Luôn gắn bó mật thiết với hội viên

27/12/2021, 17:06

Luôn gắn bó mật thiết với hội viên - Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam sẽ diễn ra phiên chính thức vào lúc 8h30, thứ Sáu ngày 31/12/2021 tại Hà Nội. Tạp chí Người Làm Báo ghi lại tâm sự của Hội Nhà báo các tỉnh, các chi hội về "ngôi nhà chung" Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh tại buổi thăm và làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Hải Phòng ngày 25/10/2021_ Ảnh: Đức Nghĩa

HỘI NHÀ BÁO TP. HẢI PHÒNG

Hội viên các Chi hội, Liên Chi hội Nhà báo TP. Hải Phòng tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Hải Phòng và các cơ quan báo chí tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng (13/3/1986 - 13/3/2021), Hội tổ chức Tọa đàm “Hội Nhà báo Hải Phòng phát huy vai trò kết nối các cơ quan báo chí chung tay xây dựng thành phố Hải Phòng công nghiệp, hiện đại, văn minh”. Tọa đàm nhận được những ý kiến tâm huyết, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Hội Nhà báo Hải Phòng ngày càng vững mạnh, cổ vũ những người làm báo Hải Phòng tiếp tục nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Hải Phòng còn kết hợp các chuyến công tác hoạt động xã hội, từ thiện gắn với sáng tác các tác phẩm ảnh, tác phẩm báo chí phục vụ công tác tuyên truyền như chương trình về thăm huyện Bạch Long Vĩ và trao nhiều phần quà từ thiện trị giá gần 100 triệu đồng tặng quân dân huyện đảo.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, khi có sự cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố, Hội đã tổ chức 02 lớp tập huấn “Kỹ năng tác nghiệp báo chí trong môi trường dịch bệnh” và “Kỹ năng chụp ảnh báo chí” cho các hội viên, nhà báo. Để thu hút các hội viên nhà báo sinh hoạt, học tập nâng cao nghiệp vụ, được sự quan tâm của thành phố, Hội hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp trụ sở Hội, tạo điều kiện làm việc, sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, hướng tới xây dựng Hội Nhà báo Hải Phòng trở thành “mái nhà chung” của đội ngũ hội viên nhà báo thành phố Cảngn

CHI HỘI NHÀ BÁO BÁO CÔNG LÝ

Thời gian qua, Chi hội Nhà báo Báo Công lý luôn coi trọng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên - nhà báo; bảo vệ quyền hành nghề và các quyền lợi chính đáng khác của hội viên, đồng thời có nhiều biện pháp để phòng ngừa tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đội ngũ những người làm báo. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều hội viên Chi hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị chức trách được phân công.
Nhiệm vụ trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2021-2024, Chi hội Báo Công lý chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng Chi hội trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ theo hướng toàn diện và chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của công tác Chi hội.
Chi hội Nhà báo Báo Công lý mong muốn tiếp tục được Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, duyệt cấp nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao trong năm 2021 và các năm tiếp theo để các hội viên, nhà báo có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các giải báo chí và đạt giải cao, góp phần nâng tầm vị thế tờ báo

HỘI NHÀ BÁO TỈNH HÀ GIANG

Từ thực tiễn hoạt động báo chí và công tác Hội Nhà báo ở địa bàn Hà Giang trong những năm qua cho thấy, một số vấn đề cần có sự quan tâm, trao đổi đi đến thống nhất cách nhìn nhận và giải quyết để từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện cho cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Đây cũng là những điều mà Hội Nhà báo Hà Giang muốn được trao đổi – đề nghị trước thềm Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.
Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam cần có kế hoạch, sự quan tâm thực sự cho nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn hàng năm cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và có tính đặc thù cao.
Sự phát triển của công nghệ truyền thông mới đang đòi hỏi các cấp có trách nhiệm, thẩm quyền sớm có câu trả lời phù hợp với thực tiễn giúp các cơ quan báo chí có hướng đi đúng, để tồn tại và phát triển – hoàn thành được nhiệm vụ.
Đối với công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam có hướng dẫn chi tiết, cụ thể và ổn định trong cả một nhiệm kỳ 5 năm về công tác thi đua khen thưởng cho tổ chức hội và hội viên. Cần có hướng dẫn cụ thể về việc công nhận hội viên, cấp thẻ hội viên, cấp thẻ nhà báo (nếu được) cho một số anh chị em trước đây làm báo ở các đài PT-TH cấp huyện, thị xã.

Hội Báo toàn quốc là sân chơi nghiệp vụ của những người làm báo cả nước

HỘI NHÀ BÁO TỈNH AN GIANG

Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam là sự kiện trọng đại, được đông đảo người làm báo cả nước mong đợi. Nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo Việt Nam luôn khẳng định vị trí, vai trò là nơi tập hợp tổ chức, dẫn dắt những người làm báo cả nước, là chỗ dựa tin cậy của các hội viên, chúng tôi kỳ vọng Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục khẳng định vị thế của mình, có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hơn nữa, nhằm tập hợp đông đảo hội viên tham gia tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới báo chí nước nhà. Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần tập trung làm tốt hơn nữa việc quán triệt đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương có liên quan đến hoạt động của Hội cho lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh để nhanh chóng triển khai thực hiện ở từng địa phương, đơn vị. Quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy định đối với hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam…; Tổ chức nhiều hơn nữa các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hội viên; các lớp tập huấn về công tác quản lý, điều hành cho lãnh đạo Hội Nhà báo và các Liên chi hội; Tiếp tục duy trì, nâng chất lượng Giải báo chí quốc gia, Đề án hỗ trợ báo chí chất lượng cao, Hội Báo toàn quốc hàng năm, giao lưu học tập kinh nghiệm quản lý và làm báo ở các nước trong khu vực.

HỘI NHÀ BÁO TỈNH TRÀ VINH

Nhiệm kỳ mới 2020 -2025, đặt ra cho Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan báo chí cả nước nói chung và Hội Nhà báo tỉnh và cơ quan báo chí Trà Vinh nói riêng nhiều cơ hội và cũng không ít những thách thức, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa, kỹ thuật số, mạng xã hội ngày càng lan rộng. Với vai trò là tổ chức tập hợp cũng như tạo điều kiện và bảo vệ quyền, nghĩa vụ của hội viên, Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh xác định tranh thủ sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, tạo điều kiện và đồng hành của các cơ quan có liên quan để hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả. Những người làm báo địa phương kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, hướng về cơ sở, tiếp tục có những hoạt động cụ thể, thiết thực, quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các cấp Hội địa phương, có thêm những chuyến công tác, chuyến thăm và làm việc với Hội Nhà báo tỉnh tạo điều kiện hơn nữa giúp Hội Nhà báo địa phương hoạt động hiệu quả để tổ chức Hội luôn là “ngôi nhà” thân ái của hội viên.

PV

Bình luận