“Metro – Vang mãi những mùa Xuân”

10/01/2023, 15:10

“Metro – Vang mãi những mùa Xuân” - Đoàn tàu “Metro” mang số hiệu mùa Xuân chuyên chở niềm hạnh phúc của tin yêu, hi vọng. Thanh âm của con tàu, thanh âm của mùa Xuân và thanh âm của lòng người,… tất cả như hòa vào một để cùng cất vang khúc nhạc mùa Xuân – khúc nhạc lòng.

Tổng Giám đốc Hà Nội Metro Vũ Hồng Trường - tác giả bài thơ “Metro – Vang mãi những mùa Xuân"

“Metro – Vang mãi những mùa Xuân

"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân"
Hà Nội Metro đang vững vàng tiến lên phía trước 
Viết những chặng đường bằng nụ cười quí khách
Tiếng Đoàn tàu vang mãi những mùa Xuân 

Mỗi ngày mới lại thêm niềm vui mới
Khi ban mai chiếu rọi những thân tàu
Từ trên cao nắng hoà vào Thành phố
Những đường cong vươn tít tận chân trời 

Hà Nội Metro - Những con người ngược xuôi năm tháng
Giọt nước mắt, mồ hôi không bao giờ cạn
Và những ngày đầy rẫy những khó khăn 
Vượt lên chính mình là mệnh lệnh bao tháng năm
Như người lính chỉ biết tiến lên khi tiếng kèn xung trận
Cuộc đời ơi! Hãy vượt lên số phận
Bỏ lại phía sau mọi vất vả nhọc nhằn

Sẽ nhớ mãi đến những ngày xưa ấy
Bao buồn vui chở theo những chuyến tàu
Để mai này ta mãi mãi nhớ thương nhau.” 
(Hà Nội, 2/9/2022, Vũ Hồng Trường)

Lời bài thơ như tiếng gọi reo vui. Ta cảm nhận tiếng lòng tác giả thổn thức, rạo rực. Niềm tin song hành cùng quyết tâm trong hành trình văn dặm “Hà Nội Metro đang vững vàng tiến lên phía trước”. Và tinh thần lạc quan phơi phơi ấy được tạo dựng bởi tinh thần trách nhiệm, bởi khát vọng mang đến sự chuyển động mới cho giao thông Hà Nội. Có lẽ chỉ khi tình yêu hòa cùng trách nhiệm tác giả mới có được những rung động đặc biệt: “Viết những chặng đường bằng nụ cười quí khách/Tiếng Đoàn tàu vang mãi những mùa Xuân”.

Tác giả bài thơ cũng là người đứng đầu Hà Nội Metro, đơn vị vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã từng chia sẻ rằng: “Nhìn những gương mặt phấn chấn của nhiều hành khách lần đầu được trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội và cả nước, chúng tôi rất hạnh phúc. Khi đoàn tàu đầu tiên lăn bánh sau bao tháng ngày chờ đợi, mỗi cán bộ, công nhân viên đều cảm thấy rất tự hào”. 

Sau biết bao vất vả, sau biết bao chờ đợi, niềm vui vỡ òa khi đoàn tàu lăn bánh. Là người trực tiếp nhận nhiệm vụ vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô, với Tổng Giám đốc Vũ Hồng Trường gửi theo mỗi chuyến tàu là hạnh phúc của ông, của tập thể cán bộ, công nhân viên Hà Nội Metro và nhiều người dân Thủ đô.

“Mỗi ngày mới lại thêm niềm vui mới
Khi ban mai chiếu rọi những thân tàu
Từ trên cao nắng hoà vào Thành phố
Những đường cong vươn tít tận chân trời”

Không những được ví von như "Đoàn tàu mùa xuân" mà dưới cái nhìn của tác giả, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông còn lung linh những sắc màu tươi mới. Câu thơ rộn ràng bởi hình ảnh đặc tả “Những đường cong vươn tít tận chân trời”. Cái đẹp chỉ thật sự tỏa sáng khi được viết bởi lòng người đầy yêu mến.

Bài thơ ra đời đúng vào những ngày Thu lịch sử. Trong ngày Tết độc lập giữa Thủ đô, được chứng kiến những đoàn tàu hối hả chuyển mình, được thấy những nụ cười rạng rỡ của khách, có lẽ sự hân hoan ấy đã tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của tác giả. Để rồi những lời thơ dung dị cứ thế tuôn trào cảm xúc. Tiếng thơ đã nói hộ lòng người. Niềm tự hào hôm nay được đắp đổi bằng “Giọt nước mắt, mồ hôi không bao giờ cạn/Và những ngày đầy rẫy những khó khăn”; bằng tinh thần “Vượt lên chính mình là mệnh lệnh bao tháng năm”... 

Bài thơ khép lại, ta được gặp lại một lần nữa cảm xúc trọn vẹn của tác giả cùng lời ước hẹn mãi mãi nhớ về nhau: “Bao buồn vui chở theo những chuyến tàu/Để mai này ta mãi mãi nhớ thương nhau.”

Hà Giao