Mỹ công bố chiến lược mới, "giành lại" châu Phi từ tay Nga - Trung

22/04/2020, 23:29

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/12 đã công bố một chiến lược mạnh mẽ ở châu Phi để chống lại điều mà Washington nhìn nhận là hoạt động “cướp bóc” của Trung Quốc và Nga trong khu vực.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Trung Quốc và Nga sử dụng các phương thức cạnh tranh không lành mạnh ở châu Phi.

Ông John Bolton đã tiết lộ chính sách mới trong bài diễn văn tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington D.C, nhấn mạnh nước Mỹ sẽ đặt các lợi ích tại châu Phi lên hàng đầu và chấm dứt các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc "kém hiệu quả và thiếu trách nhiệm".

Theo sáng kiến mới mang tên “Prosper Africa” (Châu Phi Thịnh vượng), ông Bolton cho biết, “chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo châu Phi lựa chọn các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao, minh bạch, toàn diện và bền vững, trong đó có các dự án từ Mỹ”. Ông khẳng định, Washington sẽ lựa chọn các đối tác châu Phi của mình một cách cẩn thận hơn.

Đặc biệt, theo Reuters, trong bài phát biểu, ông Bolton đã dùng những lời lẽ gay gắt tố cáo những nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi. "Họ đang cố tình và hung hãn đưa đầu tư vào khu vực nhằm giành được lợi thế cạnh tranh trước Mỹ". Ông Bolton cáo buộc Trung Quốc sử dụng “các khoản hối lộ, những thỏa thuận mập mờ và sử dụng chiến lược nợ để khiến các quốc gia châu Phi bị giam cầm theo mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh”.

Ông cũng cho rằng Nga đang “tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua các thỏa thuận kinh tế mang tính chất tham nhũng”. "Trên khắp châu lục, nước Nga thúc đẩy các quan hệ kinh tế và chính trị của mình mà ít coi trọng tới luật pháp hay sự điều hành minh bạch và trách nhiệm". Quan chức Mỹ cáo buộc Moskva bán vũ khí và năng lượng để đổi lấy phiếu bầu tại Liên hợp quốc, “những phiếu bầu giữ những kẻ mạnh nắm quyền, phá hoại hòa bình và an ninh, và chống lại những lợi ích tốt nhất của người dân châu Phi”.

Những chính sách của Trung Quốc tại châu Phi lâu nay là một mối lo ngại đối với Washington, và Mỹ đang tìm cách đẩy mạnh tài chính cho lĩnh vực hỗ trợ phát triển nhằm chống lại tham vọng toàn cầu của Trung Quốc.

Cũng trong bài diễn văn, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ sẽ thôi ủng hộ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc không hiệu quả tại lục địa đen và chính quyền Tổng thống Trump muốn làm nhiều hơn thế để xứng đáng với đồng tiền thuế của người dân Mỹ.

Ông chỉ ra rằng, trong quá khứ nước Mỹ đã quá hào phóng với châu Phi, từ năm 1995 đến 2006, Mỹ đã trao cho châu lục này những khoản viện trợ bằng tất cả các quốc gia khác cộng lại. "Không may là hàng tỉ hàng tỉ USD tiền thuế của người Mỹ đã không đạt được những hiệu quả mong muốn", ông Bolton nói. "Chúng tôi sẽ chỉ ủng hộ những hoạt động hiệu quả... Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết các cuộc xung đột chứ không phải giải phóng chúng vĩnh viễn".

"Thiết lập các sứ mạng gìn giữ hòa bình thường là điểm cuối của những quyết định sáng tạo. Cần có sự tập trung hơn nhiều nữa vào giải quyết các cuộc xung đột tiềm ẩn", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Hiện tại, Nga và Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức về những cáo buộc gay gắt của ông John Bolton.

Theo: TTXVN