Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH

22/04/2020, 23:29

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị An toàn thông tin (ATTT) mạng Ngành BHXH năm 2019 do BHXH Việt Nam tổ chức đã thành công và bế mạc vào sáng ngày 19/11, tại Đà Nẵng.

Hội nghị An toàn thông tin (ATTT) mạng Ngành BHXH năm 2019.

Trong những năm qua, toàn Ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ, với mục tiêu phục vụ đơn vị, NLĐ và người dân ngày một tốt hơn. BHXH Việt Nam đã xây dựng hệ thống hạ tầng CNTT đáp ứng việc triển khai nhiều hệ thống phần mềm nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Ngành, trong đó các hệ thống đều được triển khai tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, BHXH Việt Nam và các bộ, ngành đã tăng cường phối hợp trong việc đảm bảo ATTT mạng cho các hệ thống thông tin.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) chia sẻ về Tổng quan Tình hình An toàn thông tin ngành BHXH. Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) trao đổi về nội dung cơ bản, một số vấn đề triển khai Luật An ninh mạng; bảo đảm an ninh mạng trong tình hình hiện nay, các phương thức, thủ đoạn và bảo vệ các hệ thống thông tin. Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin - Truyền thông) Trần Quang Hưng chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin. TS.Lê Quang Huy, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin (Ban Cơ yếu Chính phủ) trao đổi về Triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong cơ quan nhà nước...

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ nhiều nội dung về an toàn thông tin mạng như: Luật An toàn thông tin mạng và quy định bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; những vấn đề cần lưu ý bảo đảm an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử; công tác bảo mật thông tin bí mật nhà nước trong tình hình mới; các nguy cơ mất an toàn và biện pháp phòng chống, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng...

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại buổi bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đánh giá, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đây là những nội dung rất thiết thực trong bối cảnh Ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, với mục tiêu phục vụ đơn vị, người lao động và người dân ngày một tốt hơn.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, trên cơ sở những nội dung đã được các chuyên gia truyền tải ngay sau Hội nghị, các đơn vị trong toàn Ngành tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục nâng cao nhận thức về an toàn thông tin nói chung và an ninh mạng nói riêng.  Phổ biến, quán triệt đến từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ Trung ương đến tận cấp huyện về việc nâng cao nhận thức và an toàn thông tin mạng. BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành địa phương để bảo đảm an toàn thông tin trên địa bàn. Tăng cường kiểm soát truy cập, chia sẻ; từng cán bộ công chức viên chức phải có trách nhiệm bảo vệ bảo mật tài khoản của mình.

Trung tâm công nghệ thông tin rà soát lại quy định phân cấp, phân quyền; tăng cường kiểm soát; đề xuất xây dựng các văn bản liên quan đến quy trình, quy định trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng đảm bảo cơ sở pháp lý để địa phương triển khai thuận lợi; kết nối các cán bộ công chức, viên chức phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin trong toàn Ngành cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin đảm bảo an toàn thông tin của Ngành; góp phần nâng cao nhận thức của từng cá nhân về an toàn thông tin, an ninh mạng. Tăng cường tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo về công nghệ thông tin, ứng cứu các sự cố, coi đây là hoạt động thường xuyên liên tục, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ của Ngành BHXH đã được Đảng, Chính phủ giao.

TH