Nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí đề tài xây dựng Đảng

16:23 10/11/2023 - Diễn đàn
Ngày 10/11, Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tổng kết Giải Búa liềm vàng năm 2023.

Giải Búa Liềm vàng năm 2023 tỉnh Quảng Trị nhận được 58 tác phẩm dự thi gồm 2 phóng sự ảnh, 16 tác phẩm truyền hình, 9 tác phẩm phát thanh và 31 tác phẩm báo in, báo điện tử của phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, phóng viên thường trú trên địa bàn, cán bộ, đảng viên trong, ngoài tỉnh. 

 Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhóm tác giả đoạt giải_Ảnh: Thanh Thủy

Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cùng 2 giải phụ; khen thưởng 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phát động và tham gia giải.

Tại lễ trao giải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao chất lượng của các tác phẩm dự thi Giải Búa liềm vàng năm 2023. Các tác phẩm có bố cục chặt chẽ, nội dung, đề tài phong phú, phản ánh khá đa dạng, bao quát nhiều lĩnh vực, văn phong trau chuốt, ấn tượng, thể hiện sự tâm huyết của tác giả với công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm đi sâu khai thác đề tài xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên; về vai trò lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định trong xây dựng nông thôn mới; công tác dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng và giải quyết tranh chấp địa giới hành chính; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các tác giả đã phát hiện, chọn lọc được những điểm nhấn, điểm mới trong đường lối, chủ trương của Đảng, khai thác các giải pháp, chủ trương mới của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng trong công tác xây dựng Đảng.

Ông Nguyễn Đăng Quang đề nghị đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí và các cán bộ, đảng viên tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng hơn về những mô hình hay, điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Mặt khác, có những tác phẩm đầu tư tìm tòi, phản ánh những góc khuất, khó khăn, bất cập, đang còn tồn tại.

Theo Ban Tổ chức giải, đa số các tác phẩm đã bám sát chủ đề, gợi ý chủ đề do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, thu hút được sự quan tâm của người đọc, người xem, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng. Các tác phẩm đã chú trọng tuyên truyền kết quả đạt được sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú; công tác phát triển tổ chức Đảng ở hợp tác xã và trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng... Nhiều tác giả không chuyên tham dự giải với tác phẩm chính luận, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng và sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top