Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế Liên hợp quốc

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông sẽ ngừng phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (UNATT) và sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN.

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông sẽ ngừng phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (UNATT) và sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước này khi cho rằng hiệp ước này là “sai lầm tồi tệ” và là mối đe dọa đối với sự tự do của Mỹ.

Thông báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra tại một hội nghị thường niên của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) được tổ chức tại Indianapolis, bang Indiana.

Tổng thống Trump cũng cho biết Liên hợp quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một số nhóm quốc tế đã lên án hành động này của Mỹ.

Chủ tịch nhóm Oxfom Abby Maxman cho rằng Mỹ sẽ chặn vũ khí với Iran, Triều Tiên và Syria với tư cách là quốc gia không ký kết hiệp ước lịch sử có mục đích duy nhất là bảo vệ những người dân vô tội khỏi vũ khí chết người.

Còn trong một thông báo, ông Adotei Akwei, thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế Mỹ, cho biết với thông báo này chính quyền Tổng thống Trump sẽ mở cửa trở lại cho hàng loạt các thương vụ bán vũ khí với các tiêu chí nhân quyền bị suy yếu.

Mỹ, cường quốc xuất khẩu vũ khí số 1 thế giới, dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết hiệp ước này bất chấp sự phản đối của NRA và các nhóm bảo thủ khác khi cho rằng hiệp ước này làm suy yếu quyền sử dụng súng ở trong nước.

Động thái trên của Tổng thống Trump được cho là nỗ lực mới nhất nhằm bãi bỏ những di sản của cựu Tổng thổng Barack Obama.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu và sau đó là thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Theo Đặng Huyền/TTXVN