Mộc Châu Milk phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

22/04/2020, 23:29

Mộc Châu Milk phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường - Bồi đất xanh trồng cỏ sạch, VietGAP hóa toàn bộ quy trình sản xuất, cơ giới hóa quy trình xử lý chất thải... là những yếu tố tiên quyết giúp Mộc Châu Milk phát triển bền vững suốt 6 thập kỷ qua.

Mộc Châu Milk phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Ảnh: TL

61 năm bồi đất xanh, trồng cỏ sạch

Trên nông trường Mộc Châu, phóng tầm mắt ngút ngàn cũng không thể chiêm ngưỡng hết thảo nguyên xanh mát bốn mùa. Với khí hậu ôn hòa quanh năm, đất đai màu mỡ, Mộc Châu đã trở thành vùng đất “vàng” cho ngành chăn nuôi bò sữa, là nhà của hơn 25.000 “cô” bò sữa. Suốt 61 năm qua, đất đai cao nguyên vẫn phì nhiêu nhờ cách làm bền vững, sạch từ đồng cỏ đến ly sữa của Mộc Châu Milk.

Để làm được điều đó, cỏ và ngô được trồng theo quy trình nghiêm ngặt, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân hóa học gây hư hại đất. Nguồn phân bón được tận dụng từ chất thải từ đàn bò, xử lý hoai mục đúng quy trình, đủ thời gian trước khi đưa vào bón đất.

VietGAP hóa toàn bộ quy trình sản xuất

Mộc Châu Milk hiện có gần 600 trang trại trải dài khắp cao nguyên Mộc Châu. Tất cả đều đáp ứng đầy đủ 73 tiêu chí khắt khe của quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) về chăn nuôi bò sữa từ quản lý thức ăn, nước uống đến vệ sinh chăn nuôi, quản lý đàn bò... Các trang trại đều bố trí khu nghỉ ngơi, khu vắt sữa, khu vệ sinh cho bò riêng biệt. Thậm chí, các “cô” bò sữa còn có cả không gian rộng lớn để dạo chơi và thư giãn mỗi ngày. Hàng tháng, công ty đều cử một đội ngũ nhân viên kỹ thuật đến từng hộ để kiểm tra điều kiện chăn nuôi, tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người dân nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất.

Anh Dương Văn Nội (đơn vị Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường) cho biết, gia đình đã đầu tư gần 2 tỷ đồng đề nâng cấp hệ thống chuồng trại lên chuẩn VietGAP. Theo anh Nội, hệ thống chuồng trại của gia đình anh nay cao ráo, rộng rãi, thoáng mát hơn. Môi trường sạch sẽ không chỉ giúp bò khỏe khoắn hơn, tiết sữa chất lượng hơn, mà sức khỏe “nông dân thời công nghệ cao” cũng được đảm bảo.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình VietGAP, người nông dân Mộc Châu luôn tự hào về thành phẩm của trang trại mình. Những người nông dân chăn nuôi bò sữa giỏi còn được phong danh hiệu “vua bò sữa”. Chất lượng sữa Mộc Châu nhờ thế ngày càng được nâng cao, môi trường xanh của Mộc Châu ngày càng sạch, đẹp.

Cơ giới hóa trong sản xuất. Ảnh: TL

Cơ giới hóa quy trình xử lý chất thải

Toàn bộ trang trại của các hộ gia đình ở Mộc Châu đều đã được cơ giới hóa, trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Thậm chí, phân bò sau khi thu dọn cũng được xử lý tự động theo quy trình khép kín để bảo vệ môi trường.  

Với dây chuyền xử lý phân tự động, toàn bộ chất thải do bò sữa thải ra hàng ngày được dọn rửa đưa về bể thu gom để xử lý bằng men vi sinh. Sau đó chất thải sẽ được máy hút lên để tách nước và chất thải rắn. Đối với nước, một phần chảy vào hầm biogas, phần còn lại chảy qua các bể xử lý bằng men vi sinh và enzym theo phương pháp hiếm khí. Sau đó, nước thải tiếp tục được đưa qua các bể lọc đến khi đạt tiêu chuẩn cho phép sẽ đưa đi tưới cho đồng cỏ. Đối với chất thải rắn, sau khi xử lý bằng men vi sinh tới khi độ ẩm còn 15 - 20%, sẽ trở thành loại phân hữu cơ rất tốt cho rau màu.

Đến nay, toàn bộ các hộ nông dân chăn nuôi đều được công ty trang bị kiến thức và quy trình xử lý chất thải, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ thiên nhiên Mộc Châu. Trong năm 2019, Mộc Châu Milk cũng đặt mục tiêu xây dựng nhà máy ép phân tự động nhằm xử lý nguồn thải cực lớn từ các trang trại chăn nuôi ở địa phương.

Ông Trần Công Chiến - Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk vừa nhận danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2018. Ảnh: TL

“Chỉ khi cùng nhau phát triển bền vững, người nông dân mới yên tâm và hăng say đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất ra những dòng sữa có chất lượng cao nhất”, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk Trần Công Chiến khẳng định. Vị CEO chân chất nói là làm, chính ông đã đưa sáng kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR, nghiên cứu chế tạo máy bơm nước thải, chuẩn hóa trang trại chăn nuôi bò sữa vào nông trường Mộc Châu.

Nhờ những sáng kiến này, năm 2018, ông Trần Công Chiến vinh dự được Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông”.

Mộc Châu Milk hiện cung cấp ra thị trường hàng chục loại sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua nếp cẩm, phô mai, bơ tươi, bánh sữa, váng sữa… Nhân dịp kỷ niệm 61 năm thành lập, Mộc Châu Milk ưu đãi đặc biệt “Mua hai lốc tặng một hộp cùng dung tích” thay lời tri ân người tiêu dùng đã đồng hành cùng nhãn hàng thời gian qua.

Thời gian áp dụng từ ngày 1/3/2019 đến ngày 30/5/2019 hoặc đến khi hết quà tặng.

Thông tin truy cập website mocchaumilk.com hoặc fanpage: https://www.facebook.com/mocchaumilk/.

Tuấn Linh

 

Xem thêm

>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Các đại biểu thưởng trà Vinatea tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Thủ tướng thăm các gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Huỳnh Văn Tiểng: Nhà cách mạng, nhà văn hóa, nhà báo dựng nghiệp và cống hiến

>>> Huỳnh Văn Tiểng, người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo

>>> Bức tranh sống động về đất nước

>>> Giao lưu trực tuyến nhà báo và công chúng báo chí