Lục Ngạn, Bắc Giang: Mùa hoa vải nở rộ

22/03/2022, 16:00

Lục Ngạn, Bắc Giang: Mùa hoa vải nở rộ - Cứ mỗi độ xuân về, trăm hoa lại cùng nhau đua sắc. Nếu như Tây Bắc có hoa ban, hoa mơ, hoa mận, hoa đào…thì ở Lục Ngạn, thủ phủ của vải thiều Bắc Giang trên những triền đồi rộng lớn một màu trắng muốt của “vương quốc” hoa vải thiều.

Vương quốc vải thiều – danh hiệu được mệnh danh cho vùng đất Lục Ngạn, vùng đất nổi tiếng với hơn 18.000 ha vải thiều với sản lượng thu hoạch hàng năm lớn nhất Việt Nam.

Vườn vải của một hộ gia đình ở Lục Ngạn đang khoe sắc đua hương giữa tiết xuân, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, được giá với niềm mong đợi của người dân vùng đất vải.

Đến Bắc Giang vào dịp đầu xuân, điều du khách cảm nhận là sự choáng ngợp trước cảnh hoa vải thiều bung nở trắng các triền đồi. Màu trắng thuần khiết, nối tiếp nhau trải dài bên những miệt vườn. 

Nhiều năm nay, cứ đến mùa hoa vải, hàng nghìn đàn ong từ các tỉnh như: Hải Dương, Hưng Yên, Đăk Lăk, Lâm Đồng... được di chuyển về đây. Những thùng ong lớn nhỏ đặt khắp các vườn, dưới những gốc vải thành từng hàng thẳng tắp. Để rồi từ những giọt mật trắng trong long lanh trên cành, qua những chú ong Ý chăm chỉ và đôi bàn tay khéo léo của người thợ nuôi ong mà Lục Ngạn lại có thêm một đặc sản mật ong vải thiều nguyên chất.

Mật ong hoa vải, thức đặc sản của Lục Ngạn mỗi mùa hoa.

Hoa vải không trắng tinh như hoa cà phê, mà có màu trắng trong tinh khiết. Hương của hoa vải cũng không nồng nàn như hương của hoa cam, hoa bưởi mà dịu dàng, phải lặng ngắm và thật tinh tế mới cảm nhận được hương hoa. 

 

Thời điểm này, tại một số vườn của các hộ dân Lục Ngạn, Bắc Giang vải thiều đã ra hoa đạt gần 100%. Nhiều vườn vải thiều khác ở các huyện trong tỉnh tỷ lệ ra hoa cũng cao hơn năm trước. Đây là tín hiệu bước đầu cho thấy vụ vải thiều năm nay ở Bắc Giang sẽ được mùa.

Linh Chi