Ngân hàng ADB: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% năm nay

10/04/2017, 16:55

Ngân hàng ADB: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% năm nay - Ngân hàng Phát triển châu Á đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, song cho rằng việc cải cách cần tăng tốc nếu muốn lên ngưỡng thu nhập trung bình cao năm 2030.

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2017 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo tiếp tục nhích lên mức 6,5% trong năm nay, song vẫn thấp hơn so với mục tiêu 6,7% mà Chính phủ đề ra. ADB cho rằng đến năm 2018, Việt Nam mới đạt được mức tăng trưởng này.

Cán cân thanh toán được dự báo tiếp tục ổn định, bất chấp biến động trên thị trường toàn cầu. Thặng dư vãng lai của Việt Nam sẽ vào khoảng 2% năm nay và 2,5% năm tới. Kiều hối và dự trữ ngoại hối cũng được kỳ vọng tăng cao. Trong khi đó, lạm phát năm nay có thể vào khoảng 4% và nhích dần lên 5% năm tới, do giá hàng hóa toàn cầu hồi phục.

Báo cáo nhận định Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, tốc độ này thấp hơn mức cần thiết để đạt vị thế nước có thu nhập trung bình cao năm 2030. Nguyên nhân là dù lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang bùng nổ, nông nghiệp lại thành nhân tố kéo tụt tăng trưởng. Ngành này đóng góp tới 18% GDP, nhưng tốc độ tăng trưởng vài năm gần đây chỉ bằng một phần ba công nghiệp - dịch vụ.

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận xét: "Nông nghiệp luôn là động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo, an ninh lương thực và xuất khẩu từ khi Chính phủ bắt đầu cải cách lĩnh vực này cuối thập niên 80. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước thấp đã khiến tăng trưởng của khu vực này đã chậm lại, chỉ khoảng 2% một năm kể từ năm 2011".

Vì vậy, để cải thiện tăng trưởng, ADB cho rằng Việt Nam cần tập trung cải cách ngành nông nghiệp. Đặc biệt là về cạnh tranh, cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Cũng trong buổi công bố báo cáo hôm nay, đại diện ADB nhận định các sự kiện như Anh đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) hay Tổng thống Mỹ - Donald Trump muốn thay đổi các chính sách thương mại sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến Việt Nam. Nền kinh tế khá mở cửa và thị trường xuất khẩu đa dạng sẽ giúp Việt Nam tránh được các cú sốc từ một nền kinh tế cụ thể.

Cơ quan này cũng lưu ý trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới, Việt Nam không chỉ cần áp dụng công nghệ vào sản xuất, mà còn phải biết cách chọn lọc những cái tiên tiến. Bên cạnh đó, khi Trung Quốc đang rất chú trọng phát triển công nghệ cao, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải phân tích cẩn thận trước khi nhập khẩu, tránh trở thành bãi rác công nghệ cũ của nước láng giềng.

Theo VnExpress