Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Báo Khánh Hòa

22/04/2020, 23:29

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Báo Khánh Hòa - Báo Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Báo Khánh Hòa vào sáng 26/4/2017.

Báo Khánh Hòa vinh dự nhận bức trướng của Tỉnh ủy Khánh Hòa tặng nhân kỷ niệm 70 ngày truyền thống của báo. Ảnh: PV

Dự lễ kỷ niệm, về phía tỉnh Khánh Hòa có các đại biểu: Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Trần Ngọc Thanh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hồ Văn Mừng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh, Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị nguyên Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ qua các thời kỳ, cùng lãnh đạo các sở ban ngành, các huyện, thị, thành phố...

Về phía các bộ, ngành Trung ương có các đại biểu: Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hà Phước Thiều, Phó Vụ trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.  

Ngoài ra, còn có lãnh đạo 18 cơ quan báo đảng địa phương khu vực miền Trung và Tây nguyên cùng với lãnh đạo báo Đồng Nai, Thái Nguyên; các nhà báo lão thành, cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Khánh Hòa qua các thời kỳ; lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, Báo Khánh Hòa đã trình chiếu các tư liệu, đọc diễn văn khai mạc ôn lại truyền thống 70 năm của báo.

Theo đó, ngày 26/4/1946, tại hội nghị mở rộng ở thôn Đại Điền Đông (Diên Điền, Diên Khánh), Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có nghị quyết về xuất bản tờ báo của Đảng bộ tỉnh. Sau 1 năm chuẩn bị, tháng 4/1947, báo Thắng  ra số đầu tiên với 4 trang tại chiến khu Hòn Dữ (xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh).  

Buổi đầu, đội ngũ làm báo Thắng chỉ có 5 người,  đồng chí Nguyễn Minh Vỹ - Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo.

Báo Khánh Hòa nhận cờ thi đua do Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tặng. Ảnh: PV

Báo được làm bằng kỹ thuật in đá với mực charbone, mỗi tháng ra 2 - 3 kỳ, mỗi kỳ chỉ khoảng 600 - 700 bản nhưng đã có sức ảnh hưởng rất lớn đối với quần chúng. Với nhiều bài viết có nội dung sắc bén, vạch trần bộ mặt thật của kẻ địch, báo Thắng đã gây ảnh hưởng lớn trong việc kêu gọi đồng bào thành phố hướng về kháng chiến, về cách mạng.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến, tờ báo của Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần lượt đổi tên thành Thông Tin (1951-1954), Gió Mới (1954 -1956), Giải phóng Khánh Hoà (1965 -1975). Dù dưới tên gọi nào, báo luôn đem tiếng nói của Đảng đến với phong trào cách mạng, là một phần quan trọng của phong trào cách mạng, của cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ. 

Sau khi đất nước được thống nhất, tháng 11/1975, hai tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên nhập lại thành tỉnh Phú Khánh,  Báo Giải phóng Khánh Hoà và Giải phóng Phú Yên sáp nhập thành Báo Phú Khánh. Suốt gần 15 năm, Báo Phú Khánh đã bám sát cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ của tờ báo đảng địa phương.

Tháng 7/1989, tỉnh Khánh Hoà tái lập, Báo Khánh Hoà đã ra số 1 đúng vào ngày 1/7/1989 và Đặc san Khánh Hoà.

Trong những năm sau đó,  Báo Khánh Hoà tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, bám sát cuộc sống, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, kịp thời tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng đến với các tầng lớp nhân dân.

Từ 2 kỳ/tuần, Báo Khánh Hòa từng bước tăng kỳ phát hành trong tuần, đến năm 2001 phát hành 4 kỳ/tuần, năm 2005 báo tăng lên 5 kỳ/tuần và kể từ ngày 1/4/năm 2009, Báo Khánh Hoà  ra liên tục 6 kỳ/tuần với 12 trang mỗi kỳ cho đến hôm nay.

Cùng với việc phát triển tờ báo giấy, Báo Khánh Hòa cũng đã xây dựng báo điện tử. Năm 2003, Báo Khánh Hòa ra mắt Trang thông tin Khánh Hòa điện tử góp phần mở rộng thông tin trong tỉnh đến với bạn đọc cả nước và quốc tế.

Thời điểm này, Báo Khánh Hoà là một trong số ít các báo khu vực miền Trung và Tây nguyên ra mắt phiên bản Trang thông tin điện tử.

Năm 2012, Báo Khánh Hoà điện tử thực hiện đổi mới giao diện, ra thêm phiên bản mobile để tăng thêm tính tương tác với bạn đọc. 

Với những đóng góp đó, trong những năm qua Báo Khánh Hoà vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý‎ của Nhà nước: Huân chương lao động Hạng Nhất  (năm 1997) nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Báo; Huân chương Độc Lập hạng Ba (năm 2007). Năm 2016, Báo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015.

Mới đây, Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hoà đã được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép, nâng cấp trở thành Báo Khánh Hoà điện tử với 2 phiên bản, bản tiếng Việt và bản tiếng Anh.

Báo Khánh Hòa chính thức ra mắt Báo Khánh Hòa điện tử. Ảnh: PV

Tại buổi lễ, Báo Khánh Hòa đã chính thức ra mắt Báo Khánh Hòa điện tử, đánh dấu một mốc phát triển mới của báo.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đánh giá cao những đóng góp của Báo Khánh Hòa đối với sự nghiệp cách mạng của tỉnh Khánh Hòa trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ  tổ quốc hiện nay. 

Đồng thời, ông Lê Thanh Quang đề nghị, trong thời gian tới Báo Khánh Hòa cần tập trung tuyên truyền việc tổ chức triển khai, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và nghị quyết đại hội Đảng các cấp trong tỉnh vào cuộc sống; việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. 

Báo phải chú trọng đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao hơn nữa chất lượng tờ báo; nhạy bén trong việc xử lý thông tin để  trở thành kênh thông tin chính thống định hướng dư luận, định hướng công tác tư tương của Đảng bộ tỉnh; đấu tảnh, phản bác những tư tưởng lệch lạc, sai trái, thiếu chính xác về tình hình của tỉnh góp phần ổn định tình hinh kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Những tập thể và các cá nhân xuất sắc của Báo Khánh Hòa nhận kỷ niệm chương. Ảnh: PV

Theo đó, Báo Khánh Hòa cần tích cực học tập nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, rèn luyện đạo đức người làm báo, đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu cho sự phát triển của tờ báo.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống báo Khánh Hòa, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã tặng Báo Khánh Hòa bức trướng. UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho tập thể Báo Khánh Hòa và bằng khen cho 3 tập thể (phòng phóng viên, Phòng Thư ký xuất bản, Phòng Báo điện tử) và 5 cá nhân. Cũng tại buổi lễ, Báo Khánh Hòa đã tặng biểu trưng cho các nhà báo lão thành và các nhà báo nguyên là lãnh đạo của Báo Khánh Hòa qua các thời kỳ.

Xuân Thành