Lực lượng Quân đội chủ động khắc phục khó khăn, kịp thời lên đường làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ

13/02/2023, 06:46

Tối 12/2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng ra sân bay Nội Bài động viên và tiễn đoàn công tác gồm 76 quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam, lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế trên chuyến bay TK165 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương gặp gỡ, động viên các quân nhân trước lúc lên đường làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

iễn đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là 76 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong lực lượng cứu hộ của Quân đội đã xác định tốt nhiệm vụ, khẩn trương thu xếp công việc gia đình để kịp thời lên đường làm nhiệm vụ.

Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay tất cả các nạn nhân ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang từng giây, từng phút mong ngóng, chờ đợi lực lượng cứu hộ, cứu nạn của đất nước mình, của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đến tham gia hỗ trợ, giải cứu ra khỏi đống đổ nát, trong đó có lực lượng các đồng chí.

"Nhiệm vụ cụ thể của các đồng chí, của các bộ phận, cơ quan, đơn vị tôi đã giao cụ thể. Từng bộ phận, từng đồng chí đã quán triệt, triển khai làm tốt công tác chuẩn bị. Đến giờ phút này các đồng chí đã hoàn tất công tác chuẩn bị của mình với khí thế quyết tâm rất cao", Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định.

Đồng chí cho biết, trong số các quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ lần này có một đồng chí là 2 tuần nữa xây dựng gia đình, nhưng vẫn xung phong, vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, để lấy việc hoàn thành nhiệm vụ của mình làm quà để kỷ niệm ngày cưới của mình.

Với tinh thần đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hy vọng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cùng các đại biểu chụp ảnh cùng đoàn công tác trước lúc lên đường làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước giờ phút đoàn công tác lên đường thực hiện nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chúc các quân nhân trong đoàn công tác tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đoàn kết, an toàn.

Trong đội hình Quân y Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ, có 16 y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, trực thuộc Học viện Quân y.

Đây đều là các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt, thuộc các chuyên khoa ngoại chung, phẫu thuật thần kinh, hồi sức cấp cứu, gây mê, ngoại bỏng... có kinh nghiệm trong công tác cứu hộ, cứu nạn; nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.

Theo kế hoạch, ngay sau khi đến thực địa tại Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Quân y sẽ phân chia thành các tổ quân y 3 người, nỗ lực hết sức tìm kiếm mọi cơ hội sống cho nạn nhân dù là nhỏ nhất; đồng thời, hỗ trợ công tác hậu sự và chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân sau thảm họa.

Các quân nhân trong đoàn công tác tập kết tại sân bay Nội Bài để lên đường sang làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi lên máy bay lên đường làm nhiệm vụ, Thiếu tá Lê Đức Tài, Đội trưởng Đội cứu sập của lực lượng Công binh Việt Nam sang thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Tôi cũng như các thành viên trong Đội cảm thấy rất vinh dự và tự hào được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng, giao thực hiện nhiệm vụ quốc tế cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, với vinh dự càng cao thì trách nhiệm, quyết tâm cũng càng cao trong việc thực hiện trọng trách mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao cho. Chúng tôi sẽ cố gắng bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị cho toàn Đội và quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Theo nhandan.vn