Lở đất khủng khiếp tại Trung Quốc: Hơn 40 ngôi nhà và hàng trăm người bị vùi lấp

22/04/2020, 23:29

Lở đất khủng khiếp tại Trung Quốc: Hơn 40 ngôi nhà và hàng trăm người bị vùi lấp - Trận lở đất dữ dỗi đã diễn ra ở một làng thuộc tỉnh Tứ Xuyên sáng sớm nay (24/6/2017), hơn 40 ngôi nhà và 140 người có thể đã bị mắc kẹt dưới đống đất đá.

Nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết đã triển khai các đơn vị ứng cứu khẩn cấp tới làng Tân Ma (Xinmo), huyện Mậu để tìm kiếm, giúp đỡ các nạn nhân trong vụ lở đất xảy ra sáng nay, theo AFP.

Tờ Xinhua cho biết "một phần của một ngọn núi" ở Tây Tạng và khu tự trị dân tộc Khương, Tứ Xuyên, bị đổ sập lúc 6h sáng.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lở đất. Ảnh: Reuters

Theo Thống kê ban đầu, có 46 căn nhà của các hộ nông dân bị chôn vùi, hơn 140 người mất tích. Vụ sạt lở từ ngọn núi cao 3.000 mét tạo ra đống đất đá dài 2 km chặn ngang con sông ở huyện Mậu và khiến 1,6 km đường sá bị ách tắc.

Chính quyền địa phương cũng cho biết, các đơn vị phản ứng với "thảm họa địa chất thảm khốc cấp một" đang trên đường tới nơi sạt lở. Hiện chưa có đánh giá đầy đủ về toàn bộ mức độ sạt lở. Ước tính số đất đá sạt lở là ba triệu mét khối.

Hiện trường vụ lở đất tại Tứ Xuyên. Ảnh Straitstimes

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã ra lệnh cấm xe cộ dân sự lưu thông vào huyện Mậu cho đến ngày 5/7. Tỉnh này đang tìm cách thống kê số du khách có thể mắc kẹt trong khu vực sau vụ sạt lở.

Cảnh sát vũ trang tỉnh Tứ Xuyên điều động hơn 500 nhân viên mang theo các thiết bị tìm kiếm nạn nhân và chó nghiệp vụ đến hiện trường vụ sạt lở.

Cơ quan khí tượng Tứ Xuyên cho biết huyện Mậu đã có mưa từ ngày 20/6, mưa lớn có thể kéo dài đến tối nay. Lở đất do mưa lớn là mối nguy hiểm thường gặp ở những vùng nông thôn và vùng núi ở Trung Quốc. 

Ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ lở đất hồi tháng 1 trong một khách sạn ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc. Tháng 10/2016, ít nhất 8 người chết trong các trận lở đất ở miền đông Trung Quốc sau khi nước này hứng chịu nhiều cơn mưa lớn từ bão Megi.

Tạp chí Người Làm Báo sẽ tiếp tục cấp nhật thông tin./.

T.H