Máy ảnh chụp “em bé Napalm” được tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

22/04/2020, 23:29

Máy ảnh chụp “em bé Napalm” được tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngày 1/6, đích thân nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Nick Út đã trao tặng chiếc máy ảnh chụp “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Quang cảnh lễ trao tặng. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP).

Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào khoảnh khắc lịch sử đó, em bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

Sau khi chụp bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Nhà báo, Nhà nghiếp ảnh Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Bức ảnh “Em bé Napalm” thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út.

Ông đã chụp bức ảnh vào thời khác khủng khiếp nhất của chiến tranh và lưu lại đến này hôm này để toàn thế giới  nhìn thấy về cuộc chiến tranh Việt Nam. Bức ảnh đã tạo dấu ấn lịch sử, góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh chống lại chiến tranh và nói lên khát vọng hòa bình của con người, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út chia sẻ, “có rất nhiều bảo tàng trên thế giới đều muốn xin tôi trao tặng lại những kỷ vật này nhưng tôi không đồng ý và ngày hôm nay tôi trao tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, bởi vì tôi là người Việt Nam, tôi muốn dành tặng món quà này với mong muốn thế hệ sau sẽ luôn ghi nhớ lịch sử Việt Nam”.

Bức ảnh "Em bé Napalm" của Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út

Tại buổi lễ Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út trao tặng chiếc máy ảnh chụp “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tặng giấy chứng nhận cho Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út. Ảnh: Nam Nguyễn

TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà cho Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhà báo, Nhà nhiếp ảnh Nick Út cùng các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Nam Nguyễn