Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa

01/04/2023, 23:45

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa - Ngày 1/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023) cùng chương trình nghệ thuật với chủ đề Khánh Hòa - Xứ Trầm tỏa hương tại Quảng trường 2/4 (TP. Nha Trang).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phú Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Khắc Toàn cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng đông đảo quần chúng nhân dân đến tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh trình bày diễn văn kỷ niệm: Ảnh: Báo Khánh Hòa..

Trong phần lễ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đã trình bày diễn văn kỷ niệm, trong đó nêu bật lợi thế từ vị trí chiến lược của địa phương cùng bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội; vùng đất Khánh Hòa với bề dày lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng đã nuôi dưỡng nên con người thuần hậu, hiền hòa, thân thiện và bao dung.

“Đây cũng là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và tinh thần đấu tranh cách mạng. Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Khánh (giai đoạn 1975 - 1989) và tỉnh Khánh Hòa sau này luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, năng động, sáng tạo, chung sức đồng lòng, đạt được nhiều thành tích quan trọng. Năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương, là một cực tăng trưởng, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ”, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết.

Trước những dấu mốc phát triển đang chờ biết trước, ông Nguyễn Hải Ninh khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa xin nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm đổi mới, cầu thị, trách nhiệm để hiện thực hóa khát vọng phát triển, tri ân công lao của các thế hệ cha anh đã có công khai phá, xây dựng và phát triển mảnh đất này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh_BKH. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, sinh thái và sáng tạo; tập trung xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện các quy hoạch bảo đảm tiến độ, chất lượng với tầm nhìn chiến lược; phát triển kinh tế - xã hội lấy người dân làm trung tâm, người dân vừa là mục tiêu, động lực vừa là người được hưởng lợi từ thành quả phát triển; bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh xây dựng và phát triển huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển…

Các đại biểu cùng toàn thể nhân dân đã cùng ôn lại truyền thống lịch sự của vùng đất Khánh Hòa trong suốt chiều dài 370 năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là dịp góp phần phát huy hơn nữa sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đồng sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09, ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phấn đấu đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương.

 Chương trình lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa_ Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Nối tiếp buổi lễ là chương trình nghệ thuật Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương với 3 nội dung ý nghĩa, bao gồm linh thiêng và huyền thoại; bất khuất - kiên cường; khát vọng bừng sáng - vững bước tương lai, nêu bật hành trình gần bốn thế kỷ xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa thông qua các làn điệu dân ca, các ca khúc nổi tiếng, các khúc mới về tỉnh Khánh Hòa. Các tiết mục được dàn dựng công phu với nhiều hình thức thể hiện như múa, nhạc, xiếc, kịch hình thể, sân khấu truyền thống, hoạt cảnh,… kết hợp với công nghệ kỹ thuật âm thanh, ánh sàng hiện đại đã tạo nên màn trình diễn nghệ thật chuyển tải nội dung đầy ý nghĩa, sâu sắc và trọn vẹn về lịch sử, văn hóa, quảng bá tiềm năng kinh tế - xã hội và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. cho đông đảo quần chúng nhân dân.

Chương trình có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Tùng Dương, Ploong Thiết, Minh Chuyên, Xuân Hảo, Lan Anh, Thanh Quý, Đông Hùng, Khánh Chi, Minh Hằng… Buổi lễ kỷ niệm kết thúc với màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút.

Đông đảo quần chúng nhân dân tham dự sự kiện_ Ảnh: TL

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 30/3/2023 đến ngày 6/4/2023 diễn ra Triển lãm ảnh về thành tựu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa; Triển lãm tổng hợp chuyên đề “Khánh Hòa xưa và nay” trưng bày tư liệu, bản đồ, sơ đồ, địa bạ, hình vẽ, ảnh từ thế kỷ XVII - năm 1653 đến nay, kết hợp giới thiệu văn hóa ẩm thực, trong phục các dân tộc; Phiên chợ Đồ cổ - Đồ xưa... Trước đó, tỉnh cũng đã khánh thành Nhà hát biểu diễn ĐÓ và ký kết hợp tác tổ chức thường niên giải Cánh Diều Vàng tại thành phố Nha Trang và khánh thành Bệnh viện Ung bướu tỉnh Khánh Hòa

Thanh Bình