ gia đình đã được ngành BHXH thu thập trước đây. Tuy nhiên, qua triển khai tại các địa phương, vẫn cần được thu thập, bổ sung thông tin để tiếp tục đồng bộ dữ liệu. Đây là một khối lượng công việc lớn, không ít khó khăn với BHXH các tỉnh, thành phố và ngành Bưu điện. Bên cạnh đó, do có nhiều quy định mới, nên các địa phương cũng đang chờ được BHXH Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo.

Quyết tâm thực hiện

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, việc ban hành, triển khai Quyết định số 595 là một bước tiến lớn của ngành BHXH, giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia.

Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, việc triển khai thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng khi hoàn thành sẽ giúp Ngành có bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Theo đó, người tham gia BHXH, BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH, mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khi hưởng các chế độ BHXH, BHYT, nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác trên phạm vi toàn quốc.

Do đó, yêu cầu tất cả các vụ, ban nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị lớn của toàn Ngành; thống nhất, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện từ Trung ương đến địa phương”. Tổng Giám đốc nói và yêu cầu toàn ngành BHXH phối hợp với ngành Bưu điện khẩn trương bổ sung thông tin, đồng bộ dữ liệu để cấp mã số BHXH cho những người còn thiếu.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông của Ngành, BHXH các tỉnh, thành phố cần tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để người dân, người lao động, chủ sử dụng lao động hiểu được lợi ích của việc cấp mã số BHXH, từ đó đồng thuận, phối hợp thực hiện. 

PV

Bình luận