Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của đảng trong Đảng bộ Khối

Ngày 30/8/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 (lớp thứ 6) cho 126 đồng chí chi ủy viên chi bộ cơ sở phụ trách công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ trực thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối đến dự và phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại lớp bồi dưỡng_Ảnh: PV

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Trung ương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế, đó là: nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt, chưa ngang tầm, còn lúng túng do đa phần cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát là kiêm nhiệm, rất ít đồng chí được trải qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát chuyên sâu; trong đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những đồng chí thiếu bản lĩnh, nể nang, né tránh, làm việc chưa công tâm, khách quan khi kiểm tra, giám sát những đồng chí cán bộ có chức vụ cao.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Khối, ngày 16/01/2023, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối, đồng thời, triển khai Kế hoạch số 94-KH/ĐUK ngày 16/01/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát”. Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng đã ban hành Quyết định số 1262-QĐ/ĐUK về quy trình kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết tố cáo đảng viên và thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm của chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK và chủ đề công tác năm 2023, Đảng ủy Khối đã tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối.

Để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối  đề nghị các đồng chí cán bộ tham gia lớp học cần tập trung cao độ trong thời gian học tập. Tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để vừa hiểu sâu, nắm rõ các quy định vừa tận dụng cơ hội để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giải đáp những vấn đề liên quan… Đề nghị các đồng chí báo cáo viên là lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối trong quá trình báo cáo chuyên đề cần củng cố, khái quát sơ bộ phần nội dung mang tính lý luận, hoặc khái lược các quy định liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng; tập trung, đi sâu, làm rõ, hướng dẫn cụ thể, chi tiết những nội dung mang tính nghiệp vụ; có thể đưa ra một số tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp các đồng chí học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ đảng; tăng cường trao đổi, đối thoại về nội dung chuyên đề, tạo điều kiện để các đồng chí cán bộ tham gia lớp học được chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ băn khoăn, vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại chi bộ, đảng bộ.

Trong thời gian bồi dưỡng 01 ngày các đồng chí sẽ được nghe và trao đổi cùng với các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối 04 chuyên đề, bao gồm: Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; Việc thi hành kỷ luật đảng; Giải quyết tố cáo đối với đảng viên; Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên. Đây là những vấn đề mấu chốt, mang tính nghiệp vụ chuyên sâu mà các đồng chí cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát phải triển khai và thực hiện thường xuyên. Đồng thời cũng sẽ có nhiều tình huống phát sinh từ thực tiễn công tác mà cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nguồn: dukcqtw.dcs.vn

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.