Mỗi chuyến đi luôn là một niềm vui kép

09/08/2022, 06:11

Mỗi chuyến đi luôn là một niềm vui kép - Sinh động và giàu tính thực tiễn đó là những chất liệu quý được cánh phóng viên của các cơ báo chí lượm lặt đem về mỗi khi tham dự các chuyến đi thực tế do Hội Nhà báo TP.Hà Nội tổ chức.  Và lần này, chuyến đi thực tế tại Huyện Mê Linh cũng không là ngoại lệ, thậm chí có phần đặc biệt hơn khi đây là chuyến đi đầu tiên trong năm 2022 và sau đại dịch Covid -19 của giới báo chí Hà Nội và Trung ương.

Đúng 6h30, xe đưa đoàn xuất phát từ trụ sở Hội Nhà báo Thành phố (62 – Phố Trần Quốc Toản) hướng ra Thành phố để đến với miền Hoa Mê Linh. Chuyến đi nào cũng vậy, từ trước ngày khởi hành cho đến khi hội đoàn để đi, các anh chị Hội Nhà báo Thành phố luôn chu đáo, nhiệt tình với anh em phóng viên các cơ quan báo đài Trung ương và Hà Nội… từ  gọi điện, gửi giấy mời cho đến lên kế hoạch chi tiết trong mỗi chuyến đi.

Hiệu quả từ cách làm hay…

Gắn bó với Hội Nhà báo TP.Hà Nội đủ lâu giúp tôi am hiểu về các hoạt động của Hội và tình cảm của các anh, các chị làm công tác Hội nơi đây. Không chỉ thực sự trở thành mái nhà chung đoàn kết của giới báo chí Thủ đô; là cầu nối giữa báo chí Hà Nội với báo chí Trung ương, ngành đứng chân trên địa bàn Thủ đô, với Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố địa phương bạn trong cả nước và trong khu vực mà trong nhiều nhiệm kỳ qua cũng như trong nhiệm kỳ này, Hội Nhà báo TP.Hà Nội còn không ngừng chủ động đổi mới phương thức hoạt động, dám nghĩ, dám làm để nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. 

Ghi nhận tại Hội Nhà báo Hà Nội cho thấy, nhiều năm qua, nhờ được chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và chính trị, nên đội ngũ báo chí Thủ đô đã có nhiều bài viết bám sát được chỉ đạo tuyên truyền của Trung ương và Thành ủy, có được nhiều bình luận sắc sảo, nhiều bài phân tích sâu sắc về các vấn đề chính trị kinh tế - xã hội tạo được hiệu quả cao trong xã hội, phản bác lại các quan điểm sai trái, những cách nhìn lệch lạc từ các thế lực thù địch. Nhiều hội viên của Hội giành giải cao trong các Giải báo chí quốc gia, giải báo chí của các ngành, các cấp ở Trung ương và Thành phố. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực phát huy vai trò của Hội với tinh thần quyết tâm thực hiện mục tiêu thiết thực và hiệu quả. 

Hàng năm, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho các hội viên, phóng viên các cơ quan báo, đài  nhằm phản ánh hơi thở cũng như mạch đập của địa phương trong vận dụng và thực hiện các chương trình công tác của Thành phố.

Theo nhà báo Kiều Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội, mỗi người làm báo Thủ đô phải luôn đặt trách nhiệm và danh dự lên trước mỗi nhiệm vụ. Bởi Hà Nội là Thủ đô -  nơi tập hợp đông đảo đội ngũ tri thức, nơi có số lượng bạn đọc, khán thính giả có tri thức cao, thậm chí là có nghề. Cho nên đòi hỏi tác phẩm của đội ngũ người làm báo phải chuẩn, có những sản phẩm phải hay, chất lượng; bên cạnh đó, yêu cầu của nhiệm vụ cũng cao hơn, tính tư tưởng cũng phải cao hơn… từ đó trách nhiệm của người làm báo cũng phải được nâng lên không ngừng.

Từ suy nghĩ đến hành động, Thường trực Hội luôn dành những ưu tiên trong lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ, được xây dựng bằng một kế hoạch rất là tỉ mỉ. Theo đó, hàng năm Nhà báo TP. Hà Nội sẽ phối hợp cùng với Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Xã hội và Nhân văn, các bộ, các viện, trường Đảng Lê Hồng Phong… tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ.

Không dừng lại ở đó, Hội Nhà báo Thành phố còn tổ chức các chuyến đi thực tế cho các hội viên, trong đó luôn bám vào các chương trình công tác lớn của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội để phản ánh hơi thở cũng như mạch đập của địa phương trong vận dụng và thực hiện các chương trình công tác của Thành phố. Chúng tôi quan niệm rằng, có xuống tận nơi, mới được nghe bà con nói, nghe chính quyền địa phương kể, rồi tận mục sở thị những cách làm hay, sáng tạo từ đó sẽ có thêm chất liệu mới, sinh động và thuyết phục hơn bởi tính thực tiễn cao… Cái được nữa từ các đợt sinh hoạt nghiệp vụ và đi thực tiễn là phóng viên các cơ quan báo đài của Hà Nội không chỉ được nâng cao tay nghề mà họ còn được tiếp xúc với với các cơ quan báo chí khác, tiếp xúc với nhiều đầu mối từ đó tạo thêm quan hệ hai chiều, có thêm nguồn tin mở rộng đề tài, mở rộng thêm mạng lưới cộng tác viên… 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố, với cách làm này, địa phương được lợi khi cùng một lúc có được sự tuyên truyền của 15 – 20 báo viết về nhiều góc cạnh, thế mạnh của địa phương… từ đó hạn chế đi các vấn đề tiêu cực, hạn chế những cái còn tồn tại…; còn đối với hội viên và các cơ quan báo chí, cách làm này giúp họ có thêm đề tài, được đi thực tiễn… và càng đáng chú ý hơn nữa khi các tác phẩm này cũng là các tác phẩm Hội Nhà báo Thành phố sẽ chọn để mang đi dự thi các giải báo chí của Thành phố và quốc gia.

…Đến “đi một ngày đàng”

Sau hơn 1 giờ xe chạy, miền Hoa Mê Linh dần hiện ra trước mắt với những thửa ruộng hoa đang đua nhau khoe sắc, những thửa ruộng rau màu xanh non như cùng reo vui trong nắng sớm đón chào chúng tôi. 

“Mê Linh hôm nay đẹp và phát triển nhanh quá!”, một thành viên trong đoàn thốt lên khi xe tiến về khu trung tâm hành chính huyện Mê Linh. Trước măt chúng tôi là khối nhà khang trang, nơi làm việc của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Mê Linh được bài trí trên khu đất rộng, thoáng với nhiều cây xanh. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng giao thông được quy hoạt bài bản mang dáng dấp của một đô thị trẻ và năng động. 

Trung tâm hành chính huyện Mê Linh

Nói đến đây, người viết lại nhớ đến những lưu ý của anh Phạm Thanh Học - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vẫn hay nói với các địa phương ở ngoại thành Hà Nội rằng, các đồng chí dù ở cấp huyện hay cấp xã vẫn phải nghĩ lớn, phải nghĩ trước…  khi bàn về vấn đề quy hoạch cho địa phương mình, phải có định hướng trong khâu xây dựng hạ tầng sao cho làng sẽ lên phố, xã sẽ lên phường, để trong tương lai chúng ta không bị động. Lưu ý ấy của Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy là hiện thực hóa từ những định hướng, những chỉ đạo quyết liệt và cả tầm nhìn của các cấp lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Và hôm nay, tư duy và suy nghĩ ấy của Hà Nội đang được thực tiễn trả lời, bởi, theo quy hoạch huyện Mê Linh được định hướng trở thành vùng đô thị dịch vụ công nghiệp sạch đa ngành phía Tây Bắc của đô thị trung tâm Hà Nội là vùng đô thị xanh với đặc trưng là các đô thị hoa, vùng trồng hoa và nông nghiệp công nghệ cao; tạo nên vành đai xanh cho Thành phố…

Bản thân người viết cũng may mắn được chứng kiến Mê Linh của những năm tháng còn là một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc, Mê Linh của thời điểm trước khi sáp nhập về Hà Nội (năm 2008), rồi Mê Linh của sau 10 năm về với Hà Nội (2018) và Mê Linh của hôm nay. Đó là cả một quá trình phát triển, song hình hài ấy của Mê Linh là những đổi thay tươi mới, là diện mạo ngày một khang trang và bề thế hơn,  kinh tế - xã hội ngày một phát triển hơn, đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc…

Dòng liên tưởng trong tôi tạm bị gián đoạn khi chiếc xe chở đoàn dừng lại trong khuôn viên của khu trung tâm hành chính huyện. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Văn Khương – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng  lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện Mê Linh.

Trước khi xuống thăm các mô hình và tìm hiểu thực tế, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Mê Linh. Thay mặt UBND huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Khương đã giới thiệu khái quát về huyện Mê Linh cùng những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mê Linh đã đạt được trong nửa đầu năm 2022. 

Các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đi thực tế tại huyện Mê Linh

Theo đó, trong điều kiện vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; song với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, UBND huyện Mê Linh đã bám sát các chỉ đạo của Thành phố và của Huyện ủy quyết liệt triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để từng bước phục hồi, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tổng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế ước đạt 13.693 tỷ đồng, đạt 41,9% kế hoạch, tăng 8,5% so cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 6.131 tỷ đồng, tăng 96,15% so cùng kỳ. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, tập trung quyết liệt hoàn thiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới; ngày 08/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 690/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Cùng với đó là các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển. An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn.

Mô hình trồng Lan Công nghệ cao của Mê Linh

Lãnh đạo huyện Mê Linh cũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, Mê Linh tiếp tục kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022 của Thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; thực hiện các giải pháp đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế; đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường; thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị; tiếp tục tập trung triển khai Đề án 06 của Chính phủ theo chỉ đạo của Thành phố; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư; đảm bảo an ninh - quốc phòng địa phương.

Đáp lại tình cảm của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo huyện Mê Linh đã phối hợp, giúp đỡ; đồng thời khẳng định, chương trình công tác thực tế là nỗ lực của Hội Nhà báo Thành phố nhằm động viên, giúp đỡ hội viên tìm kiếm đề tài và có những tác phẩm hay, phản ánh chân thực, sinh động về thực trạng triển khai các Chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, nhấn mạnh, đây là hoạt động thường niên, nhằm cung cấp cho các phóng viên cái nhìn tổng thể về các Chương trình trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung, huyện Mê Linh nói riêng, những điển hình trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.

Một mô hình HTX thực hiện theo chu trình khép kín, cho nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP  3 sao và 4 sao trên đồng đất Mê Linh, mang lại giá trị kinh tế cao cho các thành viên HTX.

Và sau chuyến đi thực tế này, với các tác phẩm của các cơ quan báo chí sau khi đăng tải, Hội Nhà báo Thành phố và huyện Mê Linh sẽ chấm và trao cho các tác phẩm được bình chọn hay, có góc nhìn mới, có tính phát hiện và giàu tính sáng tạo khi viết về Mê Linh.

Sau buổi gặp ngắn, chúng tôi với hơn 20 phóng viên của 11 đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội đã tỏa xuống với các địa bàn, đến với những địa chỉ, những mô hình, nơi có những con người thực, việc thực đang ngày đêm gắn bó với quê hương, chăm chỉ làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình…

Đó là những tấm gương tiền phong, gương mẫu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng nếp sống văn hóa, những mô hình hay và sáng tạo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại Mê Linh. Đây sẽ là những chất liệu mới, góp phần làm tươi mới những tác phẩm khi viết về mảnh đất và con người Mê Linh cũng như những đề tài vốn vẫn bị coi là “khô, khó” trên.

Các phóng viên theo mảng kinh tế và NTM trong chuyến đi thực tế tại huyện Mê Linh

Chuyến đi không chỉ mang lại cho chúng tôi những chất liệu từ thực tiễn sinh động mà còn là những thông tin hữu ích của đồng nghiệp các báo bạn đang phụ trách địa bàn. Tôi thầm cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn Dương Công Thọ - PV Báo Kinh tế Đô thị, Bạn Nguyễn Mai – Pv Báo HàNộimới… chia sẻ trên xe khi đi xuống cơ sở về con người Mê Linh với sự bản tính năng động, sáng tạo, chịu thương chịu khó, dám nghĩ, dám làm; về những mô hình sở hữu những cách làm hay; những dự định còn đang ấp ủ của lãnh đạo địa phương về cánh đồng mẫu lớn sẽ hiện diện nay mai trên đồng đất bãi của Mê Linh… và tới đây là Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận 5 xã của huyện Mê Linh là Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa với tổng chiều dài khoảng 11,2 km. Khi tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ mở ra cơ hội lớn phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Mê Linh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, phấn đấu đạt tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2025 – 2030.

Cảm ơn Hội Nhà báo Hà Nội, cảm ơn đất và người Mê Linh, cảm ơn các bạn đồng nghiệp. Đi một lời hai. Mỗi chuyến đi thực tế không chỉ mang đến cho người cầm bút chúng tôi nguồn tư liệu quý giá, gợi mở những đề tài mới mẻ mà còn có tác dụng nâng đỡ cảm xúc nghề để cây bút biết hướng về cái đẹp, nhân văn hơn.

Lan Chi – Bảo Châu