Lào, Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc phòng

15/09/2022, 06:36

Lào, Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc phòng - Trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị, Bộ trưởng Quốc phòng ba nước đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp thường niên ba bên, coi đây là hoạt động thiết thực nhằm củng cố hơn nữa đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa quân đội ba nước nói riêng và ba nước nói chung.

Chiều 14/9, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Lào ở Thủ đô Vientiane, Đại tướng Phan Văn Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tham gia cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng ba nước.

Cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh; điểm lại quá trình hợp tác quốc phòng giữa ba nước trong thời gian qua và đưa ra những đề xuất để Bộ trưởng Quốc phòng ba nước cùng trao đổi.

Trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị, Bộ trưởng Quốc phòng ba nước đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp thường niên ba bên, coi đây là hoạt động thiết thực nhằm củng cố hơn nữa đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Quân đội ba nước nói riêng và ba nước nói chung.

Các Bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quang tâm; phương hướng thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong thời gian tới như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tổ chức diễn tập chung tìm kiếm cứu-hộ cứu nạn, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia; chia sẻ thông tin liên quan tới các thế lực chống phá ba nước…

Về phần mình, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Đại tướng Chansamone Chanyalath, đã tổ chức cuộc gặp thường niên giữa ba Bộ trưởng, sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực phức tạp hiện nay, cũng như những thách thức an ninh đang còn đặt ra đối với ba nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang chúc mừng Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công cuộc bầu cử hội đồng xã, phường với chiến thắng gần như tuyệt đối thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia; tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023; chúc mừng Bộ Quốc phòng Campuchia đã chủ trì tổ chức thành công các hội nghị Quân sự - Quốc phòng ASEAN 2022, qua đó góp phần quan trọng duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Bộ trưởng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng khi cả ba nước đều giữ vững được ổn định chính trị và đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Lào, Campuchia và Việt Nam là ba nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông. Các yếu tố tự nhiên đã tạo thành thế liên kết chặt chẽ, vững chắc, tạo điều kiện để ba nước có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau để cùng tồn tại, phát triển và bảo vệ lẫn nhau. Thực tiễn lịch sử đấu tranh giành độc lập cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước tại mỗi nước đã khẳng định thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu không gì lay chuyển nổi của quân đội và nhân dân ba nước.

Trong thời gian tới, Đại tướng Phan Văn Giang đề xuất Bộ Quốc phòng ba nước cần tăng cường chia sẻ tầm nhìn chiến lược; duy trì gặp thường niên giữa ba Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; nâng cao khả năng phối hợp giữa Quân đội ba nước trong ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống; coi trọng hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục cho quân đội và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về chân lý lịch sử, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự đoàn kết ba nước Đông Dương đối với vận mệnh của mỗi nước; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, nhất là các cơ chế trong ASEAN như ADMM và ADMM+, qua đó nâng cao được vị thế và vai trò của mỗi nước.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng mời Đại tướng Chansamone Chanyalath và Đại tướng Tea Banh sang dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 12 tới.

Theo vov.vn