Mang vương miện, tô vẽ cuộc sống “xanh”

20/02/2023, 15:45

Mang vương miện, tô vẽ cuộc sống “xanh” - Chỉ sau một thời gian ngắn đăng quang, Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà đã ghi dấu trong lòng cộng đồng vì tinh thần sống xanh tích cực với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần xây dựng một cuộc sống đẹp hơn từ “hạt mầm” ý thức xanh.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà tham gia “Ngày hội đi xe đạp vì môi trường” tại TP.HCM_ Ảnh: NVCC

Khởi đầu nhiệm kỳ ấn tượng

Nguyễn Thanh Hà (SN 2004, Bến Tre) đăng quang ngôi vị Hoa hậu cuộc thi Miss Eco - Hoa hậu Môi trường Việt Nam vào tháng 6/2022, trở thành người đẹp Việt Nam đầu tiên sở hữu danh hiệu này với nhiều mong đợi từ cộng đồng trong bối cảnh môi trường là một vấn đề thiết yếu đối với con người. Và chỉ vỏn vẹn trong 8 tháng đăng quang, cô gái trẻ với tình yêu thiên nhiên và trân trọng môi trường đã chứng minh sự xứng đáng của mình với cương vị cao quý, khi để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hành trình khởi đầu.

Người đẹp Nguyễn Thanh Hà tích cực tham gia các hoạt động môi trường với tinh thần sôi nổi cùng những câu chuyện truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp về lối sống đẹp, nêu cao tầm quan trọng những điều giản dị có thể làm hàng ngày để mỗi một cá nhân có thể lắng nghe và thân thiện hơn với môi trường.

Bên cạnh tham dự các hoạt động trồng cây xanh, như sự kiện tại quận 8, Cần Giờ; tặng hàng trăm cây xanh, chậu kiểng cho cư dân các quận huyện trên địa bàn TP.HCM tại lễ trao giải Hội thi Xây dựng công trình Sạch - Xanh - Thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư năm 2022 do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức; Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà còn tích cực truyền năng lượng sống “xanh” thông qua những vai trò khác như là Đại sứ Văn hóa - Du lịch - Môi trường Côn Đảo; tham gia “Ngày hội đi xe đạp vì môi trường” tại TP.HCM với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan, Lãnh sự nước Cộng hòa Indonesia và Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại TP.HCM, Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà trong trang phục Áo dài_Ảnh: NVCC

Nhằm nêu cao vai trò của phái nữ trong công cuộc bảo vệ môi trường, người đẹp Nguyễn Thanh Hà đã chuẩn bị kế hoạch để thành lập "Quỹ hỗ trợ phụ nữ thích ứng biến đổi khí hậu", với mục đích hướng đến hỗ trợ, đào tạo phụ nữ nông thôn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long các kỹ năng, kiến thức và năng lực để ứng phó trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra những khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống.

Đặc biệt, nguồn quỹ được trích từ tiền thưởng mà Thanh Hà được trao tặng, thông qua cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022. Điều này góp phần lan tỏa niềm cảm hứng cho phụ nữ, các trẻ em gái nói riêng và cộng đồng nói chung về một lối sống xanh bền vững cùng tinh thần xã hội tốt đẹp và nhân hậu.

Giá trị cốt lõi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người Làm Báo, người đẹp Nguyễn Thanh Hà cho biết: Vương miện Hoa hậu Môi trường Việt Nam là một vinh dự đối với cô, nhưng cũng gắn với nhiều trách nhiệm mà cô khao khát được thực hiện vẹn tròn nhất, nhằm mang đến tinh thần sống “xanh” tích cực cho cộng đồng; luôn giữ được thái độ tích cực cùng nhiệt huyết của thanh xuân, Thanh Hà cho biết bản thân tìm kiếm nguồn năng lượng từ những giá trị cốt lõi của dân tộc.

“Tôi tìm thấy giá trị của bản thân cùng năng lượng mới từ những điều giản dị, nhưng lại vô cùng vô giá, như chiếc áo dài Việt Nam, hay làm việc, nói chuyện cùng những người nông dân, lắng nghe câu chuyện của cộng đồng,… “, Thanh Hà chia sẻ.

Từ đó, mà Hoa hậu Thanh Hà thường xuyên diện những chiếc áo dài trong các sự kiện tham dự. Theo người đẹp, mang sứ mệnh của một hoa hậu môi trường, cô diện áo dài không chỉ vì sự yêu thích mà còn là để góp phần vào việc giữ gìn văn hóa truyền thống, phát huy giá trị của chiếc áo dài.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà

“Áo dài không chỉ tôn nét đẹp của phụ nữ Việt mà còn chứa đựng hồn dân tộc, khiến bất cứ người phụ nữ nào diện lên cũng sẽ cảm thấy tự hào. Do đó, tôi rất háo hức và tự hào khi có cơ hội mang quốc phục chinh phục quốc tế tại cuộc thi Hoa hậu Môi trường Thế giới sắp tới” - Thanh Hà cho biết.

Bên cạnh đó, người đẹp từ Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên tình nguyện tham gia ủng hộ các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, các loại lương thực thực phẩm. Cô tin tưởng rằng khi nông nghiệp Việt phát triển, cây trái Việt được xuất khẩu đến nhiều thị trường quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam sẽ phát triển phương thức sản xuất thân thiện hơn với môi trường và giúp cho nông dân có đời sống tốt hơn.

Với niềm tin đó, Hoa hậu Thanh Hà trở thành Đại sứ Thương hiệu của Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực - Thực phẩm TP.HCM; tham gia giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đặc thù cũng như quảng bá tiềm năng kinh tế của địa phương tại Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ nhất năm 2022 hay tham gia quảng bá nông sản, sản phẩm khởi nghiệp của tỉnh nhà Bến Tre.

Bằng những hành động thiết thực cũng như bằng lời nói khi chia sẻ góc nhìn, quan điểm trên mặt báo về chủ đề bảo vệ môi trường sống mà cô rất quan tâm, Hoa hậu Thanh Hà đã hoàn toàn ghi dấu trong lòng công chúng với hình ảnh một người đẹp từ tâm và có tầm với câu trả lời ứng xử từng làm rung động nhiều trái tim người yêu môi trường.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà ( thứ nhất từ phải qua) trong “Ngày hội đi xe đạp vì môi trường” tại TP.HCM. Ảnh: NVCC

“Là một người trẻ lớn lên từ vùng đất Bến Tre với đất đai màu mỡ, khí hậu rất thuận lợi cho nông nghiệp, ý nghĩa và giá trị của môi trường sống với bản thân mình và người thân yêu. Từ sau hạn mặn năm 2016, dù lúc đó em còn nhỏ, nhưng em đã thấy ông bà em, bà con hàng xóm vất vả ra sao khi không có nước ngọt và đồng bị ngập mặn. Em hiểu rằng mình phải quan tâm và cố gắng hết sức bảo vệ môi trường”, trích phần thi ứng xử trong đêm chung kết Miss Eco 2022.

Lời bày tỏ chân thành của một người con nay đã trở thành một lời hứa, hóa thành hành động của Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022, góp phần mang đến cuộc sống xanh bền vững cho cả cộng động.

Bích Trinh