Lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân trong hộ gia đình

16/12/2021, 10:51

Lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân trong hộ gia đình - Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm trực tuyến do BHXH tỉnh An Giang phối hợp với Bưu điện và Hội Nông dân tỉnh tổ chức ngày 15/12.

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân trong hộ gia đình"

Mở đầu Tọa đàm, ông Đặng Hồng Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh An Giang chia sẻ: An Giang là tỉnh có ít KCN, dân số đông, người nông dân và NLĐ tự do chiếm tỷ trọng lớn hơn NLĐ làm việc trong các cơ quan, DN. Chính vì thế, NLĐ tự do thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện rất lớn. Tuy nhiên, số người dân có lương hưu tại tỉnh còn ít (khoảng 16.000 người). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 3,66% NLĐ tự do đang tham gia BHXH tự nguyện, tương đương 18.428 người và số này sắp tới sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT khi đủ tuổi nghỉ hưu.

“Cấp ủy, chính quyền địa phương nói chung và ngành BHXH tỉnh luôn trăn trở làm thế nào để người dân, NLĐ tự do trong tỉnh được tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội, khi về già đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Vì vậy, tại buổi tọa đàm ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về quyền lợi, mức đóng, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để khán giả hiểu rõ hơn. Đặc biệt, trong buổi tọa đàm hôm nay, nếu người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT sẽ được cơ quan BHXH hỗ trợ 50.000 đồng trực tiếp vào số tiền tham gia”- ông Đặng Hồng Tuấn thông tin.

Cùng với hơn 1.000 người xem trực tuyến, ông Huỳnh Châu Khánh- Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh chia sẻ thêm: “Khi tham gia BHYT, người dân được chăm sóc sức khỏe; nếu không có thẻ BHYT khi đi khám bệnh rất tốn tiền. Chỉ cần một lần phải nằm viện điều trị, số tiền bình quân chi trả cho một đợt nội trú ở tỉnh là trên 3,4 triệu đồng. Như vậy, so với số tiền bỏ ra mua thẻ là 804.600 đồng, thì người dân đã thấy ngay được giá trị của thẻ BHYT. Chưa kể là mua theo hộ gia đình còn được giảm trừ từ thành viên thứ 2 chỉ phải đóng 70% mức đóng của người thứ nhất, và giảm dần đến người thứ 5 trở đi thì chỉ phải đóng 40%- tương đương hơn 300 ngàn. Rất nhiều người không có thẻ BHYT, khi bị bệnh rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, không có tiền chữa bệnh. Đối với BHXH tự nguyện cũng vậy, người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng theo khả năng của mình. Hiện tại, mức thấp nhất một tháng chỉ đóng 138.600 đồng- tính ra một ngày chưa đến 5.000 đồng, mà khi về già vừa được hưởng lương hưu, vừa được hưởng BHYT rất có lợi cho người dân. Ít ra cũng có thu nhập ổn định, không phải lệ thuộc vào con cháu, cuộc sống cũng vui vẻ, tự tin hơn”.

Đại diện Hội Nông dân tỉnh, ông Lê Hùng Cường- Phó Chủ tịch Hội cũng cho biết, lực lượng nông dân trên địa bàn tỉnh An Giang hiện nay rất đông. Đối với người nông dân, chính sách an sinh xã hội rất quan trọng và cần thiết. Bởi nông dân là những người trực tiếp lao động tay chân, môi trường làm việc khắc nghiệt, chủ yếu là ngoài trời, tiếp xúc thường xuyên với các loại phân thuốc hóa học- ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

"Lương hưu là sự tích lũy lâu dài, là món quà của tuổi già. Thường thì người trẻ chưa trải qua lại chưa thấu hiểu. Do đó, các bạn có thể nhìn ngay vào cha mẹ mình thì thấy rõ ngay giá trị của lương hưu. Tại sao cha mẹ của bạn mình khi 50, 60 tuổi được nghỉ ngơi, được vui vẻ, được chăm sóc sức khỏe, mà cha mẹ của mình vẫn phải cặm cụi, lo toan. Tôi nghĩ rằng, bản thân người làm con cũng rất xót xa khi chưa thể chu cấp, báo hiếu cho cha mẹ bằng nguồn tiền ổn định như có lương hưu, vì còn phải mưu sinh cuộc sống và chăm lo con cái"- ông Cường chia sẻ.

Ông Cường cũng chia sẻ thêm: “Vậy thì tại sao chúng ta không để dành một phần thu nhập của hôm nay để lo cho chính tuổi già của mình mai sau. Mà đặc biệt là người nông dân, chịu sự lao động rất khắc nghiệt, chưa đến tuổi nghỉ hưu thì cơ thể đã rệu rã, đã giảm sức khỏe rất nhiều so với những người cùng tuổi được làm việc trong môi trường văn phòng. Do đó, tôi rất mong hôm nay, những hội viên nông dân đang theo dõi chương trình hãy tham gia BHXH tự nguyện và BHYT ngay để về già được tự chủ, vui vẻ, không phải lo toan nữa”.

Cũng tại chương trình, rất nhiều câu hỏi liên quan đến BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được người dân An Giang đưa ra và được trả lời thấu đáo. Đơn cử: Một nam công nhân hỏi: “Tôi đang tham gia BHXH trong công ty, nhưng nghe chú Cường nói, tôi lại muốn tham gia BHXH tự nguyện cho ba mẹ tôi, để ba mẹ tôi được hưởng lương hưu. Xin tư vấn giúp, để ba mẹ tôi được hưởng mỗi tháng khoảng 3 triệu lương hưu, thì tôi phải đóng bao nhiêu tiền mỗi tháng? Quyền lợi về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện và BHXH như tôi đi làm có giống nhau không?...”. Một bác nông dân thì hỏi: “Xin hỏi chương trình, tôi nghe là nông dân cũng được tham gia BHXH để hưởng lương hưu, tôi rất mừng. Tôi muốn hỏi, nếu tôi đóng theo mùa thu hoạch lúa có được không? Vì tôi cũng bận làm sợ quên"...

Phạm Thọ- Hải Hà-Quỳnh Trang