Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nâng cao chất lượng, tạo nên sức hút qua từng tác phẩm ảnh báo chí

Trong hơn hai năm qua, dịch bệnh làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân và kinh tế xã hội, các phóng viên Ban biên tập Ảnh - TTXVN đã luôn đồng hành cùng nhịp sống ấy, tự đặt mình vào vị trí của người chiến sỹ trên mặt trận thông tin, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể ngày đêm...

Đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại

Trải qua mỗi thời kỳ, đội ngũ phóng viên ảnh TTXVN thường thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được thành tích đáng tự hào trong thời kỳ bảo vệ cũng như xây dựng tổ quốc.

Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ nhà báo chuyên ảnh TTXVN đang đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, ứng dụng công nghệ làm báo đa phương tiện, nâng cao chất lượng, tính thời sự của ảnh báo chí hiện đại. Phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thông tin của xã hội hiện nay, khẳng định vị thế cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.

Thông tấn xã Việt Nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho phóng viên ảnh đi thường trú.

Không chỉ là nguồn cung cấp ảnh cho các cơ quan báo chí khác, với nguồn ảnh phong phú, hiện nay việc sử dụng minh họa cho các tin, bài, nguồn ảnh cũng được khai thác từ Ban biên tập Ảnh. Ảnh được dùng vào các vấn đề thời sự được xây dựng theo hướng chuyên sâu gắn với chủ đề, phóng sự ảnh hoặc dùng ghép cho một số clip, đặc biệt là thể loại bài longform và tin video.

Cùng với Ban biên tập Ảnh, hiện nay phóng viên ở các cơ quan thường trú cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển ảnh thời sự, ảnh theo chủ đề. Ban biên tập Ảnh thường xuyên phối hợp với phóng viên thường trú mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ảnh theo từng nội dung cụ thể như: Kỹ thuật sử dụng máy ảnh, kỹ thuật xử lý hình ảnh bằng phần mềm, kỹ năng viết chú thích ảnh, chụp và xử lý hình ảnh bằng smartphone…

Ban biên tập Ảnh duy trì kết nối trao đổi với phóng viên thường trú, chủ động gợi ý đề tài và đặt hàng phóng viên thực hiện các đề tài ảnh. Hai bên phối hợp chặt chẽ khi có sự kiện đột xuất xảy ra phóng viên thường trú có thể chủ động tác nghiệp để có hình ảnh chất lượng và sớm nhất.

Trong hơn hai năm qua, dịch bệnh làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân và kinh tế xã hội, các phóng viên Ban biên tập Ảnh - TTXVN đã luôn đồng hành cùng nhịp sống ấy, tự đặt mình vào vị trí của người chiến sỹ trên mặt trận thông tin, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể ngày đêm.

Phóng viên ảnh TTXVN tác nghiệp tại một điểm tiêm vaccine COVID-19 của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Nhà báo Bùi Lâm Khánh - phó trưởng Ban biên tập Ảnh TTXVN khẳng định: Chúng tôi có những phóng viên làm thời sự ngày nào cũng tiếp xúc với nơi có nguy cơ cao, điểm nóng về dịch bệnh. Đã có tình trạng phóng viên say nghề, mà quên đi yếu tố bảo hộ hay giữ sức khỏe cho mình, tuy nhiên đó là cá biệt. Giờ đây trong môi trường mới thì yếu tố sức khỏe phải đặt lên hàng đầu.

“Tôi vẫn luôn nhắc nhở phóng viên, đầu tiên phải giữ sức khỏe cho mình, cho gia đình mình đó là ưu tiên số 1, vì cuộc chiến chống dịch về lâu về dài và phóng viên phải có sức khỏe để chúng ta tiếp tục duy trì cho hành trình sau này" - nhà báo Lâm Khánh chia sẻ.

Ảnh “chủ nhà” tại các sự kiện lớn

Trong mọi sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của đất nước, ảnh của TTXVN được coi là “anh cả” về độ nhanh chóng, chính xác và chất lượng. Đó là nguồn tin ảnh chính thống, dữ liệu quan trọng để mỗi cơ quan báo chí, tạp chí trong nước tin yêu, lựa chọn bổ sung cho những bài viết của mình.

Nhà báo Bùi Lâm Khánh cho biết: Ngoài số lượng, về chất lượng của sản phẩm cũng được coi trọng, chúng tôi xác định xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao và định hình nó ngay từ ban đầu, đối với sự kiện này thì làm những gì? sự kiện sau cần làm những gì? Để sản phẩm, loạt ảnh có sự liên kết, có sự thống nhất và đa dạng.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho nhà báo Bùi Lâm Khánh (đại diện nhóm tác giả) tại lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021. Ảnh: TTXVN

Có thể khẳng định, xuyên suốt những chặng đường phát triển, ảnh của TTXVN có đặc trưng riêng, đặc trưng này đã được độc giả đọc báo, xem ảnh nhìn nhận, phân biệt được với ảnh cơ quan báo chí khác. Một bức ảnh hay loạt ảnh sau khi đăng tải người xem có thể biết được đây là của đơn vị nào, tính đặc trưng của ảnh TTXVN là số một.

Một bức ảnh nhưng ở trong đó mọi người có thể hiểu được nội dung thông tin một cách đầy đủ, đa dạng, chỉn chu, ngay ngắn, tỉ lệ khuôn hình có sự hài hòa. Và điều đặc biệt là hình ảnh lúc nào cũng trực diện, tròn trịa và chứa hàm lượng nội dung cụ thể. Thậm chí nhiều phóng viên ảnh địa phương, phóng viên ảnh ở các cơ quan báo chí khác coi ảnh TTXVN là ảnh mang tính dẫn dắt, định hướng cho đồng nghiệp sáng tạo tác phẩm của mình.

Nhà báo Bùi Lâm Khánh cho biết thêm: Chủ thể trong ảnh của chúng tôi thường hướng về lãnh đạo Đảng và nhà nước, còn một số tờ báo mang tính bao quát hơn, có cách khai thác riêng. Mục tiêu của TTXVN là luôn đảm bảo sự cân bằng, sự định hướng và mang yếu tố chính trị sau đó mới nghĩ đến việc sáng tạo đổi mới, đa dạng hơn.

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng thành công Đại hội XIII. Ảnh TTXVN

Nhà báo Bùi Lâm Khánh chia sẻ: "Trong những năm gần đây chúng tôi cố gắng duy trì thế mạnh của mình, đó là ảnh “chủ nhà” tại tất cả các sự kiện lớn của Đảng và nhà nước, mục tiêu của TTXVN là hướng tới sự đa dạng đúng định hướng và chất lượng ảnh mang sự chỉn chu, sắc nét. Tuy nhiên cá nhân tôi thấy cần phải đổi mới hơn nữa để tương ứng với dư địa, nguồn lực của TTXVN. Làm sao để phát huy được khả năng, năng lực của mỗi nhà báo, phóng viên đang công tác ở mọi miền của tổ quốc và khắp nơi trên thế giới".

Theo Vũ Phong/ NB&CL

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top