Trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”

10:32 18/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 17/11, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Châu bản triều Nguyễn” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức nhằm hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Lễ khai mạc diễn ra với các hoạt động bao gồm những tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế mang đậm nét văn hóa truyền thống; trình chiếu bộ phim giới thiệu về Không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”. Ngoài ra, nghi thức “Chạm - Khai mạc” là dấu mốc quan trọng để khu trưng bày Châu bản Triều Nguyễn chính thức mở cửa.

Các vị đại biểu cùng nhau thực hiện nghi thức “Chạm - Khai mạc”

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc trưng bày chia sẻ: “Khu trưng bày mong muốn đưa công chúng đến gần hơn với xã hội, đáp ứng tốt hơn những nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa. Đây là triển lãm những truyền thống, cổ xưa từ nhiều trăm năm được đưa đến với chúng ta bởi những cái phương tiện của công nghệ hiện đại nhất bây giờ”.

Ông Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc không gian trưng bày.

Tiếp nối lễ khai mạc, khách mời đã tham quan không gian trưng bày để trải nghiệm Châu bản Triều Nguyễn. Không gian giới thiệu đến công chúng hàng trăm trang tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu Bản Triều Nguyễn và nhiều hiện vật tiêu biểu. Trong đó, có những văn bản quan trọng lần đầu tiên được công bố.

Sự sắp xếp đa dạng từ các văn bản hành chính đến hiện vật như kim sách, bàn học… đã tái hiện chân thực lại những thời điểm, cột mốc quan trọng trong triều đại nhà Nguyễn. Khi đến từng không gian, người tham quan sẽ được tìm hiểu từng khía cạnh về các vị vua, cố đô Huế, tổ chức bộ máy hành chính triều Nguyễn và nhiều hơn nữa các tài liệu, hiện vật được trưng bày tại đây. 

 Hình ảnh Nhà Nguyễn được trình chiếu tạo nên sự sinh động với người tham quan.

Một trong những điểm đáng chú ý của trưng bày là không gian thiết kế ấn tượng kết hợp công nghệ trình chiếu, nghệ thuật sắp đặt, làm tôn lên giá trị của tài liệu, hiện vật trưng bày, hứa hẹn đem đến cho người xem những trải nghiệm sống động. Đặc biệt, việc trực tiếp tương tác giúp người tham quan, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu thêm về những bài học bổ ích, làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử văn hóa khi nhìn từ Châu bản. Không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” sẽ mở cửa tự do tham quan và trải nghiệm từ ngày 18/12 tại tầng 3, tòa nhà Triển lãm tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Không gian kết hợp sinh động giữa văn bản và hình ảnh.

Hiện tại, Châu bản Triều Nguyễn còn lại gồm hơn 86.000 văn bản gốc của 11 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại. Trong đó có 10 vị vua để lại bút tích phê duyệt bằng mực son trên văn bản. Hai triều vua không có Châu bản là Dục Đức và Hiệp Hòa.

Châu bản Triều Nguyễn là hệ thống văn bản hành chính được sản sinh trong quá trình hoạt động quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền triều Nguyễn, bao gồm văn bản do các Hoàng đế ban hành và văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực màu son đỏ. Cùng những giá trị đặc biệt về nội dung và hình thức, Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2014 và là di sản tư liệu thế giới vào năm 2017.

Thảo Ly

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top