Ngân hàng Nhà nước giảm dần nguồn tín dụng cho bất động sản trong năm 2019

22/04/2020, 23:29

Các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đang phải “đắp chăn” do thiếu vốn, cùng với lộ trình giảm dần nguồn tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho bất động sản, đang khiến ngành bất động sản phải tìm vốn khác cho các dự án mới trong năm 2019.

Nhà ở xã hội chỉ đạt 31%

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), phân khúc nhà ở xã hội tại đô là gần 4 triệu m2 sàn. Như vậy, so với kế hoạch đề ra đến năm 2020, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội hỗ trợ người thu nhập thấp chỉ mới đạt khoảng 31% (kế hoạch năm 2020, tầm nhìn 2030 là đạt 12,5 triệu m2 sàn).

Các dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh tìm nguồn vốn khác khi Ngân hàng Nhà nước giảm dần vốn cho bất động sản.

Về nguyên nhân dẫn đến kết quả xây dựng nhà ở xã hội chưa cao, theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) là do việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi. Dự kiến, nguồn cung nhà ở xã hội thời gian tới rất hạn chế.

Cũng theo ông Vũ Văn Phấn, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện có 205 dự án nhà ở xã hội đang bị chậm tiến độ. Đáng chú ý, nhiều dự án nhà ở xã hội đang được vay gói 30.000 tỷ đồng, nhưng khi gói này đến thời hạn ngừng triển khai kéo theo hàng loạt dự án bị đình trệ đầu tư xây dựng. Trước đó, báo cáo của các tỉnh - thành cũng chỉ rõ, 205 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Để tháo gỡ khó khăn trên, một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, trong tổng vốn ngân sách 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách Xã hội chỉ có 50 tỷ đồng phân bổ về TP Hồ Chí Minh là quá ít. Ngoài ra, Ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được chỉ định thực hiện chính sách nhà ở xã hội cũng chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất, vì vậy các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn cho vay ưu đãi.

Theo đại diện HoREA, sau khi kết thúc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách làm "vốn mồi" để thực hiện nhà ở xã hội theo Luật ở 2014. Nhà nước cần có chính sách tín dụng đối với người mua căn nhà đầu tiên (có thể áp dụng đối với người mua nhà có giá vừa túi tiền) tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư có nhà ở. Có thể thấy, trong 12 năm qua, Quỹ phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho 4.010 cán bộ, công nhân viên vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng (500 triệu đồng/suất) mua nhà với lãi suất 4,7%/năm.

Nhà ở thương mại tìm vốn mới

Không riêng phân khúc nhà ở xã hội bị “khát” vốn, các chuyên gia trong ngành cho rằng, thời gian tới bản thân nhà ở thương mại cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề này.

Người có thu nhập thấp luôn mong muốn có nơi an cư.

Theo nhận định của chuyên gia bất động sản, thời gian qua, doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng. Trong khi đó, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có cho vay trong lĩnh vực bất động sản. Mức trần này thậm chí giảm còn 40% kể từ 1/1/2019.

Khó khăn nhiều về nguồn vốn đầu tư bất động sản, song việc tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư bất động sản chưa khả thi. Cả nước mới chỉ có 1 Quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn điều lệ rất nhỏ, 50 tỷ đồng.

Trước tình hình này, ông Lê Hoàng Châu khuyến nghị doanh nghiệp cần đảm bảo đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, quỹ đất, quản trị doanh nghiêp, chất lượng và tiến độ thực hiện dự án để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Song song đó, cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

“Kênh dẫn vốn từ thị trường chứng khoán vào thị trường bất động sản đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong thời gian tới đây. Có doanh nghiệp mới vừa niêm yết trên sàn chứng khoán đã có mức tăng trưởng giá trị cổ phiếu rất tốt, bên cạnh những mã chứng khoán bất động sản bị chao đảo”, ông Châu cho biết thêm.