Trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”

10:32 18/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 17/11, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Châu bản triều Nguyễn” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức nhằm hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Lễ khai mạc diễn ra với các hoạt động bao gồm những tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế mang đậm nét văn hóa truyền thống; trình chiếu bộ phim giới thiệu về Không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”. Ngoài ra, nghi thức “Chạm - Khai mạc” là dấu mốc quan trọng để khu trưng bày Châu bản Triều Nguyễn chính thức mở cửa.

Các vị đại biểu cùng nhau thực hiện nghi thức “Chạm - Khai mạc”

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc trưng bày chia sẻ: “Khu trưng bày mong muốn đưa công chúng đến gần hơn với xã hội, đáp ứng tốt hơn những nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa. Đây là triển lãm những truyền thống, cổ xưa từ nhiều trăm năm được đưa đến với chúng ta bởi những cái phương tiện của công nghệ hiện đại nhất bây giờ”.

Ông Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc không gian trưng bày.

Tiếp nối lễ khai mạc, khách mời đã tham quan không gian trưng bày để trải nghiệm Châu bản Triều Nguyễn. Không gian giới thiệu đến công chúng hàng trăm trang tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu Bản Triều Nguyễn và nhiều hiện vật tiêu biểu. Trong đó, có những văn bản quan trọng lần đầu tiên được công bố.

Sự sắp xếp đa dạng từ các văn bản hành chính đến hiện vật như kim sách, bàn học… đã tái hiện chân thực lại những thời điểm, cột mốc quan trọng trong triều đại nhà Nguyễn. Khi đến từng không gian, người tham quan sẽ được tìm hiểu từng khía cạnh về các vị vua, cố đô Huế, tổ chức bộ máy hành chính triều Nguyễn và nhiều hơn nữa các tài liệu, hiện vật được trưng bày tại đây. 

 Hình ảnh Nhà Nguyễn được trình chiếu tạo nên sự sinh động với người tham quan.

Một trong những điểm đáng chú ý của trưng bày là không gian thiết kế ấn tượng kết hợp công nghệ trình chiếu, nghệ thuật sắp đặt, làm tôn lên giá trị của tài liệu, hiện vật trưng bày, hứa hẹn đem đến cho người xem những trải nghiệm sống động. Đặc biệt, việc trực tiếp tương tác giúp người tham quan, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thể tìm hiểu thêm về những bài học bổ ích, làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử văn hóa khi nhìn từ Châu bản. Không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” sẽ mở cửa tự do tham quan và trải nghiệm từ ngày 18/12 tại tầng 3, tòa nhà Triển lãm tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Không gian kết hợp sinh động giữa văn bản và hình ảnh.

Hiện tại, Châu bản Triều Nguyễn còn lại gồm hơn 86.000 văn bản gốc của 11 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại. Trong đó có 10 vị vua để lại bút tích phê duyệt bằng mực son trên văn bản. Hai triều vua không có Châu bản là Dục Đức và Hiệp Hòa.

Châu bản Triều Nguyễn là hệ thống văn bản hành chính được sản sinh trong quá trình hoạt động quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền triều Nguyễn, bao gồm văn bản do các Hoàng đế ban hành và văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực màu son đỏ. Cùng những giá trị đặc biệt về nội dung và hình thức, Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2014 và là di sản tư liệu thế giới vào năm 2017.

Thảo Ly

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top