Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 liệt sỹ Trạm thông tin A69

02/07/2022, 15:01

Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 liệt sỹ Trạm thông tin A69 - Sáng ngày 2/7, tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia hang Lèn Hà (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã long trọng diễn ra Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2/7/1972 – 2/7/2022).

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đoàn công tác dâng hương  tưởng niệm các liệt sỹ tại hang Lèn Hà.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường. Về phía Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) có Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Tư lệnh Binh chủng TTLL; Thiếu tướng Trần Minh Tâm, Chính ủy Binh chủng TTLL. Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong không khí nghiêm trang, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với những cán bộ, chiến sỹ đã không tiếc máu xương, trở thành mạch nối TTLL trọng yếu trong kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những hy sinh, mất mát nhưng đáng tự hào của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm thông tin A69. 

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho các gia đình chính sách, thân nhân 13 liệt sỹ, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa).

Đây là dịp để các thế hệ tri ân, tưởng nhớ những công lao to lớn và sự hy sinh anh dũng, góp phần dựng xây hòa bình ngày hôm nay.

Vào năm 1967, Trạm thông tin A69 đã chọn hang Lèn Hà làm nơi đứng chân trong thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh đánh phá miền Bắc. Đây là trạm thông tin quan trọng nhằm tiếp chuyển thông tin, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng vào chiến trường miền Nam và sang nước bạn Lào làm nghĩa vụ quốc tế. Đồng thời, hang là kho dự trữ vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm tháng ác liệt của bom đạn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trạm thông tin A69 đã tiếp chuyển hàng triệu phiên liên lạc kịp thời đến các mặt trận, tiêu biểu là chiến dịch Đường 9-Nam Lào, chiến dịch Cánh đồng Chum năm 1971 và chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Với tầm quan trọng của Trạm thông tin A69, nên cùng với các điểm trọng yếu ở Quảng Bình như bến phà Long Đại, hang Tám TNXP, Ka Tang-Cha Lo-Cổng Trời…, hang Lèn Hà trở thành một “tọa độ lửa” địch ngày đêm đánh phá.

Khoảng 13 giờ 5 phút ngày 2/7/1972, đế quốc Mỹ đã mở đợt không kích bằng đường không vào khu vực Trạm. Cuộc đánh phá của địch chỉ diễn ra trong vòng 5 phút nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề và tổn thất vô cùng lớn. Mười ba cán bộ, chiến sỹ Thông tin, trong đó có 10 chiến sỹ nữ và 3 chiến sỹ nam đã anh dũng hy sinh.

Nhưng với quyết tâm “Tim còn đập, mạch máu thông tin còn thông suốt”, vượt qua những khắc nghiệt của trận đánh phá, các cán bộ, chiến sỹ đã khẩn trương khắc phục những hư hại của trạm, tu sửa đường dây. Nhờ đó, TTLL đã thông suốt chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

Với những hy sinh lớn lao, chiến công và thành tích xuất sắc, Trạm thông tin A69 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến công hạng Nhì, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, và hang Lèn Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du dịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2009. 

Khánh Trinh

Ảnh: Dương Công Hợp