Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm và trao quà Tết cho công nhân 

07/01/2023, 14:42

Liên đoàn Lao động  thành phố Hà Nội thăm và trao quà Tết cho công nhân  - Sáng 7/1, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Quang Thanh dẫn đầu đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố tới thăm, động viên và trực tiếp trao quà Tết cho công nhân khó khăn đang sản xuất trực tiếp tại Công ty TNHH HOYA Glass Disk Việt Nam trên địa bàn Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội).

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí Nguyễn Bá Châu, Ủy biên Thường vụ, Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố; Tạ Văn Dưỡng, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố; Lê Quang Long, Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Đinh Quốc Toản, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Báo cáo với đoàn, đại diện Công ty HOYA Glass Disk Việt Nam cho biết, được thành lập từ năm 2004 với vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản, Công ty là thành viên của Tập đoàn HOYA (Nhật Bản) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, chuyên sản xuất “nền thủy tinh” cho đĩa từ (để sản xuất ổ cứng máy vi tính). Đến nay, công ty đã có 3.416 công nhân lao động (thu nhập bình quân 10,7 triệu đồng/người/tháng), tạo ra chỗ đứng trong thị trường, có kim ngạch xuất nhập khẩu mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phạm Quang Thanh tới thăm, động viên và trực tiếp trao quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, công tác chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng rất được chú trọng: đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người lao động; tổ chức các giải bóng đá nam, nữ trong công ty, tặng quà nhân dịp các ngày lễ Tết… Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, công đoàn và công ty dự kiến tổ chức các chuyến xe đưa, đón công nhân về quê đón Tết và trở lại làm việc sau Tết.

Trực tiếp trao quà cho công nhân lao động, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phạm Quang Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gửi lời chúc mừng năm mới đến anh chị em công nhân, chúc mọi người năm mới bình an, nhiều sức khỏe, thêm nghị lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất trong năm 2023, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển bền vững hơn nữa, từ đó sẽ có cơ sở để nâng cao chế độ đãi ngộ cho chính công nhân lao động trong công ty. Đồng chí cũng mong muốn lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn công ty tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho anh em công nhân một cách thiết thực, thường xuyên, tạo không khí hứng khởi, vui tươi, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.

Thay mặt tổ chức công đoàn Thủ đô, Chủ tịch Phạm Quang Thanh đã trao cho tập thể công ty 1 thùng quà Tết, trao 50 suất quà cho 50 lao động khó khăn tham gia sản xuất trực tiếp, mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 350 nghìn đồng.

Người lao động xúc động trước sự quan tâm ấm áp của các cấp công đoàn; đó là nguồn động viên tinh thần lớn để mỗi người lao động có nhiều nghị lực hơn, quyết tâm hơn trong năm mới.

Cùng đến từ vùng đất Tuyên Quang nhưng chị Chẩu Thị Danh (công nhân bộ phận Case) và chị Chu Thị Trang (Phòng PD) – 2 công nhân được nhận quà Tết của LĐLĐ thành phố Hà Nội có 2 hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Gia đình chị Danh (chồng và con nhỏ 5 tuổi) đang thuê trọ trên địa bàn huyện Đông Anh với mức giá 1,5 triệu đồng/tháng, chồng chị cũng là công nhân Khu công nghiệp. Song, không may mắn khi con chị vừa chào đời đã bị chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, bé thường xuyên đi khám, mua thuốc với chi hơn 1 triệu đồng/tháng. Thêm vào đó, 2 vợ chồng chị Danh phải thuê người trông con với mức 3 triệu đồng/tháng. Do vậy, với mức lương công nhân phải chi trả cho nhiều khoản, kinh tế gia đình chị Danh cũng eo hẹp, món quà của tổ chức công đoàn Thủ đô vừa thiết thực giúp vợ chồng chị có cái Tết ấm áp hơn, vừa động viên tinh thần chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cũng không may mắn, gia đình chị Chu Thị Trang (28 tuổi) có 2 con nhỏ thường xuyên ốm đau, là lao động chính trong nhà nhưng chồng chị (là công nhân) vừa bị tai nạn lao động mất một ngón tay, ảnh hưởng tới sức khỏe nên phải chuyển việc làm tự do, thu nhập bếp bênh. Mọi sinh hoạt trong nhà, từ tiền trọ (1,5 triệu/tháng), tiền thuê người trông nom, đưa đón con cái đi học (3 triệu đồng/tháng) và các khoản ăn, học đều dồn lên đôi vai của chị. Do vậy, món quà tuy chưa phải là nhiều của tổ chức công đoàn Thủ đô chính là sự khích lệ, động viên lớn đối với gia đình chị.

Tuy có nhà trên địa bàn Hà Nội nhưng hoàn cảnh chị Thân Thị Kim Anh cũng có nhiều vất vả do nhà cửa của gia đình chị mãi tận Phú Cường (Ba Vì), cách công ty khoảng 60km. Hàng ngày, chị phải đi làm từ 5 rưỡi sáng và trở về nhà lúc 10h tối (nếu có tăng ca), tiền đi lại hết 1,4 triệu đồng/tháng. Chồng chị đau chân đã hơn 5 năm nên không có việc làm ổn định, chị phải cố gắng vun vén gia đình với đồng lương công nhân để nuôi một mẹ già, 3 con nhỏ (6 tuổi, 4 tuổi và 16 tháng tuổi) và một người bác khó khăn. Vì thế, khi được Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao tận tay suất quà Tết, chị Kim Anh rất xúc động vì cảm nhận được sự quan tâm ấm áp của các cấp Công đoàn; đó là nguồn động viên tinh thần lớn để mỗi công nhân như chị có nhiều nghị lực hơn, quyết tâm hơn trong năm mới.

Lan Chi