Lập trường khác biệt của Cố vấn an ninh quốc gia mới so với ông Donald Trump

22/02/2017, 14:27

Lập trường khác biệt của Cố vấn an ninh quốc gia mới so với ông Donald Trump - Tổng thống Donald Trump vừa công bố quyết định chọn tướng về hưu Herbert Raymond McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ để thay thế vị trí do ông Michael Flynn bỏ lại sau chưa đầy 1 tháng nhận nhiệm sở.

Tổng thống Trump (phải) bắt tay tướng McMaster khi công bố quyết định bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ở Florida hôm 20/2. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, đây là một người có quan điểm khác biệt với Tổng thống Donald Trump về rất nhiều vấn đề.

Ông McMaster bước chân vào Nhà Trắng với lập trường về Nga, chống khủng bố, củng cố quân đội và các vấn đề an ninh lớn khác biệt với không chỉ những người trung thành với Trump mà ngay chính tổng thống. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 21/2 cho biết, Tổng thống Trump đã nói với McMaster rằng, “ông ấy có đủ thẩm quyền để tiến hành cơ cấu đội ngũ an ninh quốc gia theo cách ông muốn”.

Mặc dù vậy, trong một động thái được cho là “bất thường”, ông Trump đã đưa Steve Bannon, trưởng nhóm cố vấn chiến lược của Tổng thống, người mang tư tưởng cánh hữu vào Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. Điều này được cho là sẽ gây không ít cản trở đối với công việc của McMaster.

Nhận định về những bước đi xây dựng bộ máy chính quyền của ông Trump, Andrew Exum, một cựu sĩ quan quân đội và quan chức nghiên cứu chính sách về Trung Đông của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn về những tranh cãi trong chính sách của Trump phần nào đó có lỗi của Steve Bannon khi tư vấn đưa những nhân vật không phù hợp vào bộ máy lãnh đạo đất nước.

Một trong những thử thách đầu tiên dành cho cố vấn an ninh mới sẽ là việc xem xét chính sách của Mỹ ở Syria và rộng hơn là cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Kết quả của quá trình xem xét này dự kiến được công bố vào tuần tới, quan chức Lầu Năm Góc cho biết hôm 21/2.

Thử thách thứ hai ông McMaster phải đối mặt là chính sách với Nga. Ông đồng quan điểm với đa số giới chức an ninh của Mỹ rằng Moscow là mối đe dọa và là đối thủ của Washington, trong khi Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia trước đó, nhìn nhận Nga như một đối tác địa chính trị tiềm năng. 

Điểm khác biệt thứ ba giữa cố vấn an ninh mới và tân tổng thống là quy mô và tổ chức của quân đội Mỹ. Trump từng hứa sẽ bổ sung thêm hàng chục nghìn binh sĩ, tăng số tàu hải quân từ 282 lên 350, "cấp cho Không quân 1.200 máy bay chiến đấu".

Tuy nhiên, trong một bài viết trên Tạp chí Military Review năm 2015, McMaster cho rằng chiến thắng quân sự là nhờ vào tấn công từ xa, dựa trên khả năng giám sát, thông tin và tin tức tình báo tốt hơn. 

Tướng McMaster, 54 tuổi, từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và nhận bằng tiến sĩ về lịch sử Mỹ tại Đại học North Carolina. Ông cũng từng nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time năm 2014.

McMaster được đánh giá rất cao khi dành cả sự nghiệp trong lực lượng vũ trang Mỹ và từng có khoảng thời gian phục vụ ở Iraq, Afghanistan. Ông cũng được đánh giá cao trong giới quân sự Mỹ vì kinh nghiệm dày dặn trong sự nghiệp quân đội.

Được đánh giá là có kinh nghiệm dày dặn trong giới quân sự Mỹ, ông được cho là một chiến lược gia lão luyện và là một nhà hoạch định quân sự xuất sắc.

Ông hiện là giám đốc Trung tâm Tích hợp Năng lực trực thuộc quân đội, một cơ quan có nhiệm vụ vận dụng “năng lực tác chiến vào lực lượng” và với các cơ quan chính phủ khác.

TH