Lễ hội hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024, có quy mô nội dung, hình thức lớn nhất từ trước đến nay.

Lễ hội hoa Phượng đỏ -Hải Phòng 2024 với chủ đề “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” được tổ chức với quy mô nội dung, hình thức lớn nhất từ trước đến nay, gắn với việc UNESCO vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà với nhiều điểm mới, khác biệt so với 10 mùa lễ hội trước. Lễ hội sẽ diễn ra từ những ngày cuối tháng 3/2024 và tập trung cao vào tháng 5 với hơn 100 sự kiện, hoạt động văn hoá, thể, du lịch đặc sắc trên địa bàn thành phố Hải Phòng… Đây là những nội dung nổi bật mà Ban tổ chức lễ hội hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024 giới thiệu với các cơ quan báo chí tại hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí định kỳ tuần thứ 16 năm 2024 mới đây.

Bừng sáng miền di sản, lung linh vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà

Lễ hội hoa Phượng đỏ là sự kiện chính trị - văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5 gắn với kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng và các ngày lễ lớn của cả nước.

Năm nay, theo bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng cho biết, điểm mới đầu tiên, nổi bật về nội dung chính là chủ đề của lễ hội “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” trong chương trình nghệ thuật diễn ra ngày 11/5 và các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao tiêu biểu, chương trình hưởng ứng nhằm thắp sáng lên một miền di sản, được tổ chức tại nhiều khu vực quận, huyện...Đó là lễ trao nhận quyết định, Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền thờ Lê Khắc Cẩn tại huyện An Lão; trưng bày Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Hải Phòng; triển lãm "Hải Phòng, bừng sáng miền di sản" tại Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Hải Phòng được UNESCO ghi danh tại quảng trường nhà hát thành phố; lễ hội áo dài năm 2024 với chủ đề "Về miền di sản cửa biển" ... Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao được tổ chức nhằm tạo không gian văn hoá sắc màu vui tươi, thể hiện lời mời gọi, chào đón “Về với miền di sản” tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trong chương trình nghệ thuật diễn ra ngày 11/5 tới đây, Hải Phòng sẽ đón nhận danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO, di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam. Chương trình nghệ thuật này sẽ diễn ra vào lúc 20h00’ ngày 11/5/2024 (thứ Bảy), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, tiếp sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng và một số Đài truyền hình các tỉnh, thành phố bạn. Kết thúc chương trình sẽ là màn pháo hoa tầm cao và tầm thấp kéo dài 15 phút.

Tổng đạo diễn chương trình Đặng Lê Minh Trí cho biết:, Chương trình nghệ thuật đêm hội được dàn dựng với yêu cầu chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện các giá trị, nét đặc trưng tiêu biểu nhất về huyền thoại, lịch sử, di sản văn hoá, hình ảnh, con người Hải Phòng bằng thực cảnh, kết hợp cùng công nghệ AR (Augmented Reality - thực tế ảo). Chương trình có sự tham gia, trình diễn của các nghệ sĩ, ca sỹ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và thành phố (dàn nhạc dân tộc Việt Nam, dàn kèn đồng Trung ương, NSND Khánh Hòa, các ca sỹ: NSND Thanh Lam, Thu Phương, Tùng Dương, NSND Khánh Hòa, Phương Linh, Phạm Thu Hà, Isacc, Hòa Minzy, Erik ... Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, đoàn múa HT, vũ đoàn Mai Trắng, CLB Thiếu nhi Sao tuổi thơ… cùng gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên .

Tổng thể sân khấu lấy cảm hứng từ hình tượng bông hoa phượng bừng nở, tạo cảm quan thưởng ngoạn ở nhiều góc độ khác nhau về thành phố Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ, ngập tràn sức sống. Điểm đặc biệt của sân khấu là khán giả ngồi ở bất cứ vị trí nào cũng có thể hình dung được hình tượng xuyên suốt mà chương trình muốn khắc họa.

Chương trình đêm hội có quy mô lớn nhất tại Hải Phòng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết :"lễ hội hoa Phượng đỏ năm nay được tổ chức với quy mô nội dung, hình thức lớn nhất từ trước đến nay và được gắn với việc UNESCO vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà. Địa điểm tổ chức chương trình được chuyển sang khu Trung tâm Hành chính - Chính trị mới, tạo nhiều điều kiện, cơ hội cho đông đảo người dân và du khách đến tham dự trực tiếp.”

Chương trình nghệ thuật Đêm hội “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” diễn ra vào tối ngày 11/5, lần đầu được tổ chức tại địa điểm mới: Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính thuộc khu đô thị mới Bắc sông Cấm (huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) với không gian dành cho tổ chức sự kiện lớn nhất từ trước đến nay, có sức chứa lên  đến 18.000 người (dự kiến ghế dành cho đại biểu tham dự gần 10.000 ghế). Trong khi đó, tại quảng trường nhà hát thành phố nơi diễn ra chương trình khai mạc, đêm nghệ thuật của 10 mùa lễ hội hoa Phượng đỏ trước đó sẽ lắp dựng một sân khấu để phục vụ cho chuỗi hơn 30 sự kiện văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao được tổ chức xuyên suốt từ ngày 30/4 đến ngày 1/6/2024.

Bên cạnh chương trình đêm hội “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản”, còn có 26 sự kiện tiêu biểu và 78 hoạt động hưởng ứng về kinh tế (khởi công, khánh thành), hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, du lịch diễn ra tại khu vực dải trung tâm thành phố, khu đô thị Bắc sông Cấm, trung tâm các quận, huyện ngay từ những ngày cuối tháng 3/2024 và tập trung cao điểm vào tháng 5. Các hoạt động không chỉ do các cơ quan, đơn vị của thành phố tổ chức mà còn lan tỏa và có sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: Nguồn kinh phí tổ chúc lễ hội, thành phố kết hợp giữa ngân sách và nguồn xã hội hóa Năm 2023, thành phố đã chi ngân sách 15 tỷ đồng, kêu gọi xã hội hóa được 31 tỷ đồng và tổng chi hết 45 tỷ đồng.

Năm nay, dự kiến tổng chi cho chuỗi sự kiện khoảng 45-50 tỷ đồng (bao gồm cả tiền ngân sách và tiền xã hội hóa). Trong đó, chi riêng cho chương trình nghệ thuật "Hải Phòng, bừng sáng miền di sản" vào tối ngày 11/5 là 25 tỷ đồng. Với chủ đề "Hải Phòng, bừng sáng miền di sản", lễ hội hoa Phượng đỏ - Hải Phòng năm 2024 là dịp khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cảng “Trung dũng, quyết thắng” trong hiện thực hóa định hướng phát triển thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Trong đó, nhấn mạnh định hướng “Phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng cao cấp, tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn với biển, đảo, các di tích lịch sử, văn hoá” là một trong ba đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trọng Nhân

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top