Mỹ là mấu chốt quyết định việc phi hạt nhân hoá Triều Tiên

22/04/2020, 23:29

Mỹ là mấu chốt quyết định việc phi hạt nhân hoá Triều Tiên - Hôm thứ 5, Hàn Quốc và Triều Tiên đưa ra thông báo không huỷ bỏ chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cho đến khi Mỹ cắt giảm năng lực quân sự ở gần bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần thứ hai chỉ trong 5 ngày phía Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra cảnh báo cho chính phủ Mỹ. Phía Triều Tiên và Hàn Quốc cho rằng việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên không dừng lại ở việc loại bỏ các mối đe doạ hạt nhân bên trong bán đảo mà còn cần được loại bỏ hoàn toàn các mối đe doạ hạt nhân của Mỹ đối với họ.

Hàn Quốc - Triều Tiên nhất quán sau khi nối lại quan hệ.

Trước đó hôm chủ nhật 16/12 phía Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã có những lời cảnh báo Mỹ về việc tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt về phía Triều Tiên có thể sẽ làm đổ vỡ vĩnh viễn cơ hội phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 6, sau cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là ông Kim Jong Un và ông Trump diễn ra tại Singapore gặp trục trặc. Phía Mỹ tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt cũng như đàn áp và cáo buộc các công ty có liên quan đến Triều Tiên.

Phía Triều Tiên vẫn luôn giữ quan điểm của họ trong nhiều thập kỉ qua rằng họ sẽ chỉ chấm dứt hạt nhân nếu Mỹ đồng ý dừng mọi hoạt động quân sự như tàu ngầm, máy bay hạt nhân hoạt động bên bờ biểu bán đảo Triều Tiên.

Về phần Mỹ, chính phủ của ông Trump sẽ chỉ cắt giảm các lệnh trừng phạt khi nào tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên có những tiến triển rõ rệt hơn. Tuy nhiên thứ 4 tuần trước ông Stephen Biegun, đặc phái viên của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc gỡ bỏ lệnh cấm du lịch đến Triều Tiên để tạo điều kiện cho các chuyến hàng nhân đạo.

Đức Đặng