Lễ hội chùa Mèo lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa

19:37 31/01/2024 - Văn hóa
Theo kế hoạch của UBND thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa), lễ hội chùa Mèo năm 2024 sẽ diễn ra trong 02 ngày 15/02 (mùng 06 âm lịch) và ngày 16/02 (mùng 7 âm lịch).

Chùa Mèo nơi giữ những giá trị lịch sử văn hóa

Theo sử sách ghi chép lại, chùa Mèo được xây dựng từ thời Nhà Trần, lúc đầu chùa có tên là chùa Chu và được mệnh danh là một trong 3 ngôi chùa lớn nhất xứ Thanh lúc bấy giờ. Khi Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa Lam Sơn, tương truyền một lần Lê Lợi và nghĩa quân đã vào chùa Chu thắp hương khấn phật, cầu nguyện cho sự nghiệp kháng chiến thắng lợi. Sau khi chống giặc Minh thắng lợi, Lê Lợi đã sắc chỉ đổi tên chùa Chu thành chùa Mèo. Khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc đại phá quân Thanh thắng lợi đã có Chiếu chỉ tu sửa, tôn tạo chùa Mèo. Tương truyền trước kia chùa Mèo được xây cất theo kiểu Tam quan và lợp bằng ngói mũi... ngày nay, Lễ hội Chùa Mèo được  chính quyền địa phương tổ chức hàng năm, theo nghi lễ truyền thống.

Lễ hội chùa Mèo được chia  làm hai phần 02 phần bao gồm phần lễ và phần hội: Phần lễ được tổ chức theo nghi thức trang nghiêm nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, trăm dân vui vẻ. Cụ thể, phần lễ gồm các nội dung: Rước kiệu, trống hội; văn nghệ chào mừng; lễ dâng hương; lễ Khai hội; lễ Tụng kinh; lễ giảng pháp; lễ cầu an; lễ hoa đăng; lễ tạ.

Tái hiện lại cảnh suôi bè của người dân năm xưa

Phần hội gồm các nội dung, thi đấu các môn thể thao bắn nỏ, ném còn, bóng chuyền hơi, cà kheo, kéo co ngoài ra để quảng bá những sản phẩm của địa phương đơn vị tổ chức lên kế hoạch làm khu trưng bày các gian hàng, giới thiệu sản phẩm kẹo nhãn truyền thống và các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp và địa phương.

Đây là dịp để đồng bào các dân tộc thái, mường, kinh và một số dân tộc khác trên địa bàn thị trấn Lang Chánh và các xã  trên địa bàn gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt tâm linh cùng các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, quãng bá hình ảnh lịch sử văn hóa đến với du khách trong và ngoài huyện.

Nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức lễ hội chùa Mèo và đón Xuân Giáp Thìn năm 2024, UBND thị trấn Lang Chánh đã tạo một số điểm nhấn, tạo cảnh như: Trồng hoa cải tại bãi sông Âm, tái hiện lại cảnh suôi bè của người dân năm xưa, trồng hoa đào tại đường lên chùa, đánh đu, trống hội, các môn thi đấu thể thao cũng đa dạng tập trung vào các môn thi mang đậm bản sắc dân tộc, tổ chức sản xuất kẹo nhãn để du khách biết thêm về quy trình sản xuất.

Vườn hoa sông Âm là một trong những điểm quảng bá văn hóa địa phương đến với du khách khi đi lễ hội chùa Mèo năm 2024.

Lê Thanh

 

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top