Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Mùa xuân nhớ về những vần thơ ca ngợi Đảng

Một mùa Xuân mới lại về! Lòng người dân Việt Nam lại càng háo hức mừng Xuân, mừng Đảng. Trong 94 năm qua (3/2/1930 - 3/2/2024), Đảng ta luôn đồng hành cùng mùa Xuân của dân tộc, phải chăng Đảng là mùa xuân và mùa xuân cũng chính là Đảng.

Đón chào Xuân Giáp Thìn 2024, dân tộc Việt Nam, chào đón kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ta có quyền tự hào về Đảng quang vinh của ta, Đảng đã đem về cho dân tộc Việt Nam cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhớ lại khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, thế hệ chúng tôi đã thuộc lòng những vần thơ của nhà thơ Chế Lan Viên, những vần thơ mà trong đó hình ảnh Bác Hồ kính yêu, hình ảnh Đảng và dân tộc như hòa quyện vào nhau làm một “Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin…/ Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc/ Cơm áo là! đây hạnh phúc đây rồi!/ Hình của Đảng lồng trong hình của nước/ Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười” (Người đi tìm hình của nước, Chế Lan Viên).

Đảng ta thật vĩ đại! Đảng chính là cuộc sống là linh hồn của dân tộc Việt Nam. Đảng rất gần gũi thân thiết với nhân dân ta, từ việc nhỏ nhặt nhất, như: Hạt muối, cọng rau, bát cơm, manh áo… đến việc lớn nhất là giải phóng dân tộc, đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi cảnh áp bức, nô lệ lầm than, lo cho dân. “Ta nghĩ chuyện nghìn năm chưa kịp nghĩ/ Và đôi mắt thần của Đảng chiếu tầm xa” (Nghĩ về Đảng, Chế Lan Viên).

Viết về Đảng, ngợi ca Đảng, có lẽ hay và nhiều nhất vẫn là những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu. Đọc thơ của ông ta như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin. Đó là sức mạnh của một Đảng đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn người “Đảng ta muôn vạn công nông/ Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin/ Đảng ta Mác - Lê-nin vĩ đại/ Lại hồi sinh, trả lại cho ta/ Trời cao, đất rộng bao la/ Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người” (Ba mươi năm đời ta có Đảng, Tố Hữu). Nhà thơ Tố Hữu đã thay mặt cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam, biểu lộ tình cảm, lòng biết ơn, của mình đối với Đảng kính yêu bằng lời thề son sắt “Dù khi tắt lửa tối trời/ Vững lòng quyết sống không rời Đảng ta”.

Bởi Đảng đã chiếm được lòng dân, gắn bó với dân và được dân tin yêu, đùm bọc, nên Đảng ta càng thêm vĩ đại. “Cảm ơn Đảng của chúng ta/ Đảng đã làm ra ánh sáng”, Đảng đã cho ta “…Một linh hồn và một trái tim/ Biết lẽ phải, biết yêu thương, căm giận/ Biết đi tới mà làm nên thắng trận!” (Bài ca xuân 68, Tố Hữu).

Đảng cũng đã giúp ta “Có tầm mắt nhìn xa trông rộng” và rồi “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã mang về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời” (Đảng cho ta một mùa xuân, Phạm Tuyên).

Đón chào một mùa Xuân mới 2024, lòng mỗi chúng ta lại rạo rực hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong niềm cảm xúc đặc biệt đó, lòng ta càng ơn Đảng, ơn Bác và càng nhớ Bác, nhớ những vần thơ Bác viết về Đảng ta: “Đảng ta vĩ đại như biển rộng như núi cao/ Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình/ Đảng ta là đạo đức là văn minh/ Là thống nhất độc lập là hòa bình ấm no/ Công ơn Đảng thật là to/ Ba mươi năm lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng”.

Quả đúng như vậy! Đất nước ta đang trên đà đổi mới hội nhập sâu rộng với thế giới, đặc biệt là đối với cuộc cách mạng hiện đại hóa đất nước, trách nhiệm của Đảng ta thật vô cùng lớn lao, với một bản lĩnh vững vàng, trí tuệ uyên thâm và có sự đoàn kết thống nhất một khối giữa dân và Đảng thì người dân càng thêm tin yêu Đảng, một lòng một dạ, nguyện suốt đời phấn đấu hy sinh vì lý tưởng của Đảng quang vinh. “Ôi! Việt Nam hai tiếng diệu kỳ/ Một tiếng Đảng vang lên kiêu hãnh/ Ta suốt đời nguyện làm người lính/ Dưới cờ Đảng thân yêu” (Hoàng Trung Thông).

Võ Hoàng Nam

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.