Lễ trao Giải Báo chí TPHCM lần thứ 40 với chủ đề “Đưa Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống”

21/06/2022, 13:36

Lễ trao Giải Báo chí TPHCM lần thứ 40 với chủ đề “Đưa Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống” - Sáng 21/6, tại Đài Truyền hình TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022) và trao thưởng Giải Báo chí TPHCM lần thứ 40.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại Lễ trao giải

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hữu Việt, Hàm Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM, Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM cùng lãnh đạo các cơ quan báo, đài và các tác giả đoạt giải.

Tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM  biểu dương và đánh giá cao đội ngũ những người làm báo của nhiều thế hệ nhà báo, đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung. Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, năm 2021, TPHCM và các tỉnh phía Nam  đã trải qua 4 tháng chiến đấu với đại dịch Covid 19, đó là thời gian khó khăn nhất, nguy hiểm nhất, nhưng báo chí Thành phố vẫn bền bỉ hoạt động, kịp thời đưa thông tin một cách chính thức, chính thống các chỉ đạo, định hướng của Đảng bộ, chính quyền TPHCM về phòng, chống dịch nói riêng và tất cả các lĩnh vực nói chung đến với nhân dân. Kịp thời phát hiện và bác bỏ tin giả, lên án những luận điệu xuyên tạc, chống phá, tích cực tham gia công tác chăm lo an sinh cho nhân dân, biểu dương các điển hình trong công tác phòng chống dịch và đề xuất những giải pháp hợp lý mang lại hiệu quả thiết thực. 

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn các cơ quan báo chí của thành phố tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu cả nước về chất lượng thông tin và số lượng độc giả. Chất lượng đội ngũ người làm báo của thành phố tiếp tục được khẳng định, không ngừng nâng cao năng lực, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đã và đang nỗ lực cố gắng làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, không ngừng đổi mới, sáng tạo về hình thức, nội dung và tiếp tục tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần quan trọng vào phát triển đất nước, xây dựng thành phố tiếp tục là đầu tàu đột phá, vì cả nước, cùng cả nước.

65 tác phẩm báo chí được trao giải

Cũng tại buổi lễ, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM phát biểu, báo chí TPHCM đã có những bước phát triển vượt bậc về đội ngũ, về bản lĩnh chính trị, khả năng nắm bắt kỹ thuật - công nghệ, cũng như trình độ tác nghiệp, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại gian khổ, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, để có được tư liệu chân thực. Từ đó xây dựng nên những tác phẩm báo chí mang hơi thở của cuộc sống, thể hiện rõ tinh thần đổi mới, ủng hộ, cổ vũ động viên những nhân tố mới, lẽ phải, cái đẹp. 

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM phát biểu tại Lễ trao giải

Hội đồng giải cho biết, Giải Báo chí TPHCM lần thứ 40 với chủ đề “Đưa Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống” đã nhận được hơn 200 tác phẩm từ 15 đơn vị báo chí của thành phố gửi về tham dự ở cả 4 loại hình báo chí với 5 nhóm thể loại.

Các tác phẩm báo chí gửi về tham dự đã bám sát chủ đề của giải lần thứ 40 này, phản ánh đầy đủ tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đất nước; Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; phản ánh sự đoàn kết chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid -19; về thành phố thông minh sáng tạo; các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt...

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố HCM trao giải cho các tác phẩm báo chí nổi bật ở thể loại chính luận, bình luận, chuyên luận, xã luận và công trình tập thể.

Hội đồng giải đáng giá cao các tác phẩm tham gia năm nay đi sâu phản ánh thực tế cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của thành phố nói riêng và đất nước nói chung với nhiều khía cạnh khác nhau: cái được, cái chưa được, thành công có, hạn chế có trong quản lý, điều hành xây dựng đất nước. Nhiều loạt bài có chất lượng tốt, khai thác có chiều sâu tập trung phản ánh khách quan, chân thực, toàn diện về tình hình thành phố và cả nước. Qua đó thể hiện những nỗ lực của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, của Đảng bộ và chính quyền thành phố. Đồng thời biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước, học tập, lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. 

Qua các vòng chấm, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí TPHCM lần thứ 40 đã quyết định trao 65 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, trong đó có 5 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba và 25 giải khuyến khích.

Cũng trong dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TPHCM cũng tuyên dương và trao tặng  phần thưởng cho 13 tác phẩm báo chí của 13 cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn TP có nội dung và cách thể hiện đem lại hiệu ứng xã hội tốt về công cuộc xây dựng và phát triển TPHCM trong năm qua.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành Ùy TPHCM và Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam  rao tặng  phần thưởng cho 13 tác phẩm báo chí của 13 cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn TP.

PV