Lập tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan tình hình Ukraine

04/03/2022, 08:34

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan tới tình hình Ukraine.


Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm tổ trưởng tổ công tác. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan tới tình hình Ukraine do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng.

Tại phiên họp, các đại biểu dành nhiều thời gian phân tích, đánh giá tình hình, tác động của những diễn biến mới trong nước và quốc tế, nhất là tình hình xung đột ở Ukraine và cạnh tranh chiến lược giữa các nước, áp lực lạm phát, giá nguyên vật liệu, trong đó có giá xăng dầu tăng cao…, thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng, tình hình kinh tế- chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như xung đột chính trị và sự kiện Nga can thiệp quân sự vào  Ukraine, lạm phát, giá dầu tăng cao, xu hướng thu hẹp chính sách tiền tệ tại nhiều quốc gia… tác động không nhỏ đến kinh tế xã hội nước ta.

Trên thế giới, tình hình chính trị bất ổn tại Ukraine được dự báo sẽ gây những tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, khi giá dầu thô cũng như giá xăng dầu thành phẩm tăng mạnh.

Việc giá dầu thế giới vẫn trên đà tăng sẽ làm tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu cũng như tác động lớn tới doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực vận tải, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng xăng, dầu làm nguyên nhiên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá hàng hoá đi lên, tạo áp lực lên lạm phát.

Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng ban hành công điện về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ xung đột vũ trang ở Ukraine đang diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại đây.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án cần thiết, trong đó Bộ Giao thông vận tải được yêu cầu chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine về nước.

Trước đó, Bamboo Airways chủ động thông báo, các chuyến bay đến/đi từ châu Âu của hãng không khai thác qua không phận Ukraine, đồng thời liên tục theo dõi sát sao tình hình để cập nhật những phương án khai thác phù hợp, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo laodong.vn