LHQ khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

20/07/2016, 14:30

Ngày 19/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có bài phát biểu tại Cuộc họp cấp cao về ứng phó với những tác động của hiện tượng thời tiết El Nino và giảm thiểu rủi ro thường xuyên của biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Cuộc họp cấp cao. (Ảnh: Lâm Khánh/TXVN)

Phát biểu khai mạc cùng với Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có hiện tượng El Nino kéo dài đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cũng như sự thụ hưởng các quyền của người dân.

Phó Chủ tịch nước đã thông tin về tình hình hạn hán và xâm ngập mặn nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua tại Việt Nam do hiện tượng El Nino, nhất là sự thiếu hụt về nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất dẫn đến thiệt hại nặng nề đối với mùa màng và đời sống của người dân. 

Nhấn mạnh những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam nhằm hỗ trợ ổn định cuộc sống của người dân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trước mắt là đóng góp vào Quỹ hỗ trợ khẩn cấp, về dài hạn, hỗ trợ thực hiện hiệu quả chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi cho người dân và nền kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính, công nghệ và những sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực mà các nước phát triển có ưu thế. 

Toàn cảnh Cuộc họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Cũng trong ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Liên Hợp Quốc gồm Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Tổng giám đốc Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Mogens Lykketoft, Phó Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và của Liên Hợp Quốc. 

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới hiện nay đòi hỏi Liên Hợp Quốc phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Phó Chủ tịch nước đề nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quan tâm thỏa đáng đến việc triển khai thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước đang phát triển cũng như vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Trong trao đổi về tình hình Biển Đông, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam đối với việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó có các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 

Về phần mình, ông Liketop khẳng định nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc là ngăn ngừa xung đột, xây dựng các thể chế và đóng vai trò hòa giải giữa các bên; ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Ông đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam đối với khu vực, khẳng định Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đối tác Liên Hợp Quốc đều bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là hình mẫu quốc gia đang phát triển đạt được hầu hết các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. 

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Tổng giám đốc UNDP, bà Helen Clark khẳng định UNDP sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam giai đoạn 2017-2021, đặc biệt trong những lĩnh vực mà UNDP có nhiều thế mạnh như tăng cường năng lực thể chế, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp tục giúp Việt Nam ứng phó với hiện tượng El Nino.

Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành UNFPA, ông Babatunde Osotimehin cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam đối phó với những thách thức mới về dân số như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vấn đề sức khỏe sinh sản, già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Lãnh đạo cấp cao của Liên Hợp Quốc hoan nghênh việc Việt Nam cử đoàn cấp cao tham dự Phiên họp cấp cao của ECOSOC; đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đoàn Việt Nam tại các phiên họp và sự kiện của Liên Hợp Quốc nhân dịp này./.

Nguồn: Vietnam+