Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 sẽ được tổ chức vào ngày 12/11/2021

08/11/2021, 10:15

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần 4 sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/11/2021 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam – 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thưởng Sách Quốc gia lần 3 (2020). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

"Giải thưởng Sách quốc gia" được tổ chức và trao giải hằng năm nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng Sách Quốc gia được trao thưởng hằng năm nhằm tôn vinh những tác giả và những người hoạt động xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập, khẳng định vai trò của sách trong đời sống xã hội, quảng bá văn hóa đọc đến mọi tầng lớp nhân dân.

"Giải thưởng Sách quốc gia" cũng đã trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm và bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

Mặc dù được tổ chức trong điều kiện khó khăn do tác động của dịch covid-19, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 đã thu hút sự tham gia một số lượng lớn các nhà xuất bản tham gia của 47/57 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020). Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 tiếp tục có một số điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước. Các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 02 giải A, 09 giải B và 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Theo dangcongsan.vn