Lập Tổ công tác đặc biệt xử lý tình trạng “đón đầu” cao tốc Bắc-Nam

02/04/2022, 09:15

Lập Tổ công tác đặc biệt xử lý tình trạng “đón đầu” cao tốc Bắc-Nam - Sau thông tin về tình trạng người dân tại các khu vực có đường cao tốc Bắc-Nam đi qua ồ ạt tiến hành xây dựng, “đón đầu” đại dự án, chính quyền huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã triển khai ngay các biện pháp nhằm xử lý tình trạng này.

Các công trình tạm được người dân ồ ạt xây dựng tại khu vực cao tốc Bắc-Nam đi qua ở Quảng Bình

Huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, có nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kịp thời xử lý và ngăn chặn các hành vi xây dựng công trình trái phép trên tuyến cao tốc Bắc-Nam đi qua. Đồng thời, đơn vị phối hợp với Công an xã nơi xảy ra vấn đề để xử lý các trường hợp chống đối, cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để đưa ra các phương án xử lý phù hợp với từng trường hợp vi phạm.

Huyện ủy Quảng Trạch cũng đã ban hành chỉ thị số 16/CT-HU nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trên địa bàn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Cấp ủy, chính quyền các xã có dự án đi qua cần tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, giải tỏa trả lại mặt bằng nhằm tăng cường tính răn đe, làm gương cho các hộ dân có ý thức vi phạm khác.

UBND các xã huy động tối đa lực lượng, dân quân tự vệ, Công an các xã bán chuyên trách, các ban ngành đoàn thể của địa phương trong xử lý các trường hợp vi phạm, củng cố hồ sơ đầy đủ để phục vụ cưỡng chế khi cần thiết; Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an xã chính quy và tổ công tác của Công an huyện trong công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Mặt trận Tổ quốc, ban dân vận, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đất đai và tính ưu việt, lợi ích của dự án cao tốc Bắc - Nam mang lại cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là chú trọng vào 8 xã có dự án đi qua.

Phối hợp cùng hoạt động thông tin tuyên truyền từ Đài phát thanh huyện, tăng thời lượng phát sóng các nội dung liên quan đến cao tốc Bắc-Nam, nội dung tuyên truyền về lợi ích mà dự án cao tốc mang lại đối với phát triển kinh tế của đất nước. Đồng thời, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đất đai và các văn bản pháp luật; Thông tin các trường hợp có hành vi xây dựng công trình trái phép trên hệ thống phát thanh các xã để mang tính răn đe giáo dục.

Hiện nay, theo báo cáo của địa phương, huyện Quảng Trạch có 75 trường hợp vi phạm, trong đó có 44 trường hợp đã lập biên bản vi phạm.

Các công trình vi phạm hiện vẫn chưa được xử lý và trả lại hiện trạng triệt để; số lượng công trình bị lập biên bản và xử lý vẫn còn rất ít.

Khánh Trinh