Mùa xuân nhớ về những vần thơ ca ngợi Đảng

Một mùa Xuân mới lại về! Lòng người dân Việt Nam lại càng háo hức mừng Xuân, mừng Đảng. Trong 94 năm qua (3/2/1930 - 3/2/2024), Đảng ta luôn đồng hành cùng mùa Xuân của dân tộc, phải chăng Đảng là mùa xuân và mùa xuân cũng chính là Đảng.

Đón chào Xuân Giáp Thìn 2024, dân tộc Việt Nam, chào đón kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ta có quyền tự hào về Đảng quang vinh của ta, Đảng đã đem về cho dân tộc Việt Nam cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhớ lại khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, thế hệ chúng tôi đã thuộc lòng những vần thơ của nhà thơ Chế Lan Viên, những vần thơ mà trong đó hình ảnh Bác Hồ kính yêu, hình ảnh Đảng và dân tộc như hòa quyện vào nhau làm một “Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin…/ Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc/ Cơm áo là! đây hạnh phúc đây rồi!/ Hình của Đảng lồng trong hình của nước/ Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười” (Người đi tìm hình của nước, Chế Lan Viên).

Đảng ta thật vĩ đại! Đảng chính là cuộc sống là linh hồn của dân tộc Việt Nam. Đảng rất gần gũi thân thiết với nhân dân ta, từ việc nhỏ nhặt nhất, như: Hạt muối, cọng rau, bát cơm, manh áo… đến việc lớn nhất là giải phóng dân tộc, đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi cảnh áp bức, nô lệ lầm than, lo cho dân. “Ta nghĩ chuyện nghìn năm chưa kịp nghĩ/ Và đôi mắt thần của Đảng chiếu tầm xa” (Nghĩ về Đảng, Chế Lan Viên).

Viết về Đảng, ngợi ca Đảng, có lẽ hay và nhiều nhất vẫn là những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu. Đọc thơ của ông ta như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin. Đó là sức mạnh của một Đảng đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn người “Đảng ta muôn vạn công nông/ Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin/ Đảng ta Mác - Lê-nin vĩ đại/ Lại hồi sinh, trả lại cho ta/ Trời cao, đất rộng bao la/ Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người” (Ba mươi năm đời ta có Đảng, Tố Hữu). Nhà thơ Tố Hữu đã thay mặt cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam, biểu lộ tình cảm, lòng biết ơn, của mình đối với Đảng kính yêu bằng lời thề son sắt “Dù khi tắt lửa tối trời/ Vững lòng quyết sống không rời Đảng ta”.

Bởi Đảng đã chiếm được lòng dân, gắn bó với dân và được dân tin yêu, đùm bọc, nên Đảng ta càng thêm vĩ đại. “Cảm ơn Đảng của chúng ta/ Đảng đã làm ra ánh sáng”, Đảng đã cho ta “…Một linh hồn và một trái tim/ Biết lẽ phải, biết yêu thương, căm giận/ Biết đi tới mà làm nên thắng trận!” (Bài ca xuân 68, Tố Hữu).

Đảng cũng đã giúp ta “Có tầm mắt nhìn xa trông rộng” và rồi “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã mang về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời” (Đảng cho ta một mùa xuân, Phạm Tuyên).

Đón chào một mùa Xuân mới 2024, lòng mỗi chúng ta lại rạo rực hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong niềm cảm xúc đặc biệt đó, lòng ta càng ơn Đảng, ơn Bác và càng nhớ Bác, nhớ những vần thơ Bác viết về Đảng ta: “Đảng ta vĩ đại như biển rộng như núi cao/ Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình/ Đảng ta là đạo đức là văn minh/ Là thống nhất độc lập là hòa bình ấm no/ Công ơn Đảng thật là to/ Ba mươi năm lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng”.

Quả đúng như vậy! Đất nước ta đang trên đà đổi mới hội nhập sâu rộng với thế giới, đặc biệt là đối với cuộc cách mạng hiện đại hóa đất nước, trách nhiệm của Đảng ta thật vô cùng lớn lao, với một bản lĩnh vững vàng, trí tuệ uyên thâm và có sự đoàn kết thống nhất một khối giữa dân và Đảng thì người dân càng thêm tin yêu Đảng, một lòng một dạ, nguyện suốt đời phấn đấu hy sinh vì lý tưởng của Đảng quang vinh. “Ôi! Việt Nam hai tiếng diệu kỳ/ Một tiếng Đảng vang lên kiêu hãnh/ Ta suốt đời nguyện làm người lính/ Dưới cờ Đảng thân yêu” (Hoàng Trung Thông).

Võ Hoàng Nam

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top