Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân:

Mặt trận Tổ quốc sẽ sát cánh cùng báo chí trong phòng chống tham nhũng

23/03/2017, 21:58

Mặt trận Tổ quốc sẽ sát cánh cùng báo chí trong phòng chống tham nhũng - Mặt trận Tổ quốc sẽ sát cánh cùng báo chí trong công cuộc phòng chống tham nhũng, không để báo chí cô đơn trong chiến tuyến này vì tham nhũng đang là giặc nội xâm, nếu không được giải quyết triệt để thì tương lai đất nước, tương lai chế độ và tương lai của người dân bị đe dọa là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp và làm việc với Báo Thanh niên chiều 23/3, tại Hà Nội.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi thăm và làm việc với Báo Thanh niên, chiều 23/3. Ảnh: Sơn Hải

Tham gia đoàn công tác còn có ông Võ Văn Phuông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo một số phòng ban của Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo, cán bộ phóng viên Báo Thanh niên cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin.

Báo cáo với đoàn công tác, Tổng biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Quang Thông đã điểm lại những thành công cũng như những hạn chế của Báo trong thời gian qua.

Ông Thông cho biết, năm 2016 và 3 tháng đầu 2017 Báo Thanh Niên đã có nhiều hoạt động nổi bật trên mặt báo và các hoạt động xã hội ý nghĩa.

Nhiều tuyến bài được dư luận đánh giá cao và được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen về tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XII, đạt giải báo chí Búa Liềm Vàng về công tác xây dựng Đảng.

Ông Thông cũng thừa nhận có những sai sót, song tất cả đều được nhìn nhận thẳng thắn, kiểm điểm, khắc phục.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá Báo Thanh Niên là tờ báo có vị trí bền vững trong lòng bạn đọc. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi đánh giá, Thanh Niên là tờ báo có vị trí rất bền vững trong lòng bạn đọc nhờ tinh thần đổi mới, cải tiến trong đội ngũ và luôn có mặt ở những tuyến đầu của mặt trận tuyên truyền, thể hiện được vai trò xung kích, bám sát các vấn đề nóng bỏng của xã hội.

Tham nhũng đang là "giặc nội xâm"

Điểm lại một loạt tuyến bài chống tham nhũng gần đây của Báo Thanh Niên như tuyến bài cát tặc, Đường quan lộ của hot girl xứ Thanh, hay Tài chính dầu khí và "vũng lầy" PVN, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò của tờ báo và mong muốn báo tiếp tục đi đầu trong công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cuối năm 2016, Trung ương Đảng có Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thay mặt đoàn công tác tặng hoa Ban Biên tập Báo Thanh niên. Ảnh: Sơn Hải

Trong quá trình triển khai, Mặt trận nhận thấy nếu chỉ có Đảng, chính quyền mà nhân dân, báo chí không tham gia thì sẽ không hiệu quả. Chính từ lý do đó, Mặt trận đã xây dựng đề án, trong đó phát động giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“Đây là việc làm nhạy cảm nhưng cũng vô cùng cấp bách, vì những vụ việc mà báo chí nêu thời gian qua mà phản hồi chưa được như mong muốn thì công năng của báo chí chưa cao”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, Mặt trận Tổ quốc sẽ sát cánh cùng báo chí trong công cuộc phòng chống tham nhũng, không để báo chí cô đơn trong chiến tuyến này vì tham nhũng đang là giặc nội xâm, nếu không được giải quyết triệt để, thì tương lai đất nước, tương lai chế độ và tương lai của người dân bị đe dọa.

Giám sát việc trả lời báo chí của cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ tặng hoa cho Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi. Ảnh: Sơn Hải

Trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tập thể phóng viên, biên tập viên của Báo Thanh niên đã có nhiều kiến nghị về vấn đề cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Bởi nếu không có thông tin chính thống, việc tìm kiếm, đăng tải những thông tin từ các nguồn khác sẽ dẫn đến những hỗn loạn, gây nhiễu. Mặt khác, nếu còn những rào cản trong việc cung cấp thông tin thì báo chí sẽ không có nguồn tin để chống tham nhũng.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho rằng, nhà báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong tác nghiệp, thậm chí rủi ro nếu không có cơ chế cung cấp thông tin. Mặc dù có Luật Báo chí, có quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin, nhưng các cơ quan chức năng đôi lúc còn né tránh, đặt phóng viên vào tình trạng rủi ro qua việc tiếp cận những nguồn tin không chính thống.

Từ thực tế trên, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam mong các cơ quan quản lý Nhà nước phải mạnh mẽ hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí, coi đây là trách nhiệm phối hợp với báo chí, không né tránh. Bên cạnh đó, cần có cơ chế bảo vệ đối tượng cung cấp nguồn tin, bảo vệ các nhà báo.

“Nếu chưa chuyển biến thì Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có ý kiến kiến nghị địa phương, nếu không chuyển sẽ báo cáo Chính phủ. Những vụ việc kéo dài, phức tạp chưa được được xử lý thì Mặt trận sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chủ tịch nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Quang Thông tặng quà cho Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Sơn Hải

Đối với những kiến nghị của các nhà báo gặp khó khi cơ quan có trách nhiệm không gặp và từ chối cung cấp thông tin, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với chức năng giám sát và phản biện xã hội, trong thời gian tới Mặt trận sẽ có chương trình phối hợp với Chính phủ giám sát việc thực hiện cơ chế trả lời báo chí và cơ chế người phát ngôn của cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật./.

Thuỳ Dung